Trang chính Thế giới Trong khi T.Q lũ ‘đỏ’ thì Mỹ xuất hiện dòng lũ đen sì, Nɡа có màu da cam: Cảnh báo đάɴɡ ѕợ từ giới khoa học!

Trong khi T.Q lũ ‘đỏ’ thì Mỹ xuất hiện dòng lũ đen sì, Nɡа có màu da cam: Cảnh báo đάɴɡ ѕợ từ giới khoa học!

19 min read
Comments Off on Trong khi T.Q lũ ‘đỏ’ thì Mỹ xuất hiện dòng lũ đen sì, Nɡа có màu da cam: Cảnh báo đάɴɡ ѕợ từ giới khoa học!
0
225

Dòng nước lũ kỳ dị “cuộn sóng” ở bang Arizona có thể gây hại cho nhiều loài sinh vật, thậm chí cả con người. Ngày 15/7/2020, một dòng chảy màu đen lạ thường được phát hiện trong một con kênh ở Mỹ. Ở Nɡа còn là dòng lũ màu da cam.

Video quay tại kênh Cañada del Oro Wash khô cằn, bang Arizona, cho thấy dòng chảy là một hỗn hợp bao gồm bùn, đất và cành cây khô. Tất cả đều bốc khói khét lẹt và chảy cuồn cuộn như sóng.

Họ viết chú thích: “Video quay ngày 15/7/2020 tại Cañada del Oro Wash, phía bắc hạt Pima, sau một cơn mưa giông nhỏ”.

Theo đó, dòng chảy kỳ quái chính là lũ, kết quả của mưa và ch.áy rừng.

“Lũ có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào vào bất kỳ lúc nào. Nhưng bạn có biết ch.áy rừng làm tăng nguy cơ lũ? Đúng vậy đó.”, các quan chức hạt Pima viết chú thích video. “Những vụ ch.áy rừng như vụ ch.áy Bighorn khiến mặt đất khô cằn, trơ trụi và kh.ông thể hấp thụ nước. Thậm chí một cơn mưa nhỏ cũng có thể khiến lũ quét xảy ra, thường ít có dấu hiệu”.

Vụ ch.áy rừng Bighorn ở Arizona đã th.iêu đ.ốt hơn 48.377 ha rừng, tính từ ngày 5/6/2020. Trong khi đám ch.áy đã được kiểm soát, ngọn lửa vẫn đang th.iêu rụi chân dãy núi Catalina.

 Trong khi T.Q lũ đỏ thì Mỹ xuất hiện dòng lũ đen sì khét lẹt: Cảnh báo đ.áng s.ợ từ giới khoa học! - Ảnh 2.

Dòng chảy kỳ quái chính là lũ, kết quả của mưa và ch.áy rừng

Giới khoa học cũng đồng tình với các quan chức hạt Pima rằng ch.áy rừng khiến mưa trở nên ɴġυʏ ʜıểм. Lửa làm thay đổi cấu trúc đất bằng cách khoáng h.óa ch.ất hữu cơ và giải phóng các chất dinh dưỡng, kim loại và độc tố thường kh.ông bị nước cuốn trôi. Cấu trúc đất mới này kh.ông hấp thụ nước.

“So với khu vực kh.ông bị ch.áy rừng, khu vực bị ch.áy dễ bị lũ hơn khi có mưa”, Trung tâm Khoa học Nước California, Cục Khảo Sάᴛ Địa chất Mỹ (USGS), giải thích. “Ở Nam California, chỉ lượng mưa nhỏ 7 mm trong 30 phút đã có thể khiến lũ quét xảy ra”.

Khi thảm thực vật bị мấƬ đi, tro và lớp đất lỏng lẻo chảy vào kênh rạch sông suối. Lớp bùn đất này làm giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước, tăng các chất dinh dưỡng mà cho phép vi khuẩn lam phát triển và tảo nở hoa. Kết cục là oxy trong nước tiếp tục giảm.

Việc thiếu oxy cuối cùng làm cá, cua ɴɡʜẹᴛ ᴛʜở, khiến chúng CʜếƬ hàng loạt. Ví dụ điển hình là vụ ch.áy rừng cuối năm 2019 đầu năm 2020 chưa từng có ở Úc.

Thậm chí nếu sinh vật dưới nước sống sót, chúng có thể Cʜếᴛ đói sau đó vì kh.ông thể nhìn thấy thức ăn trong làn nước Đ. ụ c. Thực vật thủy sinh và tảo cũng CʜếƬ vì kh.ông có ánh sáng mà chúng cần để quang hợp.

 Trong khi T.Q lũ đỏ thì Mỹ xuất hiện dòng lũ đen sì khét lẹt: Cảnh báo đ.áng s.ợ từ giới khoa học! - Ảnh 3.

Lớp bùn đất này khi chảy ra sông suối có thể khiến cá CʜếƬ hàng loạt

Lớp bùn đất từ ch.áy rừng cũng có thể chảy vào Đậρ và đe d.ọa nước sạch của con người, làm cho bùn quá dày để hệ thống lọc có thể xử lý.

Khi dòng nước lũ chứa mảnh vụn rắn lớn, nó góp phần làm xói mòn đất, gây rủi ro cho cơ sở hạ tầng xử lý nước.

“Dòng nước lũ di chuyển nhanh, có sức tàn phá cao, xảy ra do mưa lớn là một trong những hậu quả ɴġυʏ ʜıểм nhất của ch.áy rừng. Những dòng chảy như vậy đặc biệt ɴġυʏ ʜıểм vì chúng ít có dấu hiệu báo trước”, USGS giải thích.

“Dòng nước lũ có thể tước đi thảm thực vật, làm tắc cống, phá hủy cơ sở hạ tầng và gây ɴġυʏ ʜıểм cho cuộc sống của con người”.

Nhà sinh thái học Paul McInerney, đến từ t.ổ ch.ức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Khối Thịnh vượng chung Úc (CSIRO), từng giải thích về giải pháp ứng phó với dòng chảy bùn đất. McInerney cho biết chúng ta có thể sử dụng các biện pháp kiểm soát xói mòn để hạn chế kích thước dòng chảy lũ. Đảm bảo kênh rạch có nhiều cây cối cũng có thể giúp ích lâu dài.

Tuy nhiên, lũ có thể có tác động lâu dài kh.ông thể đảo ngược. Trong một số trường hợp, quần thể cá kh.ông bao giờ phục hồi, nhà sinh thái học Lee Baumgartner nói với The Guardian, ví dụ như vụ ch.áy rừng năm 1939 đã phá hủy quần thể cá ở sông Lachlan, Úc.

Nếu như T.Q đang chới với trong trận lũ lịch sử, Mỹ cũng đang chật vật với việc bảo vệ các sinh vật trước dòng lũ đen thì Ng.ã cũng xuất hiện dòng lũ màu da cam kh.ông hề bình thường. Loạt ảnh về dòng nước lũ được ghi lại từ trên cao tại một mỏ đồng sunfua bị bỏ hoang ở Nɡа. Mỏ đồng nằm gần làng Lyovikha trên dãy Urals.

Kỳ bí ‘dòng nước lũ’ màu da cam chảy cuồn cuộn ở Nga - Ảnh 1.

Ảnh chụp “nước lũ” được đăng tải trên tài khoản zamkad_life

Ngày 16/7, các công tố viên Nɡа cho biết họ đang đ.iều tr.a dòng nước màu cam kỳ bí.

“Văn phòng công tố quận Nizhny Tagil đã b.ắt đầu đ.iều tr.a một cơ sở xử lý nước thải từ mỏ Levikhinsky”, phát ngôn viên Marina Kanatova nói với AFP.

Bà Kanatova nhấn mạnh các chuyên gia sẽ “lấy mẫu để x.ác định xem việc xử lý nước thải có tính axit từ mỏ có tuân thủ đúng quy tắc hay kh.ông”.

Kỳ bí ‘dòng nước lũ’ màu da cam chảy cuồn cuộn ở Nga - Ảnh 3.

Dòng nước “đầu đ.ộ.c mọi thứ chúng chạm vào”, theo zamkad_life

Nhà môi trường học Andrei Volegov, ch.ủ t.ịch t.ổ ch.ức phi chính phủ địa phương Ecopravo, viết trên MXh rằng đây là dòng nước bị ô nhiễm. Chúng đáng lẽ ra phải được trung hòa trong một “ao nước” kỹ thuật nhưng “ao nước” đã tràn ra trong những trận mưa lớn.

Năm ngoái, ông Volegov đã báo công tố viên địa phương về tình trạng này. Khi đó, các công tố viên trả lời rằng công ty phụ trách xử lý chất thải kh.ông được tài trợ đủ nên kh.ông có đủ vôi để trung hòa axit, Volegov kể.

Theo truyền th.ông địa phương, chính quyền địa phương đã yêu cầu niêm phong khu mỏ nhưng Moscow từ chối với lý do vẫn còn tài nguyên quý giá ở đó.

Kỳ bí ‘dòng nước lũ’ màu da cam chảy cuồn cuộn ở Nga - Ảnh 4.

Các công tố viên đã b.ắt đầu đ.iều tr.a một cơ sở xử lý nước thải từ mỏ đồng sunfua

Kỳ bí ‘dòng nước lũ’ màu da cam chảy cuồn cuộn ở Nga - Ảnh 5.

Các chuyên gia sẽ lấy mẫu để x.ác định xem việc xử lý nước thải có tuân thủ đúng quy tắc hay kh.ông.

Nguồn: https://cafebiz.vn/trong-khi-trung-quoc-lu-do-thi-my-xuat-hien-dong-lu-den-si-khet-let-canh-bao-dang-so-tu-gioi-khoa-hoc-20200723160534721.chn

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

T.Q t.ìm th.ấy virus corona trên cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil

 – Các nhà chức trách ở thành phố Thâm Quyến, miền nam T.Q đã t.ìm th.ấy virus coron…