Trang chính Giáo dục Tại sao phụ huynh “mua điểm” bằng mọi giá vào trường CA, quân đội?

Tại sao phụ huynh “mua điểm” bằng mọi giá vào trường CA, quân đội?

21 min read
Comments Off on Tại sao phụ huynh “mua điểm” bằng mọi giá vào trường CA, quân đội?
0
248

Vào trường CA, quân đội, sinh viên được nuôi ăn ở, ra trường l.ại có việc làm ngay; kh.ô.ng ít thí sinh và phụ huynh còn hi vọng những cơ hội thăng tiến, thu nhập khá.c.

Trong 108 thí sinh Hòa Bình và Sơn La được n.âng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, có 64 em (chiếm 59%) trúng tuyển vào trường CA, quân đội. Trong đó, có 53 thí sinh trúng tuyển vào cá.c trường CA như Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh s.át nh.ân dân, Tr.ường ĐH Phòng ch.áy chữa ch.áy. Có 11 thí sinh trúng tuyển vào cá.c học viện, trường s.ĩ qu.an trong quân đội.

Đến nay, những thí sinh này đã b.ị cá.c trường CA, quân đội tr.ả v.ề địa phương, trừ trường hợp có một em được t.iếp t.ục học ở Học viện Khoa học qu.ân s.ự vì điểm chấm th.ẩm đ.ịnh đủ trúng tuyển và được C.ơ qu.an a.n n.inh đ.iều tr.a (Bộ CA) khẳng định “chưa có c.ăn c.ứ x.á.c định s.ai ph.ạm”. Một số thí sinh khá.c chủ đ.ộng nghỉ học hoặc kh.ô.ng nhập học.

Tại sao rất nhiều phụ huynh mong m.uốn c.on vào được trường thuộc khối CA, quân đội; thậm chí cố gắng tìm cá.ch “mua điểm” bằng mọi giá để c.on được vào những trường này…?

Học miễn phí, ra trường được b.ố trí việc làm

Ông Nguyễn Văn Ngai, nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho rằng cá.c trường quân đội, CA được ưa chuộng là do trong môi trường này, ng.ười học được rèn luyện, học tập có t.ổ ch.ức, k.ỷ l.uật chặt chẽ.

“Có nhiều ng.ười nói ví von trong môi trường quân đội, CA là “k.ỷ l.uật sắt” góp phần hình thành nên nhân cá.ch t.ốt đẹp: sống có nền nếp, có t.ổ ch.ức, có k.ỷ l.uật”- ô.ng Ngai nói.

Cũng theo ô.ng Ngai, khá.c với cá.c trường khá.c thí sinh học quân đội, CA ra trường có việc làm ngay, mang tính ổn định, với mức lương cao so với c.ô.ng chức viên chức có trình độ, thâm niên c.ô.ng tá.c tương đương làm việc ở cá.c ngành, nghề khá.c.

“Hiện nay, ngành quân đội, CA có vị trí quan trọng trong x.ã h.ội nên gia đình thường có niềm tự hào khi ng.ười thân làm ở đây. Một số ng.ười đã hoặc đang c.ô.ng tá.c trong ngành m.uốn c.on, em tiếp nối sự ngh.iệp của m.ình”- ô.ng cho hay.

Tuy nhiên, theo ô.ng Ngai, lý do đặc biệt hơn là “trong thời gian học, học viên được cấp trang phục, ăn ở miễn phí, kh.ô.ng phải đóng học phí, có khi còn được hưởng phụ cấp. Khi ra trường l.ại có việc làm ngay, mang tính ổn định, lương cao, làm việc trong giai đoạn đất nước kh.ô.ng có ch.iến tr.anh và còn có thể có những thu nhập ngoài lương”.

Độ a.n t.oàn cao, tương lai đ.ảm b.ảo

Thầy Nguyễn Viết Đăng Du, Tr.ường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) thì nhìn nh.ận quân đội, CA là ngành “nóng” đối với thí sinh cá.c tỉnh miền núi, chứ với phụ huynh Sài Gòn thì kh.ô.ng phải là “tâm điểm”.

Thầy Du cho rằng phụ huynh tìm mọi cá.ch, kể cả cố gắng “mua điểm”, là do cá.c khối ngành này có độ a.n t.oàn cao.

“Thí sinh ở hai ngành này ra trường l.ại đ.ảm b.ảo có việc làm ngay, môi trường làm việc kh.ô.ng cạnh tranh. Hơn n.ữa, họ sẽ rất dễ thăng tiến nếu là c.on ô.ng ch.áu ch.a” – thầy Du nhìn nh.ận.

Còn ô.ng Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh Tr.ường ĐH Cô.ng ngh.iệp Thực phẩm TP.HCM, cho hay sở dĩ phụ huynh mong m.uốn c.on vào được trường CA, quân đội vì họ biết khi ra trường chắc ch.ắn được làm việc trong cá.c c.ơ qu.an c.ô.ng quyền.

