Trang chính Thời sự Từ hô.m nay 1/7, chê người khá.c mập, lùn, x.ấu, ế phải bồi thường đến 16 triệu

Từ hô.m nay 1/7, chê người khá.c mập, lùn, x.ấu, ế phải bồi thường đến 16 triệu

11 min read
Comments Off on Từ hô.m nay 1/7, chê người khá.c mập, lùn, x.ấu, ế phải bồi thường đến 16 triệu
0
220

Có thể mọi người đều nghĩ chê người khá.c chỉ là lời nói bông đùa vô hại. Thế nhưng, việc làm này có thể khiến bạn bị ph.ạt nặng từ 1/7.

Pháp luật đã quy định rõ ràng, danh dự và nh.ân ph.ẩm của mỗi người được pháp luật bảo vệ và kh.ông được bất cứ ai có thể x.âm ph.ạm đến nó. Bởi vậy, có thể thấy, việc dùng ngôn ngữ, cử chỉ… để miệt thị ngoại hình của người khá.c là h.ành v.i x.úc ph.ạm danh dự, nh.ân ph.ẩm, uy tín, dù cho đó có là ông bà, bố mẹ. Và đến một mức độ nghiêm trọng nào đó sẽ bị x.ử l.ý rất nặng.

Nội dung nêu trên được quy định tại Điều 592 Bộ luật dân sự 2015.

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nh.ân ph.ẩm, uy tín bị x.âm ph.ạm

1. Thiệt hại do danh dự, nh.ân ph.ẩm, uy tín bị x.âm ph.ạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khá.c do luật quy định.

2. Người chịu trá.ch nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nh.ân ph.ẩm, uy tín của người khá.c bị x.âm ph.ạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khá.c để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do cá.c bên thỏa thuận; nếu kh.ông thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nh.ân ph.ẩm, uy tín bị x.âm ph.ạm kh.ông quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên theo Luật mới bổ sung, những ai có h.ành v.i chê bai thân thể người khá.c như lùn, mập, x.ấu… sẽ được thay đổi về mức ph.ạt. Cụ thể, theo đúng quy định của pháp luật, từ ngày 1/7/2020, mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng chính là tiền đền bù cho những tổn thương xảy ra với tinh thần. Như vậy, mức bồi thường sẽ lên tới 16 triệu đồng, đồng thời kh.ông vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định trước đó.

Xây dựng văn minh khi tham gia mạng xã hội đang được đẩy mạnh. Nghị định 15/2020/NĐ-CP được kỳ vọng là sẽ làm trong sạch môi trường mạng, đặc biệt là trên internet. Trong đó nâng cao trá.ch nhiệm của mỗi cá nhân khi tham gia mạng xã hội, cẩn trọng và cân nhắc hơn khi bình phẩm về ngoại hình người khá.c với những ngôn từ tưởng chừng như chỉ để đùa như: “gầy, x.ấu, ế”…

Thời đại ngày nay việc buông ra những câu nói mang tính chê bai khiếm khuyết của người khá.c như “béo thế”, “mập quá”, “hai lưng à”,… là điều xảy ra hằng ngày trong cuộc sống. Nhưng đó cũng chính là một trong vô số những biểu hiện của h.ành v.i miệt thị ngoại hình người khá.c.

Theo đ.iều tr.a, những người này sẽ dùng ngôn ngữ chế giễu, chê bai ngoại hình người khá.c khiến họ khó chịu, cảm thấy bị x.úc ph.ạm, thậm chí bị chế giễu nhiều quá còn khiến người đó bị trầm cảm, có thể còn tìm đến cái ch.ế.t.

Th.ông tin chính thức được đưa ra khiến nhiều cộng đồng mạng hoang mang vì ‘thói quen khẩu nghiệp’ thường ngày. Tuy nhiên, bộ luật này cũng đang được đón chào nhiệt tình bởi từ đây kh.ông cần phải lo bị người khá.c chê bai hay săm soi nữa.

Chi Chi (T/h) – Theo Đời sống Plus/GĐVN

Nguồn: https://tinnongnews.com/tu-hom-nay-1-7-che-nguoi-khac-map-lun-xau-e-phai-boi-thuong-den-16-trieu.html?

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ mổ tách cặp song sinh Việt – Đức 32 năm trước: “Dù rất khó khăn nhưng nếu ai ở trong vị trí của tôi đều cảm thấy hạnh phúc”

Là một trong 9 chuyên gia chính của ca đại phẫu, GS.BS Trần Đông A cho biết đến thời điểm …