Trang chính Đời sống Thủ kh.oa quyết bỏ đại học đi làm thuê, ĐH Cô.ng ngh.iệp HN tìm cá.ch “giữ”

Thủ kh.oa quyết bỏ đại học đi làm thuê, ĐH Cô.ng ngh.iệp HN tìm cá.ch “giữ”

21 min read
Comments Off on Thủ kh.oa quyết bỏ đại học đi làm thuê, ĐH Cô.ng ngh.iệp HN tìm cá.ch “giữ”
0
188

Trúng tuyển vào một trường đại học có quy mô tuyển sinh 7.000 sinh viên mỗi năm với số điểm thủ kh.oa, chàng trai hiếu thảo Nguyễn Đình Sinh định nghỉ học đi làm thuê k.iê’m tiền giúp m.ẹ ch.ữa b.ệnh.

Nhưng ý định của Sinh đã bất thành bởi sự kiên trì thuyết phục của nhà trường.

Sá.ng 21/8 trong tiết trời mát mẻ, Sinh đã xuất hiện tại lễ nhập trường tại cơ sở đào tạo ở Hà Nam (dành cho sinh viên năm thứ nhất) tại Tr.ường ĐH Cô.ng ngh.iệp Hà Nội – ngôi trường có quy mô đào tạo lên tới 32.000 sinh viên, học viên, ngh.iên c.ứu sinh.

Nguyễn Đình Sinh. Ảnh: HA

Sinh là thí sinh có điểm cao nhất trong 8 thủ kh.oa cá.c tổ hợp tuyển sinh được trường cấp học bổng trị giá 100% học phí cho thời gian học đại học (8 á kh.oa khá.c được cấp 100% học phí năm thứ nhất). Những thầy c.ô ở trường kiên trì theo bước Sinh từ ngày cậu có giấy báo trúng tuyển thở phào nhẹ nhõm vì qu.yết đ.ịnh giờ ch.ót của cậu thủ kh.oa đặc biệt.

“Sau nhiều ngày kiên trì thuyết phục, nhờ sự tá.c đ.ộng của gia đình, phút cuối cùng th.eo qu.y đ.ịnh trong ngày nộp giấy x.a’ c nh.ận nhập học, Sinh mới ra bưu điện chuyển phát nhanh về trường. Thời gian hết hạn gửi h.ồ s.ơ là 5 giờ chiều, mãi đến 4h30 Sinh mới chốt” – ô.ng Trần Ngọc Khá.nh, Trưởng phỏng Cô.ng tá.c Học sinh Sinh viên của trường chia sẻ.

Sinh quê ở Diễn Châu, Nghệ An, trúng tuyển vào ngành Du lịch của trường với số điểm 26,25 của tổ hợp Văn, Sử, Địa. Thế nhưng, khá.c với nhiều thí sinh háo hức chờ ngày tựu trường, Sinh có ý tưởng rẽ ngang.

Khi nhà trường liên hệ để th.ô.ng báo kết quả, Sinh hồi âm là kh.ô.ng có ý định đi học đại học. Chàng trai quê nghèo xứ Nghệ dự định theo học một trường cao đẳng ở Quảng Ninh, đồng thời tìm việc làm thêm để trang trải cuộc sống cho m.ình, giúp đỡ ng.ười thân b.ị bệnh tật.

Một lý do mà những ng.ười l.iên qu.an ngần ng.ại n.ữa là với hoàn cảnh kh.ó kh.ăn như Sinh, “đ.ầu tư” thời gian cho 4 năm theo học đại học liệu có tương lai sá.ng sủa kh.ô.ng, khi mà hiện tượng thất ngh.iệp sau đại học đã thành phổ biến.

Đình Sinh trong buổi gặp gỡ với b.an giám hiệu nhà trường. Ảnh: T.Linh

Quyết kh.ô.ng để lỡ cơ hội tương lai của cậu sinh viên giàu lòng hiếu thảo này, b.an giám hiệu nhà trường đã qu.yết đ.ịnh h.ỗ tr.ợ những điều kiện ở mức t.ốt nhất, như: cấp học bổng 100% học phí toàn khoá học, miễn học phí ở ký túc xá, b.ố trí việc làm thêm tại căng tin nhà trường khi theo học tại cơ sở ở Hà Nam, giới thiệu cơ hội làm thêm với cá.c doanh ngh.iệp khi cậu t.iếp t.ục theo học cá.c năm sau đó ở cơ sở tại Hà Nội.

Là cơ sở đào tạo định hướng ứng d.ụng nhiều ngành, nhiều loại hình và cấp độ, Tr.ường ĐH Cô.ng ngh.iệp Hà Nội hợp tá.c với hơn 2.000 doanh ngh.iệp, mỗi năm đưa trên 2.000 sinh viên thực tập, làm việc ở nước ngoài.

Dù được th.ô.ng báo với những “ưu đãi” như vậy, Sinh vẫn chưa quyết ngay. Bên cậu còn n.ặng gá.nh ng.ười m.ẹ b.ị bệnh t.iểu đường, vẫn phải đang làm thuê tại Quảng Ninh k.iê’m tiền nuôi 2 m.ẹ c.on; chưa kể ng.ười dì đ.ộc thân ở Nghệ An trực tiếp nuôi n.âng em từ bé.

Anh Chiến, một cá.n bộ tr.ẻ của trường kể l.ại, đã phải trò chuyện với Sinh nhiều lần, về những cơ hội mở ra khi theo đ.uổi học hành b.ài bản. Sau thời gian kiên trì thuyết phục, cùng sự tá.c đ.ộng của gia đình, Sinh đã chọn c.on đường theo tiếp đại học.

Hiếu đễ với 2 ng.ười m.ẹ

Có mặt tại lễ nhập trường sá.ng 21/8, chàng trai mảnh khảnh rụt rè chia sẻ câu chuyện cuộc sống của m.ình.

Bố m.ẹ ly h.ôn khi còn bé, Sinh ở với ng.ười dì làm ruộng. M.ẹ đi làm xa ở Quảng Ninh, thu nhập hàng thá.ng được 3.5 triệu đồng, nhưng chi phí cho bệnh t.iểu đường đã hết 2 triệu.

Nụ cười của Sinh khi chia sẻ qu.yết đ.ịnh t.iếp t.ục theo học đại học. Ảnh: HA

Chàng trai đã đến t.uổi 18 kh.ô.ng kh.ỏi băn khoăn, nếu t.iếp t.ục theo đ.uổi 4 năm đại học thì ng.ười dì và m.ẹ ốm đau sẽ l.o l.ắng cho m.ình ra sao. Do vậy, phương á.n đ.ầu tiên cả Sinh tính tới trước mắt là đi làm để có tiền ngay.

Thi xong THPT quốc gia, Sinh đã ra ngay Quảng Ninh để làm thêm cho một nhà hàng; được trả 4 triệu đồng hàng thá.ng. Sinh tính toá.n dành 3 triệu cho m.ẹ và dì, còn 1 triệu chi tiêu cho cậu, tiền ăn ở thì kh.ô.ng m.â’t bởi đã được nhà hàng chi trả. Dù những ng.ười thân đ.ộng viên đi học, nhưng cậu kh.ô.ng thể đành lòng.

Trực tiếp nói chuyện với những ng.ười thầy đã trò chuyện và khích lệ m.ình đi tiếp c.on đường đại học tại lễ tựu trường, sau phút rụt rè bẽn lẽn b.an đ.ầu, Sinh tỏ ra vui vẻ và t.ự t.in hơn hẳn: “Chắc lúc trước em nghĩ hơi cạn!”.

Sinh nói ngoài chuyện theo học b.ài bản, cậu còn có niềm vui từ nhiều bạn bè. “Bạn bè là điều rất quan trọng với em”.

Khi được hỏi tại sao l.ại biết và chọn vào một ngành tuyển sinh khối C của trường c.ô.ng ngh.iệp, Sinh nói cũng là do những ng.ười bạn phổ th.ô.ng của m.ình đăng ký vào trường này, nhưng ở khối khá.c. Chọn theo ngành Du lịch vì cậu cho rằng đây là ngành có tiềm năng phát triển. “Nước m.ình có rất nhiều danh th.ắng, và cá.c món ăn ngon”.

Năm 2019, Tr.ường ĐH Cô.ng ngh.iệp Hà Nội thuộc nh.óm dẫn đ.ầu cả nước vè số lượng nguyện vọng (103.000) và thí sinh (hơn 63.000) đăng ký vào trường. Đã có 7.000 thí sinh đăng ký x.a’ c nh.ận nhập học. Ảnh: T.Linh

Khi được hỏi sẽ khắc phục “điểm yếu” gì của bản thân để theo học một cá.ch t.ốt nhất, Sinh chậm rãi nói: “Đó là ngôn ngữ. Em sẽ tập để nói rành mạch hơn, và đ.ầu tư vào tiếng Anh”.

Và cũng khá giản dị, chàng trai hiếu thảo nói rằng m.uốn học tập thật t.ốt để ra trường có việc làm ổn định để nuôi 2 ng.ười ph.ụ n.ữ quan trọng nhất đối với em là m.ẹ và dì. “Em thấy em hơn ng.ười khá.c là vì họ chỉ có một ng.ười m.ẹ còn em có tới hai ng.ười m.ẹ”. Sinh cũng kh.ô.ng quên cám ơn nhà trường đã tạo điều kiện t.ốt nhất cho việc học của m.ình.

Song Nguyên

Theo: https://vietn.amnet.vn/vn/giao-duc/guong-mat-tre/thu-kh.oa-quyet-bo-dai-hoc-di-lam-thue-truong-dh-c.ong-ngh.iep-ha-noi-mien-phi-toan-kh.oa-hoc-561067.html

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Cô gái lao vào tàu hỏa nghi do cãi nhau với bạn trai

Theo một nhân chứng, trước khi xảy ra t.ai n.ạn, cô gái đã cãi nhau với bạn trai rồi bất n…