Trang chính Thế giới T.ổng th.ống Mỹ tuyên bố: Cá.c c.ông ty sẽ rời T.Q để sang Việt Nam

T.ổng th.ống Mỹ tuyên bố: Cá.c c.ông ty sẽ rời T.Q để sang Việt Nam

16 min read
Comments Off on T.ổng th.ống Mỹ tuyên bố: Cá.c c.ông ty sẽ rời T.Q để sang Việt Nam
0
236

Phản ứng với đòn tr.ả đ.ũa của Bắc Kinh trong c.uộc ch.iến thuế quan, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thẳng thừng tuyên bố: Cá.c c.ông ty sẽ rời bỏ T.Q để sang Việt Nam.

Cá.ch đây ít giờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những dòng trên Twitter khẳng định rõ lập trường trừng ph.ạt kinh tế với T.Q bằng cá.c biện pháp thuế quan.

Ông cho biết: “Kh.ông có lý do gì để người tiêu dùng Mỹ trả tiền vì thuế quan mới, có hiệu lực đối với T.Q lúc này. Điều này đã được chứng minh gần đây khi chỉ có 4 điểm Mỹ phải trả, 21 điểm dành cho T.Q vì T.Q trợ cấp sản xuất ở mức độ rất lớn. Ngoài ra, thuế quan…”

Rồi ông viết về cá.ch tránh phải trả thuế: “…có thể tránh hoàn toàn nếu bạn mua từ Quốc gia kh.ông chịu Thuế quan, hoặc bạn mua sản phẩm bên trong Mỹ (ý tưởng tốt nhất). Đó là thuế quan Zero. Nhiều c.ông ty chịu thuế sẽ rời T.Q sang Việt Nam và cá.c nước như vậy ở châu Á”.

Cần lưu ý trong tuyên bố về gợi ý địa điểm cho cá.c c.ông ty chịu thuế rời khỏi T.Q, ông Trump chỉ nêu đích danh duy nhất Việt Nam. Dường như Việt Nam để lại ấn tượng rất tốt trong tâm trí của Donald Trump nên khi viết twitter trong tâm trạng thoải mái là ông nhớ ngay đến Việt Nam để viết chứ kh.ông viết Thái Lan hay Indonesia…

Từ khi lên làm Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã thay đổi thái độ của nước Mỹ đối với T.Q. Cá.c tổng thống tiền nhiệm tỏ ra quá nuông chiều, ưu ái T.Q dẫn đến việc hàng giá rẻ T.Q tràn ngập thị trường Mỹ gây thâm hụt thương mại song phương. Còn Tổng thống Trump đã có cá.c chính sá.ch cứng rắn để điều chỉnh thâm hụt này.

Hồi tháng 3 năm ngoái, ông đã tuyên bố nâng thuế 25% đối với 50 tỉ USD hàng hóa T.Q và lời tuyên bố có hiệu lực vào tháng 6 năm ngoái. Ngày 10.5 vừa qua, Mỹ tiếp tục áp thuế từ 10 lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa T.Q.

Phía T.Q vừa ph.ản ứ.ng bằng cá.ch tuyên bố từ ngày 1.6 họ sẽ đ.a’nh thuế nhiều loại hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ lên mức 20% hoặc 25% từ mức áp thuế 10% trước đây. Tổng giá trị số hàng hóa Mỹ bị đ.a’nh thuế lên tới 60 tỉ USD.

Tuy nhiên, điều này kh.ông làm ông Trump lo ngại cho dù có những ph.ản ứ.ng tiêu cực ban đầu từ thị trường chứng khoán Mỹ. Phản ứng của ông Trump chính là thái độ rất bề trên được thể hiện trên twitter: “Cá.c c.ông ty chịu thuế sẽ rời T.Q sang Việt Nam”.

Trước đó, ông Trump cũng trấn an nông dân Mỹ – những người lo ngại việc xuất khẩu nông sản sang T.Q bị ảnh hưởng. Tổng thống Mỹ tuyên bố số tiền thu được từ việc nâng thuế quan sẽ dùng để để mua hàng nông sản của Mỹ, sau đó sẽ được sử d.ụng cho “hỗ trợ nhân đạo”.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng c.ảnh b.áo T.Q mình còn nhiều quân bài tẩy khá.c để Bắc Kinh điêu đứng. Hồi cuối tuần trước, ông Trump cho biết đang khởi đ.ộng quá trình để nâng nốt mức 25% với hơn 325 tỉ USD hàng hóa còn lại của T.Q.

Trong c.uộc ch.iến trên sòng bài thế giới, tay chơi Trump rõ ràng là một cáo già ma mãnh và lại có dầy vốn trong tay. Những ph.ản ứ.ng của T.Q dường như mang tính chất phản kháng lấy lệ để giữ thể diện. Nếu đủ bài trong tay, sao T.Q kh.ông áp lại thuế với 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ cho tương xứng? Thực sự T.Q đã dốc gần hết vốn.

Số lượng hàng xuất khẩu của Mỹ sang T.Q chỉ khoảng 120 tỉ USD mà T.Q đã tuyên bố áp đặt thuế 25% với 110 tỉ USD (50 tỉ USD đợt tr.ả đ.ũa lần trước + 60 tỉ USD vừa tuyên bố).

Nếu áp đặt nốt với 10 tỉ USD còn lại cũng kh.ông đáng kể so với số hàng hóa T.Q có thể chịu thêm thuế từ Mỹ. Giả sử giờ Mỹ tuyên bố chỉ cần áp d.ụng thêm việc tăng thuế với 20 tỉ USD hàng hóa T.Q thì tay chơi T.Q cũng kh.ông còn “tiền” để “theo” nữa vì hết vốn.

Nhắc lại về bước tính xa của ông Trump

Một số người Mỹ sẽ chịu tá.c đ.ộng x.ấu từ ch.iến tra.nh thương mại, đó là điều kh.ông thể tránh khỏi vì luôn có “thương v0ng trong ch.iến tra.nh”. Để đ.a’nh bại đối thủ và thiết lập được trật tự mới thì bạn phải trả cái giá kh.ông dễ chịu chút nào, nhất là khi đ.ối đ.ầu với một đối thủ nặng ký.

Nhìn xa hơn, nếu ông Trump kh.ông phát đ.ộng ch.iến tra.nh thương mại th.ông qua việc nâng thuế để d.ồn ép T.Q thì t.ình tr.ạng m.â’t cân bằng thương mại giữa hai nước sẽ ngự trị mãi và cá.c quy tắc sở hữu trí tuệ của T.Q gây h.ại cho Mỹ sẽ kh.ông bao giờ thay đổi.

Ngoài ra, c.uộc ch.iến thương mại còn là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm kiềm chế sự tr.ỗi d.ậy của T.Q. Đây chính là điều mà cá.c chuyên gia T.Q nhận định trong lúc thế giới phương Tây ngày càng l.o l.ắng về ảnh hưởng của T.Q trên thế giới. Tổng thống Donald Trump muốn “nước Mỹ trên hết” thì ông phải k.iê’m chế T.Q.

Anh Tú

Theo: https://motthegioi.vn/the-gioi-c-79/tong-thong-my-tuyen-bo-cac-cong-ty-se-roi-trung-quoc-de-sang-viet-nam-113064.html

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Canada rối rít x.in l.ỗi vì bức ảnh gần 20 năm trước

Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng x.in l.ỗi vào t.ối 18-9 sau khi một bức ảnh từ n…