Trang chính Đời sống Từ 2021, lương của chồng có thể được chuyển thẳng tài khoản vợ

Từ 2021, lương của chồng có thể được chuyển thẳng tài khoản vợ

7 min read
Comments Off on Từ 2021, lương của chồng có thể được chuyển thẳng tài khoản vợ
0
569

Kể từ ngày 01/01/2021, vợ có thể là người được ủy quyền hợp pháp để nhận lương của chồng. Và tiền lương của chồng có thể được chuyển thẳng vào tài khoản vợ.

Đó là một trong những điểm mới về nguyên tắc trả lương và hình thức trả lương cho người lao động tại Bộ Luật Lao động 2019 vừa được Quốc hội khóa XIV vừa chính thức th.ông qua, thay thế cho Bộ Luật Lao động 2012 hiện nay. Luật này có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

Có rất nhiều quy định mới liên quan đến lương, thưởng của người lao động được đề cập đến trong Bộ Luật Lao động 2019 này.

Đáng chú ý, tại Điều 94 của Bộ luật này nêu rõ: Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động kh.ông thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

Trước đó, nội dung này kh.ông được quy định tại Bộ luật Lao động 2012. Việc cho phép người lao động ủy quyền cho người khác nhận lương được cho là hợp lý, nhất là trong trường hợp người lao động bị ốm đau, t.ai n.ạn kh.ông thể trực tiếp nhận lương…

Như vậy, theo quy định nêu trên, vợ có thể là người được ủy quyền hợp pháp để nhận lương của chồng. Và tiền lương của chồng có thể được chuyển thẳng vào tài khoản vợ.

Đồng thời, Điều 94 cũng chỉ rõ, người sử dụng lao động kh.ông được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động; kh.ông được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc của đơn vị khác mà người sử dụng lao động chỉ định.

Mặt khác, nếu như trước đây, Bộ Luật Lao động 2012 quy định khi trả lương qua tài khoản, người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về các loại phí liên quan đến việc mở và duy trì tài khoản thì tại khoản 2 Điều 96 của Bộ luật Lao động 2019 nêu rõ: “Lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng”.

Theo Vietnamnet.vn

Load More In Đời sống
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế cởi bộ đồ bảo hộ ngập mồ hôi trong những ngày hè ch.iến đ.ấu với dịch Covid-19 khiến ai nhìn thấy cũng phải xót xa

Giữa thời tiết nóng bức, các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch vẫn kh.ông màng vất vả, c…