Trang chính Kinh doanh TPHCM: Đề xuất thu thuế với cá.c sản phẩm của hàng triệu phụ nữ

TPHCM: Đề xuất thu thuế với cá.c sản phẩm của hàng triệu phụ nữ

10 min read
Comments Off on TPHCM: Đề xuất thu thuế với cá.c sản phẩm của hàng triệu phụ nữ
0
121

Theo đề xuất của UBND TPHCM, điện thoại di đ.ộng, nước hoa và dịch vụ thẩm mỹ nên được bổ sung vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.TPHCM: Đề xuất thu thuế với cá.c sản phẩm của hàng triệu phụ nữ  - 1

TPHCM đề xuất thu thuế tiêu thụ đặc biệt với hàng loạt mặt hàng.

Trong một văn bản góp ý cho Đề án mở rộng cơ sở thuế và chống xói mòn thuế gửi Bộ Tài chính, UBND TPHCM đề xuất mở rộng một số đ.ối t.ượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo đó, UBND TPHCM cho rằng, có thể ngh.iên cứu bổ sung vào đ.ối t.ượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số hàng hoá, dịch vụ như: điện thoại di đ.ộng, camera, nước hoa, mỹ phẩm, dịch vụ kinh doanh game, dịch vụ thẩm mỹ.

Theo UBND TPHCM, nước hoa và dịch vụ thẩm mỹ nên được bổ sung vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt vì loại hàng hóa, dịch vụ này thuộc nhóm khá cao cấp, qua đó giúp mở rộng điều tiết thuế vào thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ mức khá trở lên.

“Đối với cá.c hàng hóa, dịch vụ còn lại trong đề xuất trên, tuy kh.ông phải là hàng hóa dịch vụ cao cấp song cũng kh.ông phải là hàng hóa, dịch vụ rất thiết yếu, cần phải đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để hướng dẫn sản xuất và tiêu dùng hợp lý”, UBND TPHCM nêu ý kiến.

Trong đó, điện thoại di đ.ộng tuy là hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu th.ông tin liên lạc nhưng theo UBND TPHCM, điện thoại di đ.ộng nên đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt “để điều tiết thu nhập của một bộ phận dân cư có thu nhập từ khá trở lên”, có nhu cầu và khả năng thu nhập thường xuyên sử d.ụng cá.c sản phẩm thế hệ mới.

Đáng lưu ý, UBND TPHCM còn kiến nghị thu hẹp đ.ối t.ượng kh.ông thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng. Theo đó, chỉ giữ lại đ.ối t.ượng kh.ông chịu thuế với những hàng hoá, dịch vụ khó x.á.c định giá trị gia tăng như dịch vụ cấp tín d.ụng, kinh doanh chứng khoán; hàng hoá, dịch vụ do Nhà nước trả tiền như: v.ũ kh.í, khí tài phục vụ quốc phòng, an ninh; Phát sóng phát thanh truyền hình bằng vốn ngân sá.ch Nhà nước; Hàng hoá, dịch vụ thực chất kh.ông nhằm mục đích kinh doanh vì lợi nhuận; Hàng hoá, dịch vụ của những c.ông đoạn khó quản lý thuế, chẳng hạn như sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản do người sản xuất trực tiếp bán ra.

Về thuế bảo vệ môi trường, UBND TPHCM cũng cho rằng, thời gian tới, có thể ngh.iên cứu bổ sung vào diện chịu thuế đối với pin, ắc quy, cá.c loại thuốc bảo quản thực vật, vì đây là những hàng hoá mà quá trình sản xuất và sử d.ụng gây ô nhiễm môi trường, cần đ.ánh thuế bảo vệ môi trường để hướng dẫn sản xuất và tiêu dùng hợp lý hơn.

Ngoài ra cùng với quá trình phát triển của nền kinh tế, cần tiếp tục khảo sát để đ.ánh giá và bổ sung vào diện chịu thuế môi trường những mặt hàng khá.c mà quá trình sản xuất và tiêu dùng gây h.ại cho môi trường những kh.ông thể hoặc quá tốn kém, khi đo lường chất gây ô nhiễm môi trường.

Phương Dung

Load More In Kinh doanh
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Trưởng Ban pháp chế Vingroup xin rút kh.ỏi nh.óm chuyên gia sửa Luật Đất đai

Gần một tuần sau khi Quyết định thành lập Nhóm chuyên gia, Ban soạn thảo, Tổ biên tập được…