Trang chính Thế giới T.Q công bố 1.716 nhân viên y tế đã nhiễm virus corona trong ‘c.uộc ch.iến sinh t.ử’, chiếm 3,8% số ca bệnh cả nước

T.Q công bố 1.716 nhân viên y tế đã nhiễm virus corona trong ‘c.uộc ch.iến sinh t.ử’, chiếm 3,8% số ca bệnh cả nước

9 min read
Comments Off on T.Q công bố 1.716 nhân viên y tế đã nhiễm virus corona trong ‘c.uộc ch.iến sinh t.ử’, chiếm 3,8% số ca bệnh cả nước
0
233

Sau khi một bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch viêm phổi qu.a đ.ời ở thành phố Nam Kinh, Ủy ban Y tế địa phương đ.au x.ót nói: “Đây là một chiến trường kh.ông có khói s.úng nhưng cũng là trận chiến sinh t.ử”. Song song đó, trên khắp T.Q đã có 1.716 nhân viên y tế dương tính với virus corona.

Trong buổi họp báo ngày 14/2, ông Zeng Yixin, phó phụ trách Ủy ban Y tế Quốc gia T.Q, lần đầu công bố số lượng nhân viên ngành y của nước này nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19).

Theo đó, đã có 1.716 y bác sĩ nhiễm Covid-19 ở T.Q đại lục, chiếm 3,8% tổng số bệnh nhân tính đến cuối ngày 13/2. Trong đó bao gồm 1.102 y bác sĩ ở tâm dịch Vũ Hán, 400 người ở các đơn vị hành chính khác của tỉnh Hồ Bắc và 214 người còn lại ở các tỉnh thành khác trên cả nước.

“Đến hiện tại, nhiệm vụ của đội ngũ y tế ở tuyến đầu đang cực kỳ nặng nề; điều kiện làm việc và nghỉ ngơi của họ đều hạn chế; áp lực tâm lý cũng lớn và lại có nguy cơ lây nhiễm cao” – ông Zeng chia sẻ.

T.Q công bố 1.716 nhân viên y tế đã nhiễm virus corona trong 'c.uộc ch.iến sinh t.ử', chiếm 3,8% số ca bệnh cả nước - Ảnh 1.T.Q công bố 1.716 nhân viên y tế đã nhiễm virus corona trong 'c.uộc ch.iến sinh t.ử', chiếm 3,8% số ca bệnh cả nước - Ảnh 1.T.Q công bố 1.716 nhân viên y tế đã nhiễm virus corona trong 'c.uộc ch.iến sinh t.ử', chiếm 3,8% số ca bệnh cả nước - Ảnh 1.T.Q công bố 1.716 nhân viên y tế đã nhiễm virus corona trong 'c.uộc ch.iến sinh t.ử', chiếm 3,8% số ca bệnh cả nước - Ảnh 1.

Với người dân T.Q, những y bác sĩ ch.iến đ.ấu với dịch bệnh là anh hùng. Còn vết hằn trên khuôn mặt do khẩu trang và kính bảo hộ để lại là “huy chương” cho công sức kh.ông mệt mỏi của họ. Hình ảnh do Tân Hoa Xã ghi lại tại phòng điều trị tích cực thuộc bệnh viện ở Nam Xương giữa tháng 2 này.

Ông Zeng Yixin đại diện Ủy ban Y tế cho biết thêm, đã có 6 y bác sĩ th.iệt m.ạng do nhiễm virus Covid-19 tính đến thứ Ba 11/2. Sự ra đi của các y bác sĩ ở tuyến đầu giữa lúc dịch họa hoành hành, bệnh viện quá tải và áp lực đè nén khiến cả đất nước tỷ dân vô cùng đ.au x.ót.

T.Q công bố 1.716 nhân viên y tế đã nhiễm virus corona trong c.uộc ch.iến sinh t.ử, chiếm 3,8% số ca bệnh cả nước - Ảnh 2.

Những bó hoa tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng – người đã cảnh báo sớm virus corona chủng mới.

Gần đây nhất, tờ Beijing News ngày 11/2 đăng tin b.uồn về nữ bác sĩ Từ Huy – phó giám đốc Bệnh viện Trung y Nam Kinh. Bà là người đứng đầu Tổ phòng ngừa và điều trị bệnh dịch, được lập ra để ứng phó khẩn cấp với dịch virus Covid-19.

Vào lúc 0 giờ 3 phút ngày 7/2, bác sĩ Từ Huy đã mãi mãi ra đi ở tuổi 51 sau khi “đổ bệnh đột ngột, kh.ông thể cứu chữa”. Trước đó, bác sĩ Từ làm việc suốt 18 ngày liên tục kh.ông nghỉ.

T.Q công bố 1.716 nhân viên y tế đã nhiễm virus corona trong c.uộc ch.iến sinh t.ử, chiếm 3,8% số ca bệnh cả nước - Ảnh 3.

Bác sĩ Từ Huy (Ảnh: People.cn)

Một đồng nghiệp bày tỏ: “Chắc ch.ắn chị ấy đã chịu áp lực rất lớn, công việc trong thời kỳ chống dịch quá nhiều”. Ngay sau đó, Ủy ban Y tế thành phố Nam Kinh cũng đăng bài viết chia sẻ niềm thương tiếc trên mạng xã hội Weibo, trong đó có đoạn: “Đây là chiến trường kh.ông có khói s.úng, nhưng cũng là một trận chiến sinh t.ử”.

*Diễn biến virus corona Covid-19 trên thế giới đang rất phức tạp. Bạn có thể theo dõi tại đây.

(Theo SCMP)

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump bị cựu người mẫu tố qu.ấy r.ối t.ình d.ục

Cựu người mẫu Amy Dorris t.ố c.áo Tổng thống Mỹ Donald Trump h.ôn và s.ờ s.oạng cô tại giả…