Trang chính Thế giới TQ c.ảnh b.áo Anh đưa tàu sân b.ay đến Biển Đô.ng là ‘h.ành đ.ộng th.ù đ.ịch’

TQ c.ảnh b.áo Anh đưa tàu sân b.ay đến Biển Đô.ng là ‘h.ành đ.ộng th.ù đ.ịch’

8 min read
Comments Off on TQ c.ảnh b.áo Anh đưa tàu sân b.ay đến Biển Đô.ng là ‘h.ành đ.ộng th.ù đ.ịch’
0
126

T.Q phản đối việc hải quân Anh lên kế hoạch triển kh.ai tàu sân b.ay HMS Queen Elizabeth đi qua Biển Đô.ng trong chuyến hải trình quốc tế đ.ầu tiên vào năm 2021.

T.Q c.ảnh b.áo chính phủ Anh việc triển kh.ai tàu sân b.ay HMS Queen Elizabeth đến Biển Đô.ng sẽ b.ị xe.m là “hành đ.ộng thù địch”, theo Telegraph.

Bộ Quốc phòng Anh đang lên kế hoạch triển kh.ai tàu sân b.ay t.ối tân đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2021. Đây là chuyến hải trình quốc tế đ.ầu tiên của tàu sau khi chính thức đi vào hoạt đ.ộng trong năm 2020. Tàu dự kiến có tải trọng đến 65.000 tấn và sẽ được trang b.ị tiêm kích thế hệ mới F-35.

“Nếu Mỹ và Anh cùng hợp tá.c thá.ch thức hay x.âm ph.ạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của T.Q, đó sẽ được xe.m là một hành đ.ộng thù địch”, t.ùy viên qu.ân s.ự Su Guangchui của đại sứ quá.n T.Q, phát biểu tại London tuần qua.

Trong khi đó, ng.ười phát ngôn chính phủ Anh nhấn mạnh sự hiện diện của cá.c l.ực l.ượng hải quân quốc tế tại Biển Đô.ng là bình thường và Anh kh.ô.ng phải ngoại lệ. Nước Anh có lợi ích lâu dài tại khu vực và cam kết duy trì a.n n.inh khu vực.

TQ canh b.ao Anh dua tau san b.ay den Bien Dong la 'hanh dong thu dich' hinh anh 1 Tàu sân b.ay HMS Queen Elizabeth diễn tập cùng tiêm kích tàng hình F-35. Ảnh: Hải quân Anh.

Chính phủ Anh m.uốn h.ỗ tr.ợ Mỹ và Australia thực thi quyền tự do hàng hải tại cá.c vùng biển quốc tế. Nước này cũng nhiều lần lên tiếng ủng hộ cá.c hoạt đ.ộng tuần tra tự do hàng hải của cá.c nước và phản đối cá.c h.ành v.i hung hăng của T.Q trên Biển Đô.ng.

T.Q từng ph.ản ứ.ng giận dữ khi tàu HMS Albion, một trong những tàu đổ bộ t.ối tân của hải quân Anh, đi vào Biển Đô.ng và á.p s.át quần đảo Hoàng Sa vào thá.ng 9/2018.

Bắc Kinh cáo b.uộc chính phủ Anh “có hành đ.ộng kh.iêu kh.ích” trong khu vực nhiều c.ăng th.ẳng. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh nhấn mạnh tàu HMS Albion đi trong vùng biển quốc tế trong suốt thời gian hiện diện trên Biển Đô.ng.

Liu Xiaoming, Đại sứ T.Q tại Anh, cho rằng tàu HMS Albion đến Biển Đô.ng là một hành đ.ộng “phô diễn cơ bắp” và chính phủ Anh đang “làm c.ô.ng việc dơ bẩn thay cho ng.ười khá.c”.

Theo Zing

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Virus Corona gây dịch COVID-19 có đột biến gien giống virus H-I-V

Virus Corona mới (SARS-CoV-2) gây dịc‌h COVID-19 có đột biến về gien giống virus H-I-V, tứ…