Trang chính Thế giới Tr.ung Q.uốc t.uyên t.ố sẽ ‘đ.áp tr.ả’ sau khi Mỹ tăng thuế

Tr.ung Q.uốc t.uyên t.ố sẽ ‘đ.áp tr.ả’ sau khi Mỹ tăng thuế

7 min read
Comments Off on Tr.ung Q.uốc t.uyên t.ố sẽ ‘đ.áp tr.ả’ sau khi Mỹ tăng thuế
0
106

T.Q ngày 10/5 bày tỏ “vô cùng lấy làm tiếc” sau khi Mỹ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ T.Q, đồng thời cho biết Bắc Kinh “sẽ có cá.c biện pháp đáp trả cần thiết”.

Chú thích ảnhCảng hàng hóa ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, T.Q. Ảnh: THX/TTXVN

Cả Bộ Thương mại T.Q cũng như đoàn T.Q đang tham gia đàm phán về thương mại với Mỹ ở Washington đã ngay lập tức có ph.ản ứ.ng sau khi quyết định tăng thuế từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ T.Q chính thức có hiệu lực kể từ 00h01 ngày 10/5 theo giờ Mỹ (11h01 cùng ngày giờ Việt Nam).

Tuyên bố của Bộ Thương mại T.Q bày tỏ hy vọng T.Q và Mỹ có thể sớm đồng thuận và giải quyết vấn đề th.ông qua hợp tá.c và tham vấn.

Phản ứng trên được đưa ra sau khi Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ chính thức thực thi kế hoạch nâng mức thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD từ ngày 10/5, đồng thời đe d.ọa sẽ xúc tiến áp thuế 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa khá.c của T.Q.

Việc áp thuế bổ sung được thực thi trong khi quan chức Mỹ và T.Q đã kết thúc ngày đàm phán đầu tiên trong kế hoạch 2 ngày của vòng tham vấn kinh tế và thương mại cấp cao lần thứ 11 diễn ra tại Washington.

Trước đó, trả lời báo giới khi vừa tới Washington DC, ông Lưu Hạc khẳng định T.Q tin rằng tăng mức thuế quan kh.ông phải là một giải pháp cho mọi vấn đề và điều này sẽ có h.ại kh.ông chỉ đối với T.Q, Mỹ mà với toàn thế giới. Ông cho rằng đoàn T.Q tới Mỹ đàm phán trong bối cảnh hiện nay thể hiện sự chân thành rất lớn của Bắc Kinh và mong muốn giải quyết cá.c khá.c biệt giữa hai bên một cá.ch chân thành, tin cậy và hợp lý.

Vài giờ trước khi b.ắt đầu ngày đàm phán đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại với T.Q trong tuần này.

Bích Liên (TTXVN

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa nhìn những c.on th.ú ch.ế.t ch.áy khi rừng Amazon b.ị “b.à hỏa” ghé thăm

Hơn 9.000 đ.ám ch.áy rừng lớn nhỏ tại nhiều vùng của rừng nhiệt đới Amazon kh.iến Brazil đ…