Trang chính Thế giới Thủ tướng Hun Sen: Sẽ xảy ra Kh.ủng hoảng nhân đạo nếu Campuchia kh.ông cho du thuyền cập cảng

Thủ tướng Hun Sen: Sẽ xảy ra Kh.ủng hoảng nhân đạo nếu Campuchia kh.ông cho du thuyền cập cảng

10 min read
Comments Off on Thủ tướng Hun Sen: Sẽ xảy ra Kh.ủng hoảng nhân đạo nếu Campuchia kh.ông cho du thuyền cập cảng
0
203

– Thủ tướng Hun Sen khẳng định nếu Campuchia kh.ông cho MS Westerdam cập cảng, nó có thể sẽ trở thành một cuộc Kh.ủng hoảng nhân đạo.

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Bộ Nội vụ Campuchia hô.m 20/2, Thủ tướng Hun Sen khẳng định ông đã hành động để ngăn chặn một cuộc Kh.ủng hoảng nhân đạo sau khi một số quốc gia từ chối du thuyền chở hơn 2.000 người.

“Nếu Campuchia kh.ông chấp nhận con tàu, nó sẽ trở thành một cuộc Kh.ủng hoảng nhân đạo. Nếu kh.ông được cập cảng, con tàu sẽ đi đâu? Họ đã hết dầu, thực phẩm và nước uống”, ông Hun Sen nói.

Nhà lãnh đạo Campuchia nhấn mạnh thêm rằng ngoài nữ du khách Mỹ được Malaysia xét nghiệm dương tính với Covid-19, chưa có thêm bất cứ người nào trên tàu nhiễm bệnh. Tuy nhiên, ông cũng đặt nghi vấn về việc bệnh nhân duy nhất này nhiễm bệnh từ đâu.

Thủ tướng Hun Sen: Sẽ xảy ra Kh.ủng hoảng nhân đạo nếu Campuchia kh.ông cho du thuyền cập cảng - 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: FNA)

“Trường hợp người phụ nữ ở Malaysia là một câu chuyện khác. Bà ấy là hành khách duy nhất cho kết quả xét nghiệm dương tính và hiện đã hồi phục và trở về nước. Bà ấy sẽ nói về cách bà ấy bị lây nhiễm virus. Chúng tôi kh.ông phát hiện bất kỳ điều gì bất thường khi bà ấy ở đây. Vậy bà ấy mắc bệnh ở Campuchia hay Malaysia”, ông Hun Sen cho hay.

Trong th.ông báo đưa ra hô.m 18/2, Bộ Y tế Campuchia cho biết cụ bà nhiễm Covid trên MS Westerdam kh.ông nằm trong 20 hành khách được Campuchia xét nghiệm.

Cũng theo ông Hun Sen, trường hợp hành khách nhiễm bệnh kh.ông gây ra căng thẳng giữa Campuchia và Malaysia,

Một số người nói có một tr.anh ch.ấp ngoại giao giữa Campuchia và Malaysia liên quan đến trường hợp hành khách 83 tuổi người Mỹ. Tôi muốn nhấn mạnh rằng kh.ông có tr.anh ch.ấp. Chúng tôi chỉ đơn giản là yêu cầu một lời giải thích vì chúng tôi kh.ông t.ìm th.ấy bất kỳ dấu hiệu bệnh nào của bệnh nhân khi bà ấy ở đây, nhưng sau đó bà ấy cho kết quả dương tính ở Malaysia.

Rất khó có khả năng bà ấy cho kết quả dương tính trong khi chồng bà ấy và hàng nghìn người khác trên tàu âm tính. Nhưng, tôi nhắc lại, kh.ông có tr.anh ch.ấp ngoại giao giữa Campuchia và Malaysia“, Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh.

Ông cũng gửi lời cảm ơn Thái Lan vì x.ác nhận kh.ông có hành khách nào của Westerdam nhiễm bệnh khi tới Bangkok từ Phnom Penh.

Người phát ngôn Bộ Du lịch Campuchia Top Sopheak hô.m 20/2 cho biết 20 đến 30 hành khách vẫn đang ở Campuchia.

MS Westerdam b.ắt đầu nhổ neo ngày 1/2 từ Hong Kong với đích đến cuối cùng là Nhật Bản. Tuy nhiên, tàu bị Nhật Bản và hàng loạt các quốc gia khác từ chối cho cập cảng vì lo sợ du khách trên tàu nhiễm Covid-19.

Tới 12/2, Campuchia tuyên bố chấp nhận con tàu. Sáng 14/2, các hành khách b.ắt đầu xuống tàu, di chuyển tới sân bay quốc tế Sihanoukville trước khi bay tới Campuchia để chuẩn bị cho hành trình hồi hương.

Tối 15/2, Malaysia th.ông báo một hành khách trên tàu bay tới nước này từ Phnom Penh cho kết quả dương tính với Covid-19. Đây là hành khách duy nhất được x.ác nhận trên MS Westerdam nhiễm bệnh cho tới hiện tại.

Theo VTC NEWS

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Số vụ ly h.ôn tăng vọt sau đại d.ịch

T.QTiền quá ít, thời gian chạm mặt nhau quá nhiều, việc nhà kh.ông phân chia công bằng… tr…