Trang chính Kinh doanh Shark Việt th.ẳng th.ắn chỉ ra nh.ược điểm căn bản của lao đ.ộng Việt Nam: Hay c.ãi sếp, thích đi muộn về sớm, luôn tìm lý do đổ lỗi cho hoàn cảnh

Shark Việt th.ẳng th.ắn chỉ ra nh.ược điểm căn bản của lao đ.ộng Việt Nam: Hay c.ãi sếp, thích đi muộn về sớm, luôn tìm lý do đổ lỗi cho hoàn cảnh

16 min read
Comments Off on Shark Việt th.ẳng th.ắn chỉ ra nh.ược điểm căn bản của lao đ.ộng Việt Nam: Hay c.ãi sếp, thích đi muộn về sớm, luôn tìm lý do đổ lỗi cho hoàn cảnh
0
106

Chủ tịch Intracom kh.ông ngại nêu ra những vấn đề người lao đ.ộng Việt Nam cần khắc phục trong bổi cảnh toàn cầu hóa và những diễn biến trên thị trường kinh tế thế giới liên tục đổi chiều như hiện nay.

“Toàn cầu đưa ra cho chúng ta nhiều lợi ích nhưng cũng đòi hỏi bản thân mỗi người phải có sự thay đổi. Chưa bao giờ ta thấy một dòng trạng thái của tổng thống Mỹ lại có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của một nông dân T.Q. Chưa bao giờ thấy mối đe d.ọa đến sự sống của toàn thế nhân loại diễn ra chỉ trong vài giờ thậm chí vài phút, vì những tá.c đ.ộng của biến đổi khí hậu, của những vụ thử v.ũ kh.í h.ạt nh.ân hoặc t.ên l.ửa đ.ạn đạo. Chưa bao giờ chúng ta thấy ng.uy c.ơ mất việc làm ngay trên đất nước mình vì những người nước ngoài có giấy phép làm việc tại đây”, Shark Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Intracom mở đầu bài phát biểu gần đây tại sự kiện Diễn đàn hợp tá.c giữa doanh ngh.iệp và nhà trường, do Đại học Ngoại Thương t.ổ ch.ức.

Điệp khúc “chưa bao giờ” được ông nhấn mạnh liên tục để phán ánh sự biến đổi kh.ông ngừng trên thị trường thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong bối cảnh ấy, ch.ủ t.ịch Intracom chỉ ra rằng những v.ũ kh.í thuộc về năng lực tư duy, thái độ đ.ánh giá sự việc một cá.ch toàn diện mới là biện pháp để mỗi cá nhân đối phó hiệu quả trước những thay đổi kh.ông ngừng của thế giới bên ngoài.

Vậy nhưng nhìn lại, lao đ.ộng Việt Nam hiện nay đang có trong tay những gì?

Theo vị “cá mập” của series Shark Tank Việt Nam, cá.c nước Bắc Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, nếu đ.ánh giá từng cá nhân có thể kh.ông giỏi hơn người Việt, nhưng cả t.ập th.ể của họ lại rất mạnh. Nguyên nhân là dọ họ tuân thủ kỷ luật, chấp hành theo chỉ đạo cấp trên kh.iến kết quả c.ông việc cao.

“Còn chúng ta việc đầu tiên sau khi sếp giao là lầu bầu vài câu đã. Nhiều nhân viên sếp nói chưa xong đã cãi rồi, cãi nhanh cãi khỏe, cãi đã xong mới làm. Mà làm thì lại hay ăn bớt c.ông đoạn. Người Việt Nam hay th.ông minh kiểu thấy c.ông đoạn kh.ông cần thiết là bỏ đi, mà đâu biết đó có khi là quy tắc của an toàn lao đ.ộng”.

Vấn đề thứ 2 được ch.ủ t.ịch Nguyễn Thanh Việt chỉ ra là thái độ chủ đ.ộng trong c.ông việc.

“Chúng ta xem truyện cổ tích thấy nếu có khó khăn nhân vật chính sẽ ngồi xuống khóc, bụt hiện lên giải quyết, đợi bụt giải quyết xong mới làm tiếp. Nhiều người kh.ông tự tìm cá.ch giải quyết c.ông việc của mình, làm việc theo kiểu thụ đ.ộng, tôi hay nói đùa là thấy dễ làm khó bỏ”.

Shark Việt thẳng th.ắn chỉ ra nhược điểm căn bản của lao đ.ộng Việt Nam: Hay cãi sếp, thích đi muộn về sớm, luôn tìm lý do đổ lỗi cho hoàn cảnh - Ảnh 1.

Shark Việt ngồi ghế nóng trong chương trình Shark Tank Việt Nam.

Một vấn đề nữa được Shark đề cập là nhiều lao đ.ộng đang thiếu trung thực với bản thân mình, khi thấy khó khăn họ sẽ tìm đủ mọi lý do giải thích vì sao mình kh.ông hoàn thành c.ông việc hay t.ừ ch.ối nhìn thẳng vào bản thân để xem có điểm gì thiếu sót cần sửa đổi.

Ông kể đã từng sang Nhật và thấy nhiều thanh niên Nhật t.ự t.ử vì cảm giá.c áy náy khi làm sai trong c.ông việc. Người Nhật lo sai lầm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, thậm chí có thể chọn giải pháp t.ự s.át.

Tương tự như vậy, ở Hàn Quốc, tá.c phong làm việc của đa số lao đ.ộng cũng rất chăm chỉ. Họ có thể làm từ 9h sáng đến 9h tối chưa nghỉ, nếu c.ông việc chưa hoàn thiện. Trong khi đó, ch.ủ t.ịch Intracom nhìn nhận nhiều nhân viên Việt Nam đi làm chỉ mong đến đúng 5h chiều là về, đã vậy lại rất hay xin nghỉ, “giỗ ông nội cũng nghỉ, rồi sinh nhật bà ngoại cũng nghỉ”.

“Thế thì kh.ông chuyên ngh.iệp được. Kh.ông chuyên ngh.iệp thì kh.ông làm việc gì được. Khi cá.c bạn là một mắt xích trong hệ thống, việc cá.c bạn làm vậy sẽ rất ảnh hưởng t.ập th.ể”.

Ngoài ra, ch.ủ t.ịch Intracom cũng nêu thêm một vài vấn đề lao đ.ộng Việt Nam hiện nay đang gặp phải như chỉ thích làm việc trong cá.c doanh ngh.iệp lớn, hay nhảy việc, thậm chí xin việc cũng kh.ông biết doanh ngh.iệp mình ứng tuyển đang làm về cái gì,…

Tuy nhiên, để kết lại, ông cho rằng chỉ cần mỗi cá nhân thay đổi thái độ và tư duy làm việc, dù môi trường xung quanh có biến đổi thế nào, họ vẫn có thể đối phó được.

“Thật ra bão gì thì bão, gió gì thì gió, nếu chúng ta biết cúi mình xuống thì vẫn tránh được gió bão. Nếu chúng ta biết được nhược điểm của bản thân, kh.ông chủ quan trong bất cứ trường hợp nào, có thái độ khiêm tốn học hỏi khó khăn gì cũng qua được hết”, Shark Nguyễn Thanh Việt nh.ắn nhủ.

Theo Hồng Lam

Trí thức trẻ

 

Load More In Kinh doanh
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Jack Ma khẳng định: Đàn ô.ng nghe v.ợ, sớm muộn cũng thành c.ô.ng, đừng b.ao giờ coi thường tư duy của ph.ụ n.ữ

Cho dù đ.àn ô.ng chúng ta giỏi giang hay mạnh mẽ đến mấy, nếu kh.ô.ng có được sức mạnh này…