Trang chính Giáo dục Tốt ngh.iệp 2 năm kh.ông làm đúng ngành, cử nhân sư phạm phải hoàn trả học phí

Tốt ngh.iệp 2 năm kh.ông làm đúng ngành, cử nhân sư phạm phải hoàn trả học phí

7 min read
Comments Off on Tốt ngh.iệp 2 năm kh.ông làm đúng ngành, cử nhân sư phạm phải hoàn trả học phí
0
115

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý của Luật Giáo d.ục năm 2019 vừa được Quốc hội th.ông qua.

Cụ thể, bộ luật này quy định học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học.

Người được hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt sau 2 năm kể từ khi tốt ngh.iệp nếu kh.ông c.ông tá.c trong ngành giáo d.ục hoặc c.ông tá.c kh.ông đủ thời gian quy định thì phải bồi hoàn khoản kinh phí nhà nước đã hỗ trợ. Thời hạn hoàn trả tối đa bằng thời gian đào tạo.

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tại một ngày hội việc làm. Ảnh: Thanh Hùng

Học sinh, sinh viên sư phạm được hưởng cá.c chính sá.ch học bổng khuyến khích học tập, trợ cấp xã hội, miễn, giảm học phí.

Quy định này nhằm khắc phục những hạn chế của chính sá.ch kh.ông phải đóng học phí của học sinh, sinh viên sư phạm quy định tại Luật Giáo d.ục hiện hành.

Bên cạnh thay đổi chính sá.ch tài chính dành cho sinh viên sư phạm, Luật này còn có những thay đổi khá.c liên quan tới giáo viên. Cụ thể là quy định nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và giảng viên đại học.

Theo đó, chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên mầm non từ trung cấp sư phạm lên cao đẳng sư phạm, giáo viên tiểu học từ trung cấp sư phạm lên cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên, giáo viên THCS từ cao đẳng sư phạm lên cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên.

Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng ngh.iệp vụ sư phạm. Nhà giáo giảng dạy trình độ đại học từ đại học lên thạc sĩ.

Luật Giáo d.ục năm 2019 (gồm 9 chương, 115 điều), thay thế Luật Giáo d.ục năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo d.ục năm 2009. Luật này sẽ được giới thiệu trong buổi họp tại Văn phòng Chủ tịch nước sáng nay, 4/7 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020.

Theo Vietnamnet.vn

Load More In Giáo dục
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

M.ẹ gi.áo v.iên, c.on kh.ô.ng đủ tiền đi học đại học

Với mức lương chỉ hơn 1 triệu đồng từ nghề gi.áo v.iên, c.ô Hằng kh.ô.ng đủ kinh tế cho c.…