“Ng.ười d.ân thường quan niệm đi làm Nhà nước mới an tâm. Ngoài việc chắc ch.ắn có việc làm thì cơ hội được th.ể h.iện quyền lực và có thể n.âng cao thu nhập” – ô.ng Sơn nói

Ông Sơn cho rằng phụ huynh có t.âm l.ý cố “mua điểm” cũng xuất phát từ quan niệm như sự đ.ầu tư cho tương lai c.on em.

Hướng ngh.iệp bất lực vì b.ố m.ẹ có chức quyền

Là ng.ười có kinh ngh.iệm hơn 15 năm làm tư vấn tuyển sinh, ô.ng Sơn nhìn nh.ận h.ọc s.inh ở cá.c lớp giỏi sẽ có sự tìm hiểu, tự chủ t.ốt hơn. Còn cá.c em học lực kém hơn thường theo ý kiến ch.a m.ẹ. “Và ch.a m.ẹ của cá.c em thì nhìn thấy một thực tế là ở cá.c ngành CA, quân đội thường giàu hơn nên cá.c em cũng có xu hướng m.uốn vào đấy”.

Ông Hoàng Đức Bình, chuyên gia hướng ngh.iệp tuyển sinh nhiều năm, nhìn nh.ận nhiều phụ huynh x.á.c định đây là “nghề vua”. “Khi ch.a m.ẹ h.ọc s.inh là những ng.ười có chức quyền, sẽ rất kh.ó hướng ngh.iệp cho cá.c em”.

Còn ô.ng Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo d.ục Chuyên ngh.iệp (Bộ GD-ĐT), cho rằng sở dĩ có t.âm l.ý này là do hiện nay c.ô.ng tá.c hướng ngh.iệp ở trường phổ th.ô.ng dù t.ổ ch.ức dưới nhiều hình thức nhưng trên thực tế chưa giúp h.ọc s.inh trong việc lựa chọn nghề ngh.iệp tương lai.

“Nhiều gia đình có suy nghĩ m.uốn c.on em theo nghề ngh.iệp của ch.a m.ẹ do họ cảm thấy hài lòng với sự ngh.iệp của m.ình, đặc biệt có thể là chỗ dựa cho c.on cái kiếm việc sau khi t.ốt ngh.iệp nhờ có mối qu.an h.ệ hàng chục năm c.ô.ng tá.c trong ngành. Với niềm tin như vậy, họ sẽ b.ất ch.ấp khả năng của c.on em m.ình để ch.ạy chọt được một suất vào đại học”- ô.ng Vinh nói.

Ông Vinh khẳng định, việc phụ huynh hướng ngh.iệp cho c.on kh.ô.ng phải vì sở thích hay mong m.uốn, mà bằng mọi giá để vào trường CA, quân đội sẽ dễ làm hỏng c.on m.ình. “Cá.c ch.áu m.uốn vào những ngôi trường đó thì hãy để cá.c ch.áu lựa chọn và bằng chính sức học và nguyện vọng của m.ình sẽ t.ốt hơn”- ô.ng Vinh nh.ắn gửi.

Hiện nay, sau 4-5 năm đào tạo, một s.ĩ qu.an CA, quân đội vừa ra trường nếu thiếu úy sẽ có hệ số lương là 4,2; Hệ số lương của trung úy là 4,6. Ngoài lương cá.c s.ĩ qu.an CA, quân đội sẽ còn được nh.ận thêm phụ cấp chức v.ụ, phụ cấp khu vực, thâm niên, c.ô.ng v.ụ…

Theo tài liệu ngh.iên c.ứu văn kiện Hội nghị Trung ương 7 của Ban Tuyên giáo Trung ương c.ô.ng b.ố năm 2018 khi ngh.iên c.ứu tiền lương của cá.n bộ, c.ô.ng chức, viên chức và s.ĩ qu.an c.ô.ng tá.c ở địa b.àn xã Ka Lăng, huyện Mường Tè, tỉnh La Châu (là xã đặc biệt kh.ó kh.ăn được áp d.ụng phụ cấp đặc biệt 100%, phụ cấp thu hút 70% và phụ cấp khu vực 0,7), thì thiếu úy (t.ốt ngh.iệp đại học) được hưởng 17.017.000 đồng/thá.ng; trung tá được hưởng 27.937.000 đồng/thá.ng (hưởng phụ cấp thâm niên nghề 20%).

Load More In Giáo dục
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Chính thức: Kiến nghị Chính phủ cho toàn bộ HS-SV nghỉ hết tháng 03, tháng 07 mới thi THPT Quốc gia

Văn bản đã được gửi đến Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Bộ Lao độn…