Trang chính Pháp luật Tài xế lái Toyota Camry lùi ch.ế.t người là đại tá CA

Tài xế lái Toyota Camry lùi ch.ế.t người là đại tá CA

14 min read
Comments Off on Tài xế lái Toyota Camry lùi ch.ế.t người là đại tá CA
0
82

Tài xế xe Toyota Camry lùi trong ngõ làm một người t.ử v.ong ở Hà Nội là một nữ đại tá CA. Người này giữ chức trưởng phòng thuộc một cục ngh.iệp vụ của Bộ CA.Ngày 13/5, nguồn tin của Zing.vn cho biết CA Hà Nội đã đ.iều tr.a, làm rõ ng.uyên nh.ân vụ chiếc Toyota Camry cán ch.ế.t người khi lùi trong ngõ 250 Khương Trung, quận Thanh Xuân, hô.m 10/3.

Hiện trường vụ xe Toyota Camry chạy lùi gây ch.ế.t người. Ảnh: Hải Nam.

Tài xế là một phụ nữ c.ông tá.c trong ngành CA, mang quân hàm đại tá. Theo nguồn tin, người này đang giữ chức trưởng phòng của một cục ngh.iệp vụ thuộc Bộ CA.

Phóng viên đã liên hệ với cơ quan chức năng; tuy nhiên, th.ông tin cụ thể về kết quả đ.iều tr.a chưa được cơ quan th.ụ l.ý v.ụ á.n t.iết l.ộ.

Tai xe lai Toyota Camry lui chet nguoi la dai ta cong an hinh anh 1 Hiện trường vụ xe Toyota Camry chạy lùi gây ch.ế.t người. Ảnh: Hải Nam.Vụ t.ai n.ạn xảy ra lúc 6h30 sáng 10/5. Lúc đó, chiếc Toyota Camry biển 30A do một phụ nữ trung niên cầm lái, chạy lùi ra khỏi ngõ 250 Khương Trung, quận Thanh Xuân.

Nhân chứng thấy chiếc Toyota Camry rồ ga, lùi thẳng vào 2 người đi xe máy phía sau. Hình ảnh do camera ghi lại cho thấy xế hộp cuốn một phụ nữ trên xe máy vào gầm và k.éo lê hơn 10 m.

Xe Toyota Camry chỉ dừng lại khi ch.ắn ngang đường, đuôi húc sập tường.

Dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyên Anh – Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết để x.á.c định trá.ch nhiệm của tài xế, cơ quan CA khi đ.iều tr.a vụ t.ai n.ạn này sẽ giám định kỹ thuật chiếc Camry.

Nếu kết luận đ.iều tr.a x.á.c định ng.uyên nh.ân t.ai n.ạn xảy ra do lỗi bất khả kháng như xe đột ngột tăng ga, mất phanh thì tài xế kh.ông bị truy cứu trá.ch nhiệm h.ình s.ự. Trá.ch nhiệm lúc này có thể thuộc về cơ quan đăng kiểm – nơi cho phép phương tiện lưu hành.

Còn kết quả đ.iều tr.a chỉ ra rằng t.ai n.ạn giao th.ông ch.ế.t người do lỗi của tài xế lùi xe kh.ông quan sát làm 1 người ch.ế.t thì người điều khiển phương tiện phải chịu trá.ch nhiệm h.ình s.ự về t.ội v.i ph.ạm quy định về tham gia giao th.ông đường bộ theo điểm a, Khoản 1 Điều 260 Bộ luật H.ình s.ự có mức hình ph.ạt cao nhất là 5 năm t.ù.

Theo luật sư Thơm, khoản 3 Điều 29 Bộ luật h.ình s.ự về căn cứ miễn trá.ch nhiệm h.ình s.ự quy định người thực hiện t.ội ph.ạm ngh.iêm trọng do vô ý hoặc t.ội ph.ạm ít ngh.iêm trọng g.ây th.iệt h.ại về t.ính m.ạng, sức khỏe, danh dự, nh.ân ph.ẩm hoặc tài sản của người khá.c đã tự nguyện sửa chữa, b.ồi th.ường thiệt h.ại hoặc khắc phục h.ậu qu.ả và được người bị h.ại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị h.ại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trá.ch nhiệm h.ình s.ự thì có thể được miễn trá.ch nhiệm h.ình s.ự.

Tuy nhiên, trong bối cảnh t.ai n.ạn ch.ế.t người đang có xu hướng gia tăng, gây b.ức x.úc dư luận, ông Thơm cho biết cơ quan tố tụng luôn có quan điểm x.ử l.ý ngh.iêm người v.i ph.ạm. “Rất khó để tài xế có thể được miễn trá.ch nhiệm h.ình s.ự, ngay cả khi được phía bị h.ại đề nghị miễn trá.ch nhiệm”, vị luật sư nói.

Điều 260. Tội v.i ph.ạm quy định về tham gia giao th.ông đường bộ

1. Người nào tham gia giao th.ông đường bộ mà v.i ph.ạm quy định về an toàn giao th.ông đường bộ gây thì bị ph.ạt tiền từ 30-100 triệu đồng, ph.ạt cải tạo kh.ông gi.am gi.ữ đến 3 năm hoặc ph.ạt t.ù 1-5 năm:

a) Làm ch.ế.t người;

2. Phạm t.ội thuộc một trong cá.c trường hợp sau đây, thì bị ph.ạt t.ù từ 3-10 năm:

a) Kh.ông có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong t.ình tr.ạng có sử d.ụng r.ượu, b.ia mà trong m.áu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử d.ụng chất m.a t.úy hoặc chất k.ích th.ích mạnh khá.c;

c) Bỏ chạy để tr.ốn tránh trá.ch nhiệm hoặc cố ý kh.ông cứu giúp người bị nạn;

Ngoài ra, người ph.ạm t.ội còn có thể bị c.ấm đảm nhiệm chức vụ, c.ấm hành nghề hoặc làm c.ông việc nhất định từ 1-5 năm.

Load More In Pháp luật
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Y á.n v.ụ c.on gái thuê ng.ười đ.ốt xe kh.i.ến ch.a r.uột t.ử v.ong

T.òa á.n nh.ân dân Cấp cao tại TPHCM t.uyên y á.n h.ình s.ự s.ơ th.ẩm đối với cá.c b.ị c.á…