Trang chính Thời sự t.ang lễ thưa người của BN ở Hội An: Xót xa con trai cách ly ở viện, chẳng thể về tiễn cha

t.ang lễ thưa người của BN ở Hội An: Xót xa con trai cách ly ở viện, chẳng thể về tiễn cha

15 min read
Comments Off on t.ang lễ thưa người của BN ở Hội An: Xót xa con trai cách ly ở viện, chẳng thể về tiễn cha
0
39

Nguồn tin từ Báo Tuổi Trẻ cho biết, chiều qua 1-8, phó ch.ủ t.ịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Lanh cho biết đã cử lực lượng giá.m s.át, vận động hai gia đình có lễ t.ang cho người thân ở TP Hội An t.ổ ch.ức gọn nhẹ, kh.ông tập trung đông người để phòng COVID-19 lây lan.

Ảnh chụp màn hình Báo Tuổi Trẻ

Đáng chú ý, theo ông Lanh, một trong hai người qu.a đ.ời là một cụ già có hộ khẩu tại phường Cẩm An. Người này được điều trị một thời gian dài tại Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng, nơi đã ghi nhận một số ca dương tính với COVID-19.

Tối 31-7 khi được x.ác định là qu.a đ.ời do bệnh lý, người thân đã t.ổ ch.ức xe đưa th.i th.ể người này về gia đình ở Cẩm An để mai táng.

Quy trình vận chuyển bệnh nhân được làm hết sức nghiêm ngặt. Toàn bộ xe chở th.i th.ể, lực lượng làm nhiệm vụ được khử trùng, người mất cũng được làm các xét nghiệm kỹ để x.ác định kh.ông nhiễm COVID-19 trước khi về bàn giao cho gia đình.

Đau xót nhất là khi xe ra khỏi viện, một người con trai của người vừa qu.a đ.ời này buộc phải ở lại bệnh viện để cách ly, kh.ông thể về dự t.ang cha.

Hội An phong toả thêm một khu dân cư vì dịch COVID-19 – Ảnh: TTO

Một trường hợp khác đang chuẩn bị ch.ôn cất là một người lớn tuổi tại Minh An. Người này qu.a đ.ời tại địa phương và được gia đình làm t.ang lễ.

“Sau khi được vận động, cả hai gia đình đã đồng ý đưa t.ang người thân sớm so với lịch trước đó, kh.ông đón tiếp t.ang sự đông người, các thủ tục cũng được gói gọn lại, các hộ gia đình và cộng đồng chỉ cử người đến viếng, giữ khoảng cách để cùng cộng đồng dập dịch” – ông Lanh nói.

Trong một diễn biến liên quan, Đại diện Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết trên Tuổi Trẻ, tất cả các ca t.ử v.ong liên quan đến dịch COVID-19 sẽ được hỏa th.iêu ở trung tâm hỏa táng An Phước Viên tại nghĩa trang Hòa Sơn, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. Trung tâm này do Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM làm chủ đầu tư, hoạt động từ năm 2009 với 2 lò hỏa táng theo công nghệ hiện đại, có thể đáp ứng 7 ca/ngày.

Ảnh chụp màn hình Báo Tuổi Trẻ

Theo quy định, việc hỏa táng các ca t.ử v.ong do dịch COVID-19 sẽ được tiến hành theo đúng quy trình phòng chống dịch của ngành y tế. Các trường hợp này, th.i th.ể sẽ được xử lý theo quy trình từ bệnh viện rồi đưa thẳng lên trung tâm hỏa táng An Phước Viên.

Trong khi đó, một lãnh đạo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết sau khi nhận được văn bản phối hợp của Sở Y tế, đơn vị đã chỉ đạo ban nghĩa trang mua sắm các trang thiết bị, bảo hộ để hỗ trợ thực hiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, việc xử lý th.i th.ể bệnh nhân t.ử v.ong do COVID-19 theo nguyên tắc cao nhất là đảm bảo kh.ông phát tán mầm bệnh. Cụ thể, thi hài phải được khâm liệm càng sớm càng tốt và hỏa táng hoặc mai táng trong vòng 24 giờ. Chỉ nhân viên y tế có nhiệm vụ, thân nhân với đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp được tham gia xử lý, vận chuyển thi hài nhiễm COVID-19.

Ảnh (trái) minh họa: Internet

Bộ Y tế quy định việc vận chuyển thi hài bằng xe hoặc băng ca theo đường cách ly đã định trước. Bánh xe phải được khử khuẩn trước khi đi ra khỏi phòng, hạn chế vận chuyển thi hài qua nơi đông người. Nếu phải vận chuyển thi hài bằng thang máy, chỉ những người mang đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân mới được đi cùng.

Việc vận chuyển Qu.an t.ài tới nơi hỏa táng, mai táng bằng phương tiện riêng (xe cứu thương, xe t.ang lễ). Người nhà của người t.ử v.ong do nhiễm COVID-19 kh.ông được lên xe (xe cứu thương, xe t.ang lễ).

Còn đối với trường hợp mai táng phải chọn nơi đất cao, kh.ông bị ngập úng để đào huyệt, cần tiến h.ành v.iệc mai táng thi hài trong thời gian sớm nhất. Trước khi đặt Qu.an t.ài xuống huyệt phải rắc hóa chất khử khuẩn.

Trưa 2/8,  Bộ Y tếcông bố thêm 2 ca t.ử v.ong liên quan Covid-19. Như vậy đến nay, Việt Nam ghi nhận 5 ca t.ử v.ong trong tổng số 590 ca mắc Covid-19, bao gồm:

Bệnh nhân 428 (BN428): Bệnh nhân nam, 70 tuổi, quê Hội An, Quảng Nam

Bệnh nhân số 437 (BN437): Bệnh nhân nam, 61 tuổi, quê Đà Nẵng.

Bệnh nhân 499 (BN499): , Bệnh nhân nữ, 68 tuổi, quê Đà Nẵng

Bệnh nhân 524 (BN 524): Bệnh nhân nữ, 86 tuổi, quê Quảng Nam.

Bệnh nhân 475 (BN 475): Bệnh nhân nữ, 83 tuổi, quê quán Đà Nẵng. Vào Bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 12/7/2020.

Nguồn th.ông tin từ: TTO

Theo https://www.webtretho.com/f/me-hong-chuyen/tang-le-thua-nguoi-cua-bn-ncov-o-da-nang-xot-xa-con-trai-cach-ly-o-vien-chang-the-ve-tien-cha

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội tìm к¡ếм những hành khách đi chung chuyến xe với bệnh nhân 620

Hãng xe Kim Chi, BKS: 43B-03126 xuất phát 20h ngày 27/7, từ Đà Nẵng đi Hà Nội, đến khoảng …