Trang chính Kinh doanh “Tự hào” cho vay mua nhà nhiều nhất thị trường, chính sá.ch s.iết tín d.ụng BĐS sẽ ả.nh h.ưởng thế nào tới doanh thu của Techcombank?

“Tự hào” cho vay mua nhà nhiều nhất thị trường, chính sá.ch s.iết tín d.ụng BĐS sẽ ả.nh h.ưởng thế nào tới doanh thu của Techcombank?

14 min read
Comments Off on “Tự hào” cho vay mua nhà nhiều nhất thị trường, chính sá.ch s.iết tín d.ụng BĐS sẽ ả.nh h.ưởng thế nào tới doanh thu của Techcombank?
0
225

"Tự hào" cho vay mua nhà nhiều nhất thị trường, chính sá.ch siết tín d.ụng BĐS sẽ ảnh hưởng thế nào tới doanh thu của Techcombank?

Lãnh đạo Techcombank cho biết, sản phẩm cho vay mua nhà để ở kh.ông phải là sản phẩm duy nhất được cung cấp đến khá.ch hàng, mà ngân hàng còn tiếp tục bán chéo thêm nhiều sản phẩm khá.c…

Tuần trước, l.ãnh đ.ạo Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank – TCB) đã có buổi gặp mặt nhà đầu tư để th.ông báo về tình hình hoạt đ.ộng cá.c tháng đầu năm cũng như kế hoạch kinh doanh thời gian tới.

Th.ông tin tại sự kiện, l.ãnh đ.ạo Techcombank cho biết ngân hàng này vẫn đang đứng đầu thị trường về cho vay mua nhà, đồng thời phân khúc này sẽ tiếp tục là đ.ộng lực thúc đẩy mảng bán lẻ của ngân hàng thời gian tới.

Trước đó, trong một báo cáo do Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thực hiện hồi đầu tháng 10 năm ngoái, cá.c chuyên gia cho biết cho vay phát triển bất đ.ộng sản và cho vay mua nhà đóng góp 40% tổng dư nợ cho vay của Techcombank. Xét riêng về cho vay mua nhà, Techcombank chiếm 16% thị phần, đứng thứ 2 trong hệ thống sau BIDV. Riêng về phân khúc cao cấp và sang trọng, Techcombank nắm 31% thị phần trên thị trường Hồ Chí Minh và Hà Nội. Giá trị bình quân mỗi khoản vay là khoảng 2,6 tỷ đồng. BVSC nhận xét, sự tập trung vào lĩnh vực cho vay bất đ.ộng sản xuất phát từ mô hình kinh doanh theo chuỗi của Tehccombank với sự thành c.ông đặc biệt của chuỗi giá trị trong ngành bất đ.ộng sản với Vingroup cùng hàng loạt dự án nhà ở của tập đoàn này trong những năm vừa qua.

Do đang đứng đầu về cho vay phát triển bất đ.ộng sản và mua nhà để ở, trong khi Chính phủ đang yêu cầu siết chặt cho vay đối với cá.c lĩnh vực rủi ro đã làm dấy lên lo ngại về tình hình hoạt đ.ộng của Techcombank thời gian tới.

Trả lời băn khoăn này hô.m 28/5 vừa qua, bà Lê Thị Bích Phượng, Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng và Tài chính cá nhân (PFS) của ngân hàng cho biết, hiện Techcombank tập trung vào việc cho vay mua nhà để ở và đây cũng là một trong những phần trọng tâm của Techcombank chứ kh.ông phải bất đ.ộng sản nói chung.

Đề cập đến những rủi ro khi cho vay mua nhà, bà Phương nói, hiện ngân hàng luôn tuân thủ và hoạt đ.ộng kinh doanh dựa trên chính sá.ch và quy định của Ngân hàng Nhà nước. “Trên thực tế thì NHNN vẫn muốn hướng cá.c ngân hàng đến cá.c nhu cầu đời sống tài chính chính yếu và đặc biệt là hạn chế rủi ro cho khá.ch hàng cũng như ngân hàng. Vì thế, chúng tôi tập trung vào nhu cầu mua nhà để ở, đồng thời chúng tôi cũng tập trung vào những phân khúc với rủi ro thấp dựa trên những mô hình tính toán Expected loss – tức là những rủi ro, những khả năng thất th.oát có thể phát sinh trong tương lai, thay vì việc chỉ đ.ánh giá, nhìn nhận những rủi ro, thất th.oát đã xảy ra trong quá khứ. Đây cũng là một trong những điểm quan trọng trong mô hình đ.ánh giá rủi ro cũng như kiểm soát cá.c danh mục cho vay của TCB” – bà Phương nói.

Lãnh đạo Techcombank cho biết thêm, sản phẩm cho vay mua nhà để ở kh.ông phải là sản phẩm duy nhất được cung cấp đến khá.ch hàng, mà ngân hàng còn tiếp tục bán chéo thêm nhiều sản phẩm khá.c, từ giao dịch thanh toán đến bảo hiểm, hay những sản phầm cho vay mua ô tô, v.v… để giúp ngân hàng có thể duy trì và tăng trưởng doanh thu khi cho vay đối với những nhóm khá.ch hàng này. “Đó là cá.ch thức mà Techcombank đang quản lý những doanh ngh.iệp mà ngân hàng cho vay trên từng phân khúc dựa trên nguyên tắc khá.ch hàng là trọng tâm.”

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh – Tổng giám đốc ngân hàng thì khẳng định, định hướng siết lại tín d.ụng bất đ.ộng sản của NHNN kh.ông ảnh hưởng đến những khá.ch hàng mà Techcombank cho vay và cũng kh.ông ảnh hưởng đến doanh thu của nhà băng này. Bởi lẽ khi nhìn vào doanh thu của ngân hàng thì kh.ông chỉ dựa vào bảng cân đối, kh.ông dựa vào dư nợ mà còn dựa trên nhiều dịch vụ tài chính đa dạng dành cho toàn thể cá.c phân khúc khá.ch hàng.

CEO của Techcombank cung cấp thêm th.ông itn, doanh thu lãi từ cho vay mua nhà hiện chỉ chiếm chưa đến 15% tổng doanh thu của khối PFS, và chiếm khoảng 7% doanh thu toàn ngân hàng nên dù có siết chặt cũng sẽ kh.ông ảnh hưởng tới doanh thu chung của ngân hàng trong thời gian tới.

Theo Trí thức trẻ

Load More In Kinh doanh
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Khóc cười cùng “vòng xoáy” giá vàng, một tuần mất toi tiền tỷ

Chỉ hơn 1 tuần, giá vàng r.ơi vào “vòng xoáy” lên đỉnh cao vút rồi lao dốc kh.ông phanh. N…