Trang chính Thế giới Thái Lan hớ nặng vụ b.ắt m.a t.úy tỉ đô, vì chỉ là phụ gia thực phẩm

Thái Lan hớ nặng vụ b.ắt m.a t.úy tỉ đô, vì chỉ là phụ gia thực phẩm

8 min read
Comments Off on Thái Lan hớ nặng vụ b.ắt m.a t.úy tỉ đô, vì chỉ là phụ gia thực phẩm
0
161

 – Thái Lan mới đây tuyên bố phá phi vụ m.a t.úy trị giá hơn 1 tỉ USD nhưng hóa ra chỉ là một chất phụ gia thực phẩm. Cơ quan chức năng giải thích đây là nhầm lẫn trong xét nghiệm.

Thái Lan hớ nặng vụ b.ắt m.a t.úy tỉ đô, vì chỉ là phụ gia thực phẩm - Ảnh 1.

Thái Lan thừa nhận đã hấp tấp công bố sau khi xét nghiệm ban đầu cho thấy đây là m.a t.úy – Ảnh: Bangkok Post

Trong giải thích ngày 24-11, Bộ Tư pháp Thái Lan cho biết 11,5 tấn chất bột màu trắng phát hiện tại một nhà kho ở tỉnh Chachoengsao hô.m 12-11 kh.ông phải là m.a t.úy tổng hợp ketamine hydrochloride mà là trisodium phosphate, một chất được sử dụng như phụ gia thực phẩm. Cả hai đều đổi sang màu tím trong xét nghiệm m.a t.úy.

“Đây là một sự hiểu lầm. Nó kh.ông phải sai lầm mà là một kiến thức mới”, Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Somsak Thepsuthin giải thích.

Văn phòng Ủy ban kiểm soát m.a t.úy Thái Lan (ONCB) ngày 12-11 tuyên bố b.ắt gi.ữ một lượng m.a t.úy lớn chưa từng thấy sau khi chất bột đổi màu tím trong xét nghiệm m.a t.úy. ONCB thậm chí khẳng định số “m.a t.úy” này liên quan đến một đường dây đa quốc gia.

Tuy nhiên sau khi mẫu bột được đưa về phòng thí nghiệm, người ta phát hiện đây thực ra chỉ là một chất thường được sử dụng trong ngành thực phẩm và tẩy rửa.

“Tôi thừa nhận rằng có thể việc t.ổ ch.ức họp báo tuyên bố vụ b.ắt gi.ữ chất nghi m.a t.úy này là hấp tấp. Nhưng trong trường hợp này, ONCB đã được báo về việc b.ắt gi.ữ ketamine ở Đài Loan, vụ việc được đ.iều tr.a và x.ác định có liên quan chắc ch.ắn đến vụ này”, ông Somsak giải thích.

Ông cũng cho biết trường hợp “nhầm lẫn” này đã từng xảy ra ở một số nước nhưng đây là lần đầu tiên xảy ra ở Thái Lan. “Khi họp báo lần trước, tôi cũng đâu nói 100% đó là ketamine”, ông nói.

Trong ngành dược, ketamine được sử dụng như một chất gây mê hoặc chống trầm cảm, nhưng nó cũng bị lạm dụng để tạo ảo giác.

Tuy nhiên, ông Somsak thừa nhận th.ông tin vụ b.ắt gi.ữ khiến nhiều th.ông tin sai lệch lan truyền mạnh trên mạng xã hội và gây tổn hại đến nhiều người liên quan, dù ông kh.ông nói cụ thể.

Lãnh đạo tư pháp Thái Lan cũng cho biết ONCB sẽ t.ổ ch.ức hội thảo về việc xét nghiệm m.a t.úy sau sự cố này.

theo TUOITRE

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Ông Biden chọn một người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

– Tổng thống Joe Biden vừa bổ nhiệm ông Đạt Trần – một người gốc Việt – làm qu…