Trang chính Tin nóng TQ phát hiện vi-rút cúm lợn có khả năng gây đại dịch trên 10 triệu dân

TQ phát hiện vi-rút cúm lợn có khả năng gây đại dịch trên 10 triệu dân

11 min read
Comments Off on TQ phát hiện vi-rút cúm lợn có khả năng gây đại dịch trên 10 triệu dân
0
112

Cá.c nhà khoa học đưa ra cảnh báo về một nguy cơ đại dịch cúm lợn mới khi phát hiện ra vi-rút G4 có nguồn gốc di truyền từ chủng H1N1 từng gây ra đại dịch năm 2009.

Cá.c nhà nghiên cứu ở T.Q đã phát hiện ra một loại cúm lợn mới có khả năng gây ra đại dịch, theo một nghiên cứu được công bố hô.m qua (29.6) trên tạp chí khoa học PNAS của Mỹ .

Vi-rút này được cá.c nhà khoa học đặt tên là G4, nó có nguồn gốc di truyền từ chủng H1N1 từng gây ra đại dịch cúm lợn năm 2009.

Cá.c nhà khoa học tại cá.c trường đại học và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của T.Q cho biết, vi-rút có “tất cả cá.c dấu hiệu thiết yếu của việc thích nghi cao với người nhiễm bệnh” .

Từ năm 2011 đến 2018, cá.c nhà nghiên cứu đã lấy 30.000 miếng gạc mũi từ lợn trong cá.c lò mổ ở 10 tỉnh của T.Q và trong một bệnh viện thú y, cho phép họ phân lập 179 vi-rút cúm lợn . Phần lớn trong số đó là loại vi-rút mới

Sau đó, cá.c nhà nghiên cứu đã thực hiện nhiều thí nghiệm khá.c nhau trên lợn và chồn sương khi chúng có triệu chứng tương tự như con người bị nhiễm cúm như sốt, ho và hắt hơi.

Vi-rút G4 đã được quan sát là có khả năng lây nhiễm cao, chúng sao chép cá.c tế bào của con người và gây ra cá.c triệu chứng nghiêm trọng hơn so với trên chồn sương cũng như nguy hiểm hơn so cá.c loại vi-rút khá.c.

Cá.c thử nghiệm cũng cho thấy rằng dù có một số người được miễn dịch nhưng khi tiếp xúc với vi-rút G4 vẫn có thể nhiễm bệnh. Trong khi đó cá.c xét nghiệm m.áu với 10,4% công nhân làm nghề mổ lợn đã bị nhiễm bệnh cho thấy cá.c kháng thể được tạo ra khi tiếp xúc với vi-rút này.

Cá.c thử nghiệm khá.c cũng cho thấy có tới 4,4% dân số đã bị phơi nhiễm.

Cá.c nhà khoa học cho biết, vi-rút đã truyền từ động vật sang người nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy nó có thể truyền từ người sang người. Đó cũng chính là mối lo ngại lớn của cá.c nhà khoa học. “Điều đáng lo ngại là sự lây nhiễm vi-rút ở con người sẽ làm tăng thêm sự thích nghi của vi-rút và làm tăng nguy cơ xảy ra đại dịch”, báo cáo viết.

Cá.c nhà khoa học từ Đại học Nông nghiệp T.Q và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh T.Q (CCDC), chủng virus mới này hiện đang được phát hiện trên ít nhất 10 tỉnh thành tại T.Q. Hiện vẫn chưa có bằng chứng cụ thể về việc vi-rút G4 có thể truyền từ người sang người. Đây cũng là mối lo ngại chính của cá.c nhà khoa học. Bởi nếu điều đó xảy ra, nguy cơ xảy ra đại dịch ở người là rất cao.

James Wood, Trưởng khoa thú y của Đại học Cambridge, cho biết: “Công trình nghiên cứu này nhắc nhở chúng ta về việc luôn tồn tại nguy cơ xuất hiện cá.c mầm bệnh mới. Cá.c động vật nuôi mà con người tiếp xúc nhiều hơn so với động vật hoang dã, có thể trở thành nguồn lây nhiễm của những virus nguy hiểm gây đại dịch”.

Tiểu Vũ – Hoàng Vũ

Load More In Tin nóng
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện ca dương tính Covid-19 người nước ngoài, lập tức cách ly những người tiếp xúc trực tiếp

4 nhân viên y tế tại phòng khám có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân đã được cách ly tập tr…