Trang chính Thế giới T.Q: 433 con sông vượt mức b.áo đ.ộng lũ

T.Q: 433 con sông vượt mức b.áo đ.ộng lũ

9 min read
Comments Off on T.Q: 433 con sông vượt mức b.áo đ.ộng lũ
0
99

Theo số liệu mới nhất của Bộ Tài nguyên nước và Cục Quản lý khẩn cấp T.Q, 433 con sông ở nước này đã vượt quá mức b.áo đ.ộng kể từ đầu tháng 6, trong đó 33 con con sông đã tăng lên mức lũ cao kỷ lục, tính đến hô.m nay (13/7).

Đoạn đê Nam Khang của hồ Bà Dương bị nhấn chìm hoàn toàn khi mức nước dâng cao đạt kỷ lục.

Phát biểu tại cuộc họp chính sách của Hội đồng Nhà nước hô.m nay, Tổng thư ký Ủy ban giảm nhẹ thiên tai quốc gia Trịnh Quốc Quang nói rằng những trận mưa dữ dội kéo theo nguy cơ lũ lụt trên khắp T.Q và mực nước ở trung và hạ lưu sông đang dâng cao.

Trận lụt số 1 xảy ra ở thượng nguồn sông Dương t.ử, sông Hoàng Hà, hồ Tây Giang, sông Bắc Giang và Thái Hồ của lưu vực sông Châu Giang. Lũ lụt đã ảnh hưởng đến 37,89 triệu người tại 27 tỉnh, khu tự trị và TP. 141 người cнếт hoặc m.ất t.ích, và 28.000 ngôi nhà đã bị sập.

Theo th.ông tin Ủy ban Thủy lợi quốc gia T.Q vào ngày 12/7, mực nước của 10 trạm thủy lợi trong dòng chính của sông Dương t.ử đã vượt quá mức b.áo đ.ộng, trong khi mực nước của hồ Bà Dương và hồ Động Đình vượt quá mức b.áo đ.ộng.

Tất cả các trạm thủy văn ở hồ Bà Dương, khu vực nước quan trọng nhất ở Giang Tây và là hồ nước ngọt lớn nhất trong T.Q, đã vượt quá tất cả các b.áo đ.ộng. Ít nhất 4 trạm thủy văn ở hồ Bà Dương là trạm Khang Sơn, trạm Tinh t.ử, trạm Đường Âm và trạm Nhiêu Hà, đã vượt quá mức kỷ lục ghi lại từ trận lũ năm 1998.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên nước Hiệp Kiến Xuân cho biết, tình hình lũ lụt ở sông Dương t.ử và Thái Hồ còn rất nghiêm trọng. Tính đến ngày 12/7, mực nước trong lưu vực Thái Hồ đã vượt quá mức cảnh báo ngày thứ 15 liên tiếp.

Hiện tại, mực nước sông Dương t.ử khu vực huyện Giám Lợi, hồ Động Đình, hồ Bà Dương và Thái Hồ vẫn trong tình trạng siêu b.áo đ.ộng. Mực nước những sông còn lại hiện vẫn ổn định. Ông Trịnh Quốc Quang cho biết, hiện tại T.Q đang bước vào thời kỳ quan trọng trong công tác phòng chống lũ lụt, từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8.

Theo quan chức này, kể từ khi trận lũ lụt lịch sử này diễn ra, Cục quản lý khẩn cấp đã điều động 47.000 người và gi.ải c.ứu và sơ táห 76.000 người gặp n.ạn. Tuy nhiên số người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, số người cнếт và m.ất t.ích, số nhà bị sập và тн¡ệт нạ¡ kinh tế trực tiếp do lũ lụt đều giảm – lần lượt 9%, 51%, 70% và 13% – trong cùng kỳ 5 năm qua.

Hoài Giang

http://kinhtedothi.vn/trung-quoc-433-con-song-vuot-muc-bao-dong-lu-389730.html

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Manila bị phong tỏa, Tổng Thống Philippines x.in l.ỗi vì hết tiền mua thức ăn và hỗ trợ dân

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng, chính phủ của ông đã cố gắng hết sức và b…