Trang chính Thời sự Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tố: “Cán bộ địa phương chia nhau lương khô cứu trợ lũ lụt”

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tố: “Cán bộ địa phương chia nhau lương khô cứu trợ lũ lụt”

11 min read
Comments Off on Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tố: “Cán bộ địa phương chia nhau lương khô cứu trợ lũ lụt”
0
2,048

“Bộ Quốc Phòng đã cấp 22 tấn lương khô cho cá.c tỉnh miền Trung bị lũ lụt. Đề nghị l.ãnh đ.ạo địa phương đưa lương khô vào ngay cho dân vùng lũ. Vừa rồi chúng tôi phát hiện một số l.ãnh đ.ạo địa phương (cấp cơ sở) chia lương khô cứu trợ cho cán bộ như làm quà, vì thứ này ngon. Như thế là hỏng hết. Lương khô này gửi cho dân. Người dân đang cần.”

Đó là phát ngôn “chân thật” của ông Lê Chiêm, Thứ trưởng Quốc Phòng, tại cuộc họp với Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Trị về công tá.c khắc phục hậu quả bão lụt vào sáng 22 Tháng Mười, theo báo VNExpress.

Ông Lê Chiêm, thứ trưởng Quốc Phòng CSVN. (Hình: Nguyễn Đông/VnExpress)

Lương khô được hiểu là một loại thức ăn tổng hợp, do công ty của quân đội sản xuất, ép khô thành bánh với thành phần chủ yếu là chất bột và đường. Đây là loại thức ăn dã chiến, phù hợp trong điều kiện ch.iến tr.anh cũng như những hoàn cảnh khó khăn, cấp bá.ch.

Công ty 22 thuộc Tổng Cục Hậu Cần Quân Đội Nhân Dân đã phối hợp với Viện Công Nghệ Sinh Học, Trường Đại Học Bá.ch Khoa Hà Nội để sản xuất lương khô tăng lực mang nhãn hiệu bánh ép SH22. Món này được cho là “có tá.c dụng kích hoạt enzym LDH để giải phóng axít lactic, nâng cao khả năng phục hồi nhanh thể lực cho bộ đội và vận động viên.”

Phát ngôn của ông Chiêm x.á.c nhận thực tế là giới chức tại cá.c địa phương đang bị bão lụt ăn bớt cả lương khô dành để cứu trợ người dân đang thiếu thốn lương thực.

Trước đó, theo báo Pháp Luật TP.HCM hô.m 21 Tháng Mười, do diễn biến mưa lũ phức tạp, Bộ Công Thương chỉ đạo cá.c tỉnh miền Trung triển khai dự trữ hàng hóa thiết yếu, trong đó có hàng vạn thùng lương khô, nhất là ở hai tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên-Huế.

Hàng trăm xe cộ nối đuôi nhau trên quốc lộ 1, đoạn qua huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, hô.m 22 Tháng Mười. (Hình: Zing)

Đến nay, cá.c vụ ăn chặn hiện kim, hiện vật cứu trợ n.ạn nh.ân bão lụt tại Việt Nam đã có nhiều tiền lệ nhưng kh.ông được x.ử l.ý rốt ráo. Bà Lê Bình, cựu giám đốc Trung Tâm Tin Tức VTV24, Đài Truyền Hình Việt Nam, kể trên trang cá nhân về chuyện kh.ông hay xảy ra trong lần bà đi cứu trợ hồi năm 2011: “…Tôi về được đến nửa đường trong cái cảm giá.c mình đã làm từ thiện trọn vẹn thì nghe được một cuộc điện thoại rất đáng ph.ẫn n.ộ. Người dân nghèo xã đó đã nhờ một người gần đó điện thoại báo cho tôi. Họ nói: ‘Hãy quay lại mà xem, sau khi tôi trao xong, chính quyền xã b.ắt dân nộp lại quà, bao gồm gạo, dầu ăn, mì tô.m… vào kho của xã, nộp lại tiền cho chính quyền xã để chia lại.”

“Hô.m qua, tôi lại vừa đọc được một tin c.ầu c.ứu trên FB, đoàn từ thiện của một nhóm vào miền Trung bị xã giữ 2/3 xe hàng cứu trợ. Tôi chưa đủ th.ông tin nên kh.ông dám phán xét việc giữ lại này đúng hay sai, lý do tại sao? Tuy nhiên, với hiện trạng quản lý tại cá.c chính quyền địa phương như vậy, Ai ngây thơ để tin, vì thế, họ tin Thủy Tiên. Họ tin vào đôi mắt cô ấy, đôi bàn tay nhăn nheo vì ngâm nước của cô ấy, họ thấy số tiền họ trao dù là 20,000 đồng hay 200 triệu đồng, thì khả năng đến được đúng người cần vẫn là cao nhất,” theo FB Lê Bình

NV

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Thanh tra Chính phủ đối thoại với 50 hộ dân Thủ Thiêm

Buổi đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ với 50 hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường ở Thủ Thiêm…