Trang chính Đời sống Sẽ… nghèo bền vững

Sẽ… nghèo bền vững

13 min read
Comments Off on Sẽ… nghèo bền vững
0
208

Kh.ô.ng khí tại “Buổi trao đổi giải đ.áp th.ắc m.ắc về nghĩa v.ụ thuế dành cho đối tá.c Grab 2 bá.nh” diễn ra tại TPHCM chiều 6.9 có lúc kh.iến ng.ười nghe nghẹn lòng. Là bởi, khi cá.c tài xế xe ô.m c.ô.ng nghệ (trong buổi gặp là cá.c tài xế GrabBike) b.ị định danh là “c.á nh.ân kinh doanh”, rất nhiều thứ bất hợp lý ập đến…

“c.á nh.ân kinh doanh” hay “gần như dưới cùng x.ã h.ội”?

Tài xế Đỗ Ngọc Thịnh trong ý kiến của m.ình đặt vấn đề: Tài xế xe ô.m c.ô.ng nghệ b.ị áp thuế thu nhập c.á nh.ân (TNCN) là “c.á nh.ân kinh doanh” nhưng trên thực tế “ch.ạy xe ô.m là gần như dưới cùng của x.ã h.ội r.ồi”. Chúng tôi làm nghề này phải ch.ịu mưa nắng cực nhọc, ch.ạy 8 tiếng kh.ô.ng đủ ăn nên phải ch.ạy lên 10 – 12 tiếng mỗi ngày. Kh.ô.ng ai m.uốn làm ngoài giờ cả nhưng kh.ô.ng thế lấy gì nuôi v.ợ c.on? Vậy mà chúng tôi kh.ô.ng được giảm trừ gia cảnh, thậm chí cá.c khoản chi phí thường xuyên rất lớn như xăng dầu, Internet, hư hao xe, trang phục, mũ bảo hiểm… đều kh.ô.ng được khấu trừ. Anh Thịnh kh.iến ng.ười nghe nghẹn lòng khi kể: “b.a ngày Tết, c.on cứ hỏi b.a ơi sao cứ đi hoài kh.ô.ng chở c.on đ.i ch.ơi!”.

Chỉ rõ đích danh sự bất hợp lý, anh Mi Sên cho biết đã soạn sẵn một bản kiến nghị và đang lấy chữ ký của anh e.m. “Tôi sẽ kiến nghị tới cùng dù hành trình này m.ất b.ao lâu và phải ra tới c.ơ qu.an Trung ương”.

Theo anh Sên, việc thu thuế mức 4,5% thu nhập của anh e.m tài xế được Grab thu hộ Nhà nước là kh.ô.ng sai, c.ơ qu.an thuế cũng kh.ô.ng sai, nhưng bất hợp lý chính là sự định danh tài xế xe ô.m là “c.á nh.ân kinh doanh” kh.iến kh.ô.ng thể xếp xe ô.m c.ô.ng nghệ vào đ.ối t.ượng ch.ịu thuế TNCN được giảm trừ gia cảnh. Còn về phía kinh doanh, anh e.m cũng kh.ô.ng được khấu trừ cá.c chi phí thường xuyên và hợp lý vốn chiếm tỉ lệ rất lớn trong tổng doanh thu.

Tài xế GrabBike Mi Sên nêu kiến nghị tại buổi gặp gỡ. Ảnh: PKTài xế GrabBike Mi Sên nêu kiến nghị tại buổi gặp gỡ. Ảnh: PK

Cần điều chỉnh và sửa đổi

Đại diện Cục Thuế TPHCM tại buổi trao đổi có ô.ng Nguyễn Văn Thiện – Trưởng phòng Tuyên truyền h.ỗ tr.ợ ng.ười nộp thuế. Ông Thiện cho hay, nhiều ý kiến cũng đã kiến nghị cần điều chỉnh tăng mức thu nhập ch.ịu thuế TNCN đối với c.á nh.ân kinh doanh hiện nay là 100 triệu đồng/năm. “Sau buổi này, chúng tôi sẽ tổng hợp ý kiến và b.áo c.áo, kiến nghị với Tổng cục Thuế. Việc thu thuế TNCN đối với cá.c tài xế GrabBike được chúng tôi th.ực h.iện th.eo qu.y đ.ịnh, Grab thu hộ cũng th.eo qu.y đ.ịnh nên kh.ô.ng sai, nhưng có những điều bất hợp lý kh.ô.ng phù hợp với thực tế thì sẽ phải kiến nghị”. Cũng theo ô.ng Thiện, đ.ầu năm 2018 cũng diễn ra một cuộc đối thoại tương tự và Cục Thuế TPHCM đã có tổng hợp b.áo c.áo lên Tổng cục Thuế.

Một tài xế GrabBike ở Bình Dương so sá.nh: v.ợ e.m làm c.ô.ng ty thu nhập mỗi thá.ng 16 triệu, sau khi trừ cá.c khoản loại trừ như BHXH, trang phục… và giảm trừ gia cảnh cho M.ẹ r.uột, mỗi thá.ng khoản ch.ịu thuế của v.ợ e.m chỉ còn 1,8 triệu đồng, số thuế phải đóng là 95.000 đồng, cả năm là 1.140.000 đồng. Còn e.m ch.ạy xe ô.m, thu nhập thấp hơn v.ợ, nhưng tổng số tiền thuế phải đóng l.ại cao hơn v.ợ e.m gấp 3 lần.

Một tài xế khá.c giãi b.ày, cứ doanh thu 1 triệu đồng thì Grab khấu trừ phí dịch v.ụ kết nối 20%, 10% cho tiền xăng, khoảng 10 ngày phải thay 1 bình nhớt 80.000 đồng, mỗi ngày t.ốn 7.000 đồng tiền 4G, mỗi 6 thá.ng thay một cặp lốp xe… Tất cả chi phí đó trong Tr.ường hợp “êm xuôi” kh.ô.ng x.ảy r.a hư hao, B.ệnh tật, t.ai n.ạn thì đã chiếm tới 30% thu nhập, hoàn toàn kh.ô.ng được khấu trừ. Khoản thu nhập thuần còn l.ại dù kh.ô.ng đạt 100 triệu đồng/năm vẫn phải ch.ịu thuế. Một tài xế GrabBike tr.ẻ lập luận: “Nhà nước có chủ trương xóa nghèo một cá.ch bền vững nhưng với cá.ch đ.á.nh thuế này thì chúng tôi mãi nghèo bền vững!”.

THẾ LÂM

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Rưng rưng lá thư nữ sinh lớp 5 gửi mẹ đi làm ở miền Nam

‘Con chỉ mong mẹ hãy hiểu, mẹ vẫn còn một đứa con gái là con đang sống cùng bà nội, …