Trang chính Pháp luật Từ vụ thu gom 1.300 x á c t h a i nhi: Mạnh tay “xử” đơn vị, cá nhân p h á t h a i b ấ t h ợ p p h á p

Từ vụ thu gom 1.300 x á c t h a i nhi: Mạnh tay “xử” đơn vị, cá nhân p h á t h a i b ấ t h ợ p p h á p

12 min read
Comments Off on Từ vụ thu gom 1.300 x á c t h a i nhi: Mạnh tay “xử” đơn vị, cá nhân p h á t h a i b ấ t h ợ p p h á p
0
173
Từ vụ thu gom 1.300 x á c t h a i nhi: Mạnh tay "xử" đơn vị, cá nhân p h á t h a i b ấ t h ợ p p h á p

Từ vụ thu gom 1.300 x-á-c t-h.a.i nhi: Mạnh tay “xử” đơn vị, cá nhân p.h.á t-h.a-i b.ấ.t h-ợ-p p.h-á.p


B.ộ Y tế cho rằng, qua những thông tin phản ánh cho thấy có dấu hiệu v.i p-h-ạ.m quy định về phạm vi cung cấp dịch vụ cũng như quy định về việc x.ử l-ý chất thải nguy hại tại một số cơ s.ở y tế.

Sao chép

Vụ Sức khoẻ Bà mẹ – Trẻ em (B.ộ Y tế) vừa có công văn gửi S-ở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.r.u.n-g ư-ơ-n-g về việc tăng cường k.i-ể-m t.r-a, giám sát hoạt động cung cấp dịch vụ p.h.á t.h-a.i và x.ử l.ý chất thải y tế nguy hại trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ sinh sản.

Trước đó, báo chí liên tục đăng các bài phản ánh về sự việc các nhóm thiện nguyện ở nhiều tỉnh, thành phố “t-ổ c.h-ứ.c thu gom x.á-c t.h.a-i nhi từ các phòng khám tư nhân, các b-ệ.n.h viện để mai táng”.

Ngoài ra, B-ộ Y tế cũng nhận được công văn của B-ệ.n.h viện Nhi T-r-u.n-g ư.ơ.n.g phản ánh có nhiều trẻ sơ sinh còn sống được các nhóm thiện nguyện thu nhận được từ các cơ s-ở p.h.á t.h.a-i đưa đến b.ệ-n-h viện điều trị, nuôi dưỡng.

Theo B.ộ Y tế, những thông tin nói trên cho thấy có dấu hiệu v-i p.h.ạ-m quy định về phạm vi cung cấp dịch vụ cũng như quy định về việc việc x.ử l-ý chất thải y tế nguy hại tại một số cơ s.ở y tế.

Để đảm bảo an toàn trong cung cấp dịch vụ p-h.á t-h.a-i và bảo vệ môi trường, B.ộ Y tế yêu cầu S-ở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến tới các cơ s-ở y tế, người hành nghề y, dược những quy định của pháp luật về phạm vi hành nghề và x-ử l.ý chất thải y tế.

“Phối hợp với các c-ơ q.u.a-n liên quan thường xuyên k-i-ể-m t-r.a, giám sát và chấn chỉnh các cơ s.ở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản trên địa bàn, bao gồm cả các cơ s.ở trong và ngoài công lập, đảm bảo thực hiện đúng phạm vi chuyên môn đã được phê duyệt và tuân thủ đầy đủ các quy định về x.ử l-ý chất thải y tế nguy hại”, B-ộ Y tế yêu cầu.

Ngoài ra, B.ộ Y tế cũng chỉ đạo phải kiên quyết x.ử l.ý triệt để các đơn vị, cá nhân p.h-á t.h.a-i b-ấ-t h.ợ-p p.h-á.p, p.h-á t.h.a-i vượt phạm vi chuyên môn được phê duyệt và không tuân thủ đúng quy định về x.ử l.ý chất thải y tế.

Trước đó, nhận được tin báo của người dân về hành động của 1 nhóm thanh niên khoảng 5-6 người thường xuyên đi nhặt x-á.c t-h.a.i nhi về cất trong tủ lạnh tại 1 khu nhà trọ ở phường Phú Lãm, C-ô.n-g a-n quận Hà Đông đã k.i-ể.m t.r.a khu nhà trọ, phát hiện có 1.300 t-h-a-i n-h.i được bảo quản trong tủ đông lạnh.

Sau khi lấy l.ờ-i k-h-a.i được biết, nhóm thanh niên trên thường đi các phòng khám tư nhân, các b.ệ-n.h viện thu gom x.á.c t-h-a-i nhi bị vứt bỏ rồi đem đi hậu táng ở các nghĩa trang t-h-a-i n.h-i tại tỉnh Nam Định, huyện Thanh Oai, Sóc Sơn (Hà Nội).

Do vị trí các nghĩa trang t-h-a.i n.h-i nằm ở xa, thời gian gần đây, nhóm thiện nguyện lại thu gom được nhiều x.á-c t.h-a.i nhi nên phải bảo quản thi hài bằng tủ đông lạnh rồi chuyển đi hậu táng sau.

Anh Lê Thành Trung (SN 1974, đại diện nhóm thiện nguyện thu gