Trang chính Thời sự Thu ‘phí ch.ia tay’ 5 USD: Đề xuất quá l.ạ!

Thu ‘phí ch.ia tay’ 5 USD: Đề xuất quá l.ạ!

20 min read
Comments Off on Thu ‘phí ch.ia tay’ 5 USD: Đề xuất quá l.ạ!
0
67

Nếu đề xuất ‘phí chia tay’ 3-5 USD được th.ông qua sẽ tá.c đ.ộng tiêu cực đến cá.c đ.ối t.ượng xuất ngoại du lịch, khám chữa b.ệnh, du học, xuất khẩu lao đ.ộng…

Ngày 12-6, đại diện nhiều c.ông ty du học, doanh ngh.iệp xuất khẩu lao đ.ộng cho rằng đề xuất “phí chia tay” 3-5 USD mà đại biểu Nguyễn Quốc Hưng đưa ra tại Quốc hội là đề xuất ph.ản c.ảm, tá.c đ.ộng đến đ.ối t.ượng lao đ.ộng nghèo và du học sinh. Cả hai đ.ối t.ượng này hiện chiếm khá đông trong tỉ lệ người Việt xuất ngoại.

Phí chồng phí với lao đ.ộng nghèo

Lãnh đạo một số doanh ngh.iệp xuất khẩu lao đ.ộng tại TP.HCM cho biết người lao đ.ộng trước khi xuất ngoại đã chịu nhiều chi phí như phí m.ôi gi.ới, học nghề, học tiếng và mục đích cao nhất của họ là tìm kiếm việc làm, cải thiện thu nhập. Đề xuất thu phí họ khá.c nào phí chồng phí.

Bà Dương Thị Thu Cúc, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Quốc tế Sài Gòn (Saigon Inserco), hoạt đ.ộng trong lĩnh vực đưa lao đ.ộng đi làm việc ngoài nước, thẳng th.ắn nêu quan điểm: Đối với du học sinh còn phụ thuộc gia đình, thậm chí có nhiều em phải vay mượn để đi học, cớ sao lại b.ắt cá.c em đóng loại phí này? Còn với đ.ối t.ượng xuất khẩu lao đ.ộng đa phần là h.ộ nghèo, c.ận ngh.èo, chi phí học tiếng, nghề, định hướng… trước khi x.uất c.ảnh hầu như đều vay mượn từ ngân hàng, người thân. Thêm nữa, yêu cầu đóng trước khi x.uất c.ảnh trong khi họ chưa đi làm để có tiền là rất bất hợp lý.

Theo bà Cúc, người xuất khẩu lao đ.ộng sau thời gian làm việc mới có thể trang trải chi phí, trả nợ, sau đó mới dành d.ụm gửi tiền về hỗ trợ gia đình.

Lẽ ra nên khuyến khích họ thay vì tính toán kiểu “tận thu” sẽ tạo hiệu ứng kh.ông tốt đối với lao đ.ộng nghèo, cận nghèo đi làm việc ở cá.c nước mang ngoại tệ, kiến thức, kỹ năng về phục vụ đất nước.

Đồng quan điểm, ông Tống Hải Nam, C.ục tr.ưởng Cục Quản lý lao đ.ộng ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), với tư cá.ch cá nhân cho rằng đề xuất phí này là kh.ông cần thiết bởi người lao đ.ộng trước khi xuất ng.oại đã đóng cá.c loại phí m.ôi gi.ới, đóng vào quỹ hỗ trợ việc làm nước ngoài rồi. Như vậy trong trường hợp người lao đ.ộng có gặp rủi ro, b.ệnh t.ật thì họ đã được hỗ trợ một phần. Chưa kể đây là bộ phận lao đ.ộng khó kiếm việc làm trong nước nên phải ra nước ngoài bươn chải kiếm việc, cải thiện thu nhập. Khoản “phí chia tay” 3-5 USD tuy kh.ông lớn nhưng cũng là g.ánh n.ặng cho người lao đ.ộng.

Người lao đ.ộng Việt Nam đi làm việc ở cá.c nước mang về nguồn ngoại t.ệ lớn cho đất nước lại là đ.ối t.ượng trong tầm ngắm phải đóng “ph.í chia tay”. Ảnh: P.ĐIỀN

Tính căn cơ thay vì “tận thu” 3-5 USD

Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc điều hành một c.ông ty du học tại TP.HCM đ.ánh giá đây là đề xuất rất thiếu cơ sở. Ngay cả tên gọi “phí chia tay” cũng rất khôi hài, kh.ông hiểu vị đại biểu kia tham vấn ở đâu, lấy cơ sở nào để thu, thu rồi ai quản, rồi có cải thiện được tốt hơn cá.c khâu thủ tục xuất nhập cảnh kh.ông. Rất có thể nó làm x.ấu hình ảnh đất nước, tạo tiền lệ cho những đề xuất tương tự vấp phải ph.ản ứ.ng kh.ông tốt từ xã hội.

Thay vì được hỗ trợ thì lại phải đ.óng phí

Hằng năm có khoảng 140.000 lao đ.ộng đi cá.c nước làm việc, họ là l.ực l.ượng lao đ.ộng mang ng.oại tệ về cho đất nước, lẽ ra phải hỗ trợ tối đa cho họ chứ sao lại b.ắt họ trả “phí chia tay”? Chưa kể, người lao đ.ộng trước khi x.uất c.ảnh đã đóng vào quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước như một loại hình bảo hiểm khi họ gặp t.ai n.ạn lao đ.ộng, đau ốm, bệnh tật…

Theo vị này, việc đề xuất cá.c phương thức quản trị phù hợp sẽ giúp đất nước phát triển, kinh tế h.ùng m.ạnh, trong đó du học là một chính sá.ch được Đài Loan, Singapore khuyến khích từ vài chục năm nay để tăng thêm đội ngũ trí thức, th.u h.út nhân tài từ cá.c nước. Cá.c quốc gia luôn khuyến khích và có chính sá.ch hỗ trợ tối đa để có nhiều người đi ra cá.c nước học hỏi kiến thức, kỹ năng, tiến bộ khoa học quay về phục vụ đất nước thì tại sao lại b.ắt họ phải bỏ thêm 3-5 USD cho cái gọi là “phí chia tay”, vì thực tế họ sau đó vẫn quay về quê hương. “Tóm lại, hãy tính toán căn cơ hơn thay vì tận thu 3-5 USD” – vị này nói.

Người đề xuất “phí chia tay” nói gì?

Thực sự mong muốn chính của tôi là đưa đề xuất này vào Luật Xuất nhập cảnh, kh.ông chỉ quy định về xuất nh.ập cảnh của c.ông dân qua biên giới mà còn phải nói rõ hơn những trá.ch nhiệm, nghĩa vụ, quyền h.ạn của c.ông dân và của cá.c cơ quan liên quan ở cả nước ngoài. Khi người Việt Nam (VN) ra nước ngoài cũng phải có sự bảo hộ, hỗ trợ, giúp đỡ khi cần thiết.

Khi làm cá.c thủ tục ở cửa khẩu xuất nhập cảnh thì chúng ta cũng cần phải có những sự hỗ trợ khoa học c.ông nghệ cũng như cá.c thủ tục để c.ông dân xuất nhập cảnh được thuận lợi nhất, văn minh, lịch sự, đặc biệt có được cái nhanh, thuận tiện.

(…) Thực ra đây là một khoản theo tôi nghĩ kh.ông nhiều, rất kh.ông nhiều. Một bữa ăn sáng thôi! Chúng ta gọi là đóng góp, chung tay, chung sức xây dựng, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người văn hóa VN được tốt hơn và để cho giữ gìn môi trường du lịch, văn hóa của VN thuận lợi hơn rất nhiều. Đó là mong muốn của chúng tôi và đề xuất ý tưởng như thế.

Còn câu từ, cá.ch thức như thế nào thì cơ quan có thẩm quyền ngh.iên cứu làm sao cho thuận tiện nhất. Hướng tới là làm sao c.ông dân VN khi xuất nh.ập cảnh được thuận lợi, khi ra nước ngoài được bảo vệ.

Đại biểu Quốc hội NGUYỄN QUỐC HƯNG

CHÂN LUẬN – VIẾT LONG ghi

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

ng.ười ph.ụ n.ữ b.óp v.ùng k.ín CA: l.àm r.õ h.ành đ.ộng

Trong v.ụ ng.ười ph.ụ n.ữ b.óp chỗ hiểm của cá.n bộ CA, CA quận cho biết sẽ l.àm r.õ hành …