Trang chính Thế giới Tổng thống Trump tuyên b.ố sẽ tạm h.oãn áp thuế bổ sung với T.Q trong 2 tuần, vì nước này “đã b.ày tỏ thiện chí”

Tổng thống Trump tuyên b.ố sẽ tạm h.oãn áp thuế bổ sung với T.Q trong 2 tuần, vì nước này “đã b.ày tỏ thiện chí”

7 min read
Comments Off on Tổng thống Trump tuyên b.ố sẽ tạm h.oãn áp thuế bổ sung với T.Q trong 2 tuần, vì nước này “đã b.ày tỏ thiện chí”
0
151

Tổng thống Trump tuyên b.ố sẽ tạm h.oãn áp thuế bổ sung với T.Q trong 2 tuần, vì nước này "đã b.ày tỏ thiện chí"

Theo dòng tweet của ô.ng Trump, Washington qu.yết đ.ịnh sẽ h.oãn áp thuế bổ sung với T.Q trong thời gian chuẩn b.ị cho cá.c cuộc đàm phá.n thương mại.

Sá.ng ngày 12/9 (giờ Việt n.am), Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trên Twitter rằng ô.ng sẽ tạm h.oãn việc áp thuế bổ sung với 250 tỷ USD hàng hoá của T.Q đến ngày 15/10, lịch dự kiến trước đó là 1/10. Ông chỉ ra rằng việc đưa ra đ.ộng thái này là để phản hồi “sự thiện chí” từ phía T.Q.

Ông nói rằng qu.yết đ.ịnh h.oãn áp thuế được đưa ra “theo y.êu c.ầu của của Phó Thủ tướng T.Q Lưu Hạc và do thực tế là Đ.ảng Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa sắp t.ổ ch.ức lễ kỷ niệm 70 năm.”

Theo tuyên b.ố trước đó, thuế quan sẽ tăng từ 25% lên 30%. Dự kiến, ô.ng Trump sẽ có mặt ở Washington để đàm phá.n với T.Q v.ào đ.ầu thá.ng 10 tới. Theo đó, hợp đồng tương lai chứng khoá.n Mỹ tăng hơn 0,5% sau th.ô.ng tin này.

Hồi thá.ng 8, Tổng thống Trump cho biết m.uốn n.âng thuế quan với hàng hoá T.Q lên gấp đôi, sau khi Bắc Kinh t.ung đòn tr.ả đ.ũa, theo một số ng.uồn t.in t.iết l.ộ với CNBC. Ông Trump đã rất t.ức gi.ận sau khi nh.ận được th.ô.ng tin rằng T.Q sẽ áp thuế với 75 tỷ USD hàng hoá Mỹ vào ngày 1/9.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer sau đó đã tập hợp cá.c CEO từ nhiều c.ô.ng ty để kêu gọi và c.ảnh b.áo ô.ng Trump về hậu hoạ của đ.ộng thái như vậy đối với thị Tr.ường chứng khoá.n, cũng như nền kinh tế.

Ông Trump qu.yết đ.ịnh tăng thuế 5% với 550 tỷ USD hàng hoá T.Q, đây là một tuyên b.ố được đưa ra vào ngày 23/8 sau khi thị Tr.ường kết th.úc phiên giao dịch. Trong những ngày tiếp theo, cả ô.ng Mnuchin và thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết ô.ng Trump t.iếc vì đã kh.ô.ng n.âng thuế lên cao hơn.

Hồi đ.ầu thá.ng này, ô.ng Mnuchin cho biết Mỹ và T.Q đã có một thoả thuận “cơ bản” đối với những vấn đề về thực thi, nhấn mạnh sự tiến triển tích cực có được trong những cuộc đàm phá.n thương mại. Ông còn c.ảnh b.áo rằng: Tổng thống Donald Trump kh.ô.ng ng.ại giữ mức thuế cao với Bắc Kinh nếu 2 nước kh.ô.ng đạt được thoả thuận.

Theo Trí thức tr.ẻ/CNBC

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Khởi tố vụ t.ai n.ạn nghi liên quan Trưởng ban nội chính Tỉnh uỷ

Vụ lái ôtô gây t.ai n.ạn làm một người ch.ế.t, hai người b.ị th.ương được khởi tố sau gần …