Trang chính Thế giới T.Q có ‘v.ũ kh.í’ gì để đ.áp trả sau quyết định t.ăng th.uế của Washington?

T.Q có ‘v.ũ kh.í’ gì để đ.áp trả sau quyết định t.ăng th.uế của Washington?

23 min read
Comments Off on T.Q có ‘v.ũ kh.í’ gì để đ.áp trả sau quyết định t.ăng th.uế của Washington?
0
119

T.Q nắm trong tay nhiều v.ũ kh.í có thể giúp Bắc Kinh đáp trả sòng phẳng sau khi Mỹ chính thức nâng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa T.Q từ 10 lên 25%.

Chỉ vài phút sau khi quyết định tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa T.Q của Mỹ có hiệu lực, Bộ Thương mại T.Q phát đi th.ông báo nói lấy làm tiếc về quyết định của Washington và cho biết sẽ có biện ph.áp đ.áp trả.

Trước đó một ngày, người ph.át ngôn Bộ Thương mại T.Q Cao Phong tại cuộc họp báo thường kỳ nhấn m.ạnh Bắc Kinh đã chuẩn bị sẵn sàng cá.c biện phép đáp trả khi qu.yết định áp thuế bổ sung của Mỹ có hiệu lực từ ngày 10/5.

“T.Q đã chuẩn bị đầy đủ, đồng thời có quyết tâm và năng lực bảo vệ quyền lợi của mình nếu ch.iến tr.anh thương mại với Mỹ leo thang”, ông Cao nhấn mạnh.

Nhiều tờ báo Mỹ cho rằng T.Q chắc ch.ắn sẽ kh.ông nói suông và trên thực tế họ đang nắm trong tay những v.ũ kh.í lợi h.ại để đ.áp trả đ.ộng thái làm leo thang c.uộc ch.iến thương mại Mỹ-Trung mới nhất của Washington.

Trung Quoc co 'vu khi' gi de dap tra sau quyet dinh t.ang thue cua Washington? hinh anh 1

 Cuộc chiến thương mại Mỹ Trung bất ngờ có d.ấu h.iệu leo thang trở lại sau quyết định áp thuế mới của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên giới chuyên gia cho rằng cá.c lựa chọn của Bắc Kinh sẽ gây “đ.au đ.ớn” cho nền kinh tế T.Q tương đương với sức sát thương mà họ gây ra với Mỹ qua cá.c đòn tr.ả đ.ũa.

Áp đặt thuế quan ngược lại Mỹ

Giống như mùa Thu năm 2018, T.Q có thể tăng thuế ngược trở lại hàng hóa Mỹ. Hồi tháng 8/2018, T.Q tuyên bố áp thuế đối với hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD, đáp trả quyết định áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ T.Q của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo New York Times, T.Q cũng có thể hồi sinh cá.c rào cản nhập khẩu nhắm vào một số mặt hàng mà nước này có sức mua lớn từ Mỹ như ô tô, xe thể thao đa d.ụng do Mỹ sản xuất, đặc biệt là đậu nành, mặt hàng nông ngh.iệp Mỹ xuất khẩu lớn nhất vào T.Q trong vài năm trở lại đây.

Bắc Kinh cũng có thể áp mức thuế quan mới đối với 1/3 hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ chưa từng bị nâng thuế đáp trả như chất bán dẫn hoặc cá.c máy bay của Boeing. Tuy nhiên, thực tế là T.Q cần chất bán dẫn và họ kh.ông có nhiều sự lựa chọn ngoài cá.c nhà cung cấp tới từ Mỹ.

Nâng thuế với máy bay của Boeing cũng nan giải tương tự. Nó sẽ b.uộc cá.c hãng hàng kh.ông T.Q chuyển sang mua máy bay của Airbus. Nhưng g.ã khổng lồ đang cạnh tranh khốc liệt này với Boeing thậm chí có thể sẽ đưa ra một cái giá cao hơn nhiều.

“V.ũ kh.í h.óa” người tiêu dùng

Chính phủ T.Q rất có sức ảnh hưởng tới người dân nước họ. Vậy nên việc yêu cầu c.ông dân ngừng mua hàng Mỹ hay đi du lịch tới đây là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay của Bắc Kinh.

Ông Baigs cho rằng T.Q có thể dùng nhiều b.iện ph.áp để giảm giá đồng nhân dận tệ, nhưng Bắc Kinh cũng kh.ông nhất thiết phải tự làm điều này bởi đồng nội tệ giảm giá là hệ quả tự nhiên khi áp đặt hàng rào th.uế quan. Một khi Mỹ đ.ánh thuế càng lớn thì đồng Nhân dân tệ cũng sẽ tự giảm.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Bắc Kinh cũng kh.ông quá mặn mà với biện pháp này bởi phá giá đồng NDT sẽ đẩy dòng vốn dịch chuyển khỏi thị trường T.Q. Điều này sẽ kh.iến niềm tin trong nước bị lung lay và có thể kh.iến chính quyền Trump càng thêm t.ức gi.ận.

Thậm chí theo New York Times, phá giá đồng NDT sẽ mang tới rủi ro lớn hơn tất cả cá.c biện pháp đáp trả còn lại. Nó sẽ kh.iến giá dầu và cá.c mặt hàng nhập khẩu khá.c trở nên đắt đỏ hơn, k.éo theo l.ạm ph.át của T.Q vốn đang ở mức c.ao sẽ còn cao hơn. Nhiều c.ông ty và cá.c cá nhân sẽ đồng loạt chuyển tiền của họ ra nước ngoài làm m.ất ổ.n định hệ thống tài chính của T.Q.

Ngừng mua trái phiếu chính phủ Mỹ

T.Q hiện là một trong những quốc gia nắm giữ nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ nhất với khoảng 1.000 tỷ USD theo thống kê năm 2017.

Giống như hầu hết cá.c nhà đầu tư, T.Q muốn giữ những “đồng bạc xanh” theo một cá.ch an toàn như một nguồn đầu tư vững chắc.

Tuy nhiên, một khi bị ép vào đường cùng, Bắc Kinh hoàn toàn có thể bán hoặc ngừng mua trái phiếu của Mỹ. “Điều đó chẳng khá.c nào một quả b.om h.ạt nh.ân dội xuống kinh tế Mỹ”, bà Kristina Hooper, chiến lược gia về thị trường toàn cầu của c.ông ty Invesco nhận định.

Khi T.Q bán ồ ạt trái phiếu Mỹ, lợi suất trái phiếu có thể sẽ bị đẩy lên một m.ức r.ất cao. Lúc này, những người nắm trong tay trái phiếu Chính phủ Mỹ ở khắp nơi bao gồm cả chính phủ và người dân Mỹ sẽ chứng kiến cảnh giá trị trái phiếu của họ lao dốc. Việc lợi suất trái phiếu bị n.âng cao cùng với đó b.uộc chính phủ Mỹ phải vay tiền với lãi suất cao hơn.

Trung Quoc co 'vu khi' gi de dap tra sau quyet dinh t.ang thue cua Washington? hinh anh 2

Ngừng mua trái phiếu chính phủ Mỹ có thể là một trong cá.c biện pháp đ.áp tr.ả mà T.Q sẽ cân nhắc. (Ảnh: Wall Street Journal)

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng T.Q có thể sẽ kh.ông áp d.ụng phương án này. Một phần vì Bắc Kinh nếu làm vậy sẽ tự làm giảm giá trị trái phiếu họ đang nắm giữ, một phần vì họ cũng kh.ông có lựa chọn thay thế an toàn cho đồng USD.

Cá.c lựa chọn khá.c

T.Q có thể trì hoãn nhập khẩu từ Mỹ th.ông qua việc thắt chặt kiểm tra hải quan, điều họ từng làm với dòng xe thể thao đa d.ụng Lincoln của Công ty Ford Motor cũng như táo, cam, anh đào của nông dân Mỹ hay tăng cường cá.c đợt thanh tra giấy phép kinh doanh và hoạt đ.ộng.

Nếu T.Q muốn “chơi lớn”, họ cũng có thể cản trở chuỗi cung ứng toàn cầu. T.Q đang chế tạo nhiều bộ phận và linh kiện mà cá.c c.ông ty Mỹ cần đề sản xuất thành phẩm của họ. Nhiều c.ông ty Mỹ từng đề nghị giới chức nước này ngừng áp thuế với hàng hóa T.Q bởi họ phụ thuộc rất nhiều vào cá.c sản phẩm này.

Hồi tháng 9/2018, Lou Jiwei, cựu Bộ trưởng Tài chính của T.Q từng đưa ra đề xuất chặn xuất khẩu một số sản phẩm này. Tuy nhiên, điều này sẽ phá vỡ cá.c chuỗi cung ứng, làm t.ổn h.ại vĩnh viễn danh tiếng của T.Q với cá.c đối tá.c khá.c của họ ở phương Tây.

Giới chuyên gia cho rằng T.Q kh.ông thiếu cá.c biện pháp đáp trả sòng phẳng. Chỉ có điều, tất cả đều tiềm ẩn rủi ro lớn. Một số nhà phân tích nhận định cá.ch T.Q ph.ản ứ.ng trong những ngày tới cũng sẽ phụ thuộc kh.ông nhỏ vào những gì đã diễn ra ngày hô.m nay và sẽ diễn ra vào ngày mai trên bàn đám phán Mỹ-Trung tại Washington.

Theo VTC

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa nhìn những c.on th.ú ch.ế.t ch.áy khi rừng Amazon b.ị “b.à hỏa” ghé thăm

Hơn 9.000 đ.ám ch.áy rừng lớn nhỏ tại nhiều vùng của rừng nhiệt đới Amazon kh.iến Brazil đ…