Trang chính Thế giới Truyền th.ông T.Q đẩy mạnh tuyên truyền nguồn gốc COVID-19 ở nước ngoài

Truyền th.ông T.Q đẩy mạnh tuyên truyền nguồn gốc COVID-19 ở nước ngoài

9 min read
Comments Off on Truyền th.ông T.Q đẩy mạnh tuyên truyền nguồn gốc COVID-19 ở nước ngoài
0
106

– Trong bối cảnh số ca COVID-19 tăng nhanh chóng, truyền th.ông nhà nước của T.Q đang đẩy mạnh tuyên truyền rằng virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại nước ngoài từ trước khi bị phát hiện tại thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc hồi năm ngoái.

Truyền th.ông T.Q đẩy mạnh tuyên truyền nguồn gốc COVID-19 ở nước ngoài - Ảnh 1.

Du khách tại sân bay thủ đô ở Bắc Kinh, T.Q – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 26-11, báo chí T.Q đã dẫn sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu gần đây như bằng chứng cho thấy T.Q có thể kh.ông phải nơi b.ắt nguồn của d.ịch bệnh. Phía T.Q cũng đã đưa ra các nghiên cứu khoa học cho rằng virus này có thể đã lưu chuyển quanh châu Âu từ trước khi bị phát hiện hồi cuối năm ngoái.

“Chuyên gia cho rằng COVID-19 kh.ông b.ắt đầu từ trung tâm thành phố Vũ Hán của T.Q, có thể đến từ bao bì và thực phẩm đông lạnh nhập khẩu”, tờ Nhân Dân Nhật Báo (People’s Daily) – cơ quan ngôn luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản T.Q, đăng trên FB hô.m 25-11.

Khác với những quốc gia khác, T.Q đang chỉ hướng về bao bì thực phẩm như nguy cơ lan truyền COVID-19. Quốc gia này đã thực hiện nhiều cuộc kiểm tra và công bố về việc t.ìm th.ấy virus trên bao bì thực phẩm, do đó từ chối nhập khẩu nhiều mặt hàng đông lạnh.

Việc làm của T.Q đã vấp phải sự phản đối từ nhiều nước xuất khẩu. Ngay cả t.ổ ch.ức Y tế thế giới (WHO) đã nhiều lần khẳng định rằng cả thực phẩm và bao bì đều chưa được x.ác định là đường lây nhiễm COVID-19.

Trang Global Times trực thuộc Nhân Dân Nhật Báo cũng đưa ra giả thuyết cho rằng COVID-19 xuất hiện bên ngoài T.Q.

“Từ lúc nào và từ đâu virus này b.ắt đầu lây lan? Truy lùng dấu vết của virus kh.ông thể trả lời mọi câu hỏi, nhưng rất có thể rằng virus này đã cùng tồn tại ở nhiều nơi trước khi bị phát hiện ở Vũ Hán” – ông Zeng Guang, cựu chuyên gia d.ịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát d.ịch bệnh T.Q, trả lời Global Times hô.m 24-11.

Những suy đoán về nguồn gốc của virus đã xuất hiện đầy rẫy do việc thiếu th.ông tin từ T.Q ở thời điểm mới bùng d.ịch. Hồi tháng 3, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao T.Q từng cho rằng quân đội Mỹ đã mang virus trên đến Vũ Hán.

Ngoại trưởng T.Q Vương Nghị cũng từng nói virus SARS-CoV-2 chưa chắc xuất phát từ T.Q. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố nguồn gốc của d.ịch bệnh là một vấn đề khoa học và ch.ỉ tr.ích các nước chĩa mũi dùi về phía T.Q như Mỹ và Úc.

Theo Tuoitre.vn

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Chính quyền Donald Trump d.ồn dập ‘ra đòn’ trừng ph.ạt T.Q tận ngày cuối

– Kh.ông thể kh.ông nhận thấy sự căm giận của vị lãnh đạo Mỹ trong thất bại ở kỳ bầu…