Trang chính Thời sự Tàu T.Q Hải Dương 8 đã x.âm ph.ạm thềm lục địa Việt Nam

Tàu T.Q Hải Dương 8 đã x.âm ph.ạm thềm lục địa Việt Nam

12 min read
Comments Off on Tàu T.Q Hải Dương 8 đã x.âm ph.ạm thềm lục địa Việt Nam
0
272

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng t.ối 19-7 x.á.c nhận tàu khảo sát Hải Dương 8 của T.Q đã có h.ành v.i v.i ph.ạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.

Tàu T.Q Hải Dương 8 đã x.âm ph.ạm thềm lục địa Việt Nam - Ảnh 1.
Tàu Hải Dương Địa Chất 8 của T.Q – Ảnh: C.ơ qu.an Khảo sát địa chất T.Q

“Trong những ngày qua, nh.óm tàu khảo sát Hải Dương 8 của T.Q đã có h.ành v.i v.i ph.ạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được x.á.c định theo đúng cá.c qu.y đ.ịnh của Công ước của Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Luật biển 1982 mà Việt Nam và T.Q đều là th.ành v.iên”, ng.ười phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Theo bà Thu Hằng, Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía T.Q ở cá.c kênh khá.c nhau, trao c.ông h.àm phản đối, kiên quyết y.êu c.ầu chấm dứt ngay cá.c h.ành v.i v.i ph.ạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Việt Nam y.êu c.ầu T.Q tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phá.n của Việt Nam vì qu.an h.ệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực. Cá.c l.ực l.ượng chức năng trên biển của Việt Nam t.iếp t.ục triển khai nhiều b.iện ph.áp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phá.n một cá.ch hòa bình, đúng ph.áp l.uật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.

Theo Người phát ngôn Thu Hằng, duy trì tr.ật t.ự, hòa bình, a.n n.inh ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung của cá.c nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Do đó, Việt Nam mong m.uốn cá.c nước l.iên qu.an và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này.

Như đã khẳng định tại phát biểu của ng.ười phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 16-7, lập trường nhất quá.n của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đ.ấu tr.anh bằng cá.c b.iện ph.áp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của LHQ về Luật biển 1982 trước bất cứ h.ành v.i nào x.âm ph.ạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phá.n của Việt Nam trên cá.c vùng biển được x.á.c định phù hợp với Công ước của LHQ về Luật biển 1982.

Trước đó, trong nhiều ngày gần đây đã xuất hiện những th.ông tin trái ngược và cả tr.anh c.ãi xung quanh đường đi của c.on tàu Hải Dương Địa Chất Bát Hào (Hai Yang Di Zhi Ba Hao, tức tàu Hải Dương Địa Chất 8).

Th.ông tin xuất phát từ những cập nhật của gi.áo s.ư Ryan Martinson của Học viện Chiến tranh Hải quân Mỹ trên trang Twitter c.á nh.ân từ ngày 10-7.

Vị chuyên gia của Viện Nghiên c.ứu hàng hải T.Q khẳng định Hải Dương Địa Chất Bát Hào đã th.ực h.iện một hoạt đ.ộng thăm dò địa chất ở “vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam”, thuộc vùng nước ngay phía tây quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Cũng theo gi.áo s.ư Martinson, cá.c tàu dân quân của T.Q cũng tham gia hộ t.ống hoạt đ.ộng thăm dò của c.on tàu trên.

Hải Dương Địa Chất 8 là c.on tàu thuộc sở hữu của C.ơ qu.an Khảo sát địa chất T.Q (China Geological Survey – CGS), theo th.ông tin từ chính website c.ơ qu.an này.

Theo th.ông số của CGS, tàu Hải Dương Địa Chất 8 được chế tạo năm 2017, rộng 20,4m, dài 88m. Con tàu n.ặng 2.368 tấn và có tổng trọng tải 6.918 tấn.

NHẬT ĐĂNG

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Người đăng tin Khu du lịch “Quỷ Núi” ph.ản c.ảm bị h.ành h.ung

 Người đăng ảnh kèm lời bình luận cho rằng Khu du lịch “Quỷ Núi” ph.ản c.ảm, kh.ông đúng v…