Trang chính Thế giới Thụy Sĩ dẫn độ nhà khoa học T.Q sang Mỹ vì ăn c.ắp c.ông nghệ

Thụy Sĩ dẫn độ nhà khoa học T.Q sang Mỹ vì ăn c.ắp c.ông nghệ

6 min read
Comments Off on Thụy Sĩ dẫn độ nhà khoa học T.Q sang Mỹ vì ăn c.ắp c.ông nghệ
0
176

Thụy Sĩ đã đồng ý dẫn độ một nhà ngh.iên c.ứu T.Q sang Mỹ với cáo b.uộc giúp em gái mình đ.á.nh c.ắp cá.c b.í m.ật trị giá 550 triệu USD từ hãng dược phẩm Anh GlaxoSmithKline.

Theo Reuters, ông Gongda Xue, ng.ười sống ở Thụy Sĩ 20 năm, đã nỗ lực để chống l.ại y.êu c.ầu dẫn độ của Mỹ sau khi ông b.ị chính quyền Thụy Sĩ b.ắt gi.ữ hồi đầu năm nay.

Văn phòng Tư pháp Liên bang Thụy Sĩ x.á.c nhận hô.m 17/4 rằng y.êu c.ầu dẫn độ của phía Mỹ đã được ph.ê ch.uẩn v.ào đ.ầu thá.ng này. Tuy nhiên, ông Xue có thêm thời gian đến giữa thá.ng 8 để khiếu nại lên T.òa á.n H.ình s.ự Liên bang Thụy Sĩ nhằm ng.ăn ch.ặn v.ụ dẫn độ.

Ông Xue sống ở Basel và từng làm việc cho Viện Nghiên c.ứu Y sinh Friedrich Miescher của Thụy Sĩ cho đến năm 2014. Người này là anh trai của Yu “Joyce” Xue, một nhà khoa học ng.ười Mỹ gốc Hoa đã nhận t.ội đ.á.nh c.ắp b.í m.ật c.ông nghệ của hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) hồi thá.ng 8/2018 tại T.òa á.n cấp quận ở bang Pennsylvania.

Thuy Si dan do nha khoa hoc Trung Quoc sang My vi an cap c.ong nghe hinh anh 1

Trụ sở Viện Nghiên c.ứu Y sinh Friedrich Miescher tại thành phố Basel, Thụy Sĩ. Ảnh: FMI.

Nếu b.ị dẫn độ sang Mỹ, ông Xue sẽ phải đối mặt với á.n ph.ạt lên tới 20 năm t.ù gi.am trong một nhà t.ù Mỹ nếu b.ị x.á.c định có t.ội. Theo c.áo tr.ạng của cá.c c.ông t.ố viên Mỹ, ông Xue nhận cá.c b.í m.ật c.ông nghệ của GSK do em gái mình lấy c.ắp, sau đó tiến hành cá.c thử ngh.iệm tại viện Miescher và gửi kết quả về đ.ồng ph.ạm ở T.Q.

Theo cá.c c.ông t.ố viên, cá.c b.í m.ật b.ị đ.á.nh c.ắp l.iên qu.an đến cá.c khá.ng thể có khả năng kết nối với cá.c tế bào của khối u và tiêu d.iệt chúng.

Em gái Yu Xue của ông là nhà ngh.iên c.ứu hóa sinh làm việc tại cơ sở của GSK ở Pennsylvania tới năm 2016. Bà Xue đang chờ đợi bản á.n cho trường hợp của mình.

Theo Zing News

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Virus corona lan ra 29/31 tỉnh thành TQ: Thời gian vàng đã qua, chuyên gia “đào tẩu” khi thấy cảnh hãi hùng ở Vũ Hán

Theo Sina, tính đến 0h ngày 24/1 (giờ địa phương), số liệu thống kê của T.Q x.ác định có 8…