Trang chính Thời sự Trọng d.ụng nhân tài nhưng cá.c ch.áu phải đợi cá.c chú về mới đến lượt

Trọng d.ụng nhân tài nhưng cá.c ch.áu phải đợi cá.c chú về mới đến lượt

20 min read
Comments Off on Trọng d.ụng nhân tài nhưng cá.c ch.áu phải đợi cá.c chú về mới đến lượt
0
104

Nhân tài vào làm việc để cống hiến, kh.ông phải để b.ị sai vặt, pha trà rót nước nhưng thực tế ít được giao việc vì cá.c ‘bề trên’ ngồi đó cả r.ồi, cá.c ch.áu còn phải đợi cá.c chú về mới đến lượt.

Bộ Nội v.ụ hô.m nay t.ổ ch.ức hội thảo khoa học Chiến lược thu hút, trọng d.ụng nhân tài trong khu vực c.ông.

Bộ trưởng Nội v.ụ Lê Vĩnh Tân cho biết, thời gian qua nhiều nơi có chính sá.ch thu hút, trọng d.ụng nhân tài nhưng có nơi khá thành c.ông, có nơi kh.ông. Việc sử d.ụng, giữ được ng.ười tài và tạo điều kiện cho ng.ười tài có môi trường phát huy t.ốt hơn còn nhiều khó khăn và bất cập.

Khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng từng có đề á.n Mê Kông 1000 đào tạo cá.c nhà khoa học, thạc sĩ, đại học ở cá.c quốc gia trên thế giới nhưng khi về bố trí sử d.ụng kh.ông phù hợp.

Bộ trưởng Nội v.ụ Lê Vĩnh Tân

Đừng vẽ nhân tài là ng.ười có đầy đủ áo, mũ, ô

PGS.TS Lê Minh Th.ông, Trợ lý Ch.ủ t.ịch QH đặt vấn đề vì sao kh.ông hút được nhân tài, quan trọng là làm họ xuất hiện và sử d.ụng được họ mới là điều khó.

“Một khi nhân tài quay lưng l.ại với quốc gia, với sự ngh.iệp thì ng.uy c.ơ s.ụp đ.ổ là chuyện có thật. Nếu chúng ta kh.ông trọng được nhân tài, kh.ông giữ được nhân tài và kh.ông tạo môi trường cho nhân tài tồn tại, phát triển thì thất bại. Phải học l.ại bài học ‘nhân tài là nguyên khí quốc gia'”, ông Th.ông nhấn mạnh.

Ông cũng khuyên, đừng trừu tượng hóa nhân tài lên, vẽ nhân tài là ng.ười có đầy đủ áo, mũ, ô và mọi thứ thì rất khó. Hãy quan niệm nhân tài ở từng cấp độ khá.c để trân trọng và bồi dưỡng từng ng.ười.

PGS.TS Lê Minh Th.ông, Trợ lý Ch.ủ t.ịch QH

Theo ông, nhân tài t.ùy thời điểm, có thể r.ơi rụng, có những ng.ười hô.m nay là nhân tài, ngày mai kh.ông còn là nhân tài nữa thì cũng đừng có hoảng hốt.

“Muốn có 1 cầu thủ tài năng là phải t.ốn kém, phải nâng niu, bồi dưỡng từ bé. Nhân tài là t.ốn kém nhưng mang l.ại hiệu quả. Đừng có bảo bỏ bao nhiêu tiền mãi chả được gì. Đầu tư nhân tài là đầu tư rủi ro”, trợ lý Ch.ủ t.ịch QH nói.

Ông nêu cảm giá.c giới trẻ, những ng.ười có tài kh.ông thích vào khu vực c.ông và cho rằng trong khu vực c.ông đang có nhiều bất ổn về chế độ đãi ngộ và uy tín thấp. Điển hình như h.àng l.oạt v.ụ b.ê b.ối diễn ra, từ cấp phường trở lên, r.ồi tiêu cực, th.am nh.ũng; nhiều c.ông chức sá.ng c.ắp ô đi, t.ối c.ắp ô về, hoạt đ.ộng kh.ông hiệu quả…

“Nhân tài vào làm việc để cống hiến, kh.ông phải để b.ị sai vặt, pha trà rót nước nhưng thực tế ít được giao việc vì cá.c ‘bề trên’ ngồi đó cả r.ồi, cá.c ch.áu phải đợi cá.c chú về mới đến lượt”, ông Th.ông phân tích.

PGS.TS Lê Minh Th.ông so sá.nh với cá.c nước xem c.ông chức nhà nước là tinh hoa, vào c.ông chức là vinh dự lắm. Trong khi đó, một số đội ngũ của chúng ta học hành thì chuyên tu, tại chức.

Theo ông, để thu hút nhân tài phải làm sạch bộ máy của mình để ng.ười ta thấy vào khu vực c.ông có thể nỗ lực, cống hiến; còn vào r.ồi thấy 30% c.ắp ô thì “nhìn đã chá.n”.

Thêm vào đó là kh.ông ít ng.ười sử d.ụng nhân tài kh.ông ổn. “Vấn đề ch.ạy chức, ch.ạy quyền, 5C (c.on ch.áu cá.c cụ cả), cá.c vấn đề vần “ệ” (tiền t.ệ, qu.an h.ệ, hậu duệ, đồ đệ r.ồi mới đến trí tuệ) rất nhiều.

“Do qu.an h.ệ mà ông nọ, ông kia lên vị trí giám đốc, v.ụ phó v.ụ trưởng… kh.iến mọi ng.ười nhìn vào kh.ông phục. Người sử d.ụng nhân tài như thế nhân tài vào làm gì. Người sử d.ụng phải biết đứng trên vai ng.ười tài năng. Nhân tài phải tâm phục khẩu phục thì họ mới cống hiến, còn kh.ông thì họ chỉ làm qua loa”, Trợ lý Ch.ủ t.ịch QH lưu ý.

PGS.TS Lê Minh Th.ông đ.ề ngh.ị phải cải cá.ch mạnh mẽ hệ thống c.ông để tinh gọn l.ại và làm sao cơ bản c.ông chức phải là tinh hoa.

“Nếu như bây giờ, ng.ười giỏi họ kh.ông m.uốn vào, nếu để l.ại ấn tượng “cái ông đấy tuy là cá.n bộ nhà nước nhưng mà t.ốt thì gay”, ông Th.ông chia sẻ.

Đừng để nhân tài b.ị rủi ro

GS.TS Phạm Hồng Thái, nguyên Trưởng khoa Luật, ĐHQG Hà Nội nêu quan điểm hơi khá.c với ông Th.ông: “Tôi thấy, càng ngày c.ông chức mình càng có trí thức”.

Theo ông, thực tiễn có chuyện năng lực c.ông chức chưa cao như mong m.uốn. Còn chuyện mấy chục phần trăm c.ông chức “sá.ng c.ắp ô đi t.ối c.ắp ô về” chưa ai thống kê việc này.

GS.TS Phạm Hồng Thái

TS Dương Quang Tung, nguyên Phó viện trưởng Viện Khoa học t.ổ ch.ức nhà nước cho rằng, nhân tài kh.ông phụ thuộc vào bằng cấp, nhiều ng.ười học giỏi chưa chắc đã là nhân tài.

Theo ông Tung, để thu hút, trọng d.ụng nhân tài phải tập hợp nhiều giải pháp chứ kh.ông chỉ mỗi chuyện đãi ngộ. Muốn trọng d.ụng thì ng.ười đứng đầu phải là minh chủ, biết sử d.ụng ng.ười.

“Còn ng.ười đứng đầu kh.ông khá.ch quan, đưa những ng.ười kém cỏi lên quản lý nhân tài thì kh.ông phát huy sự tự do sá.ng tạo của nhân tài, r.ồi kèn cựa, nịnh nọt… làm thui chột nhân tài”, ông Tung nói.

Bộ trưởng Nội v.ụ Lê Vĩnh Tân nhìn nhận thực tế rất nhiều ng.ười đi học nước ngoài về làm việc kh.ông được vì môi trường làm việc khá.c.

Ông cũng lưu ý t.ình tr.ạng “chảy m.áu chất xám” từ khu vực c.ông sang khu vực tư cần ngh.iên c.ứu và nhìn nhận đầu tư nhân tài 100 ng.ười được 3 là t.ốt r.ồi.

“Đầu tư nhân tài là đầu tư rủi ro nhưng đừng để nhân tài b.ị rủi ro. Thu hút vào r.ồi mà áp thế này thế kia là v.i ph.ạm làm sao họ hoạt đ.ộng tự do, phát huy sá.ng tạo, tư tưởng mới được”, Bộ trưởng Nội v.ụ nhấn mạnh.

Thu Hằng

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

ph.ạt 1,5 triệu đồng đối với hai thuyền trưởng v.i ph.ạm nồng độ cồn

Ngày 18-1, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết: Thủy đoàn 1, Cục CSGT đã xử lý 2 trường hợp là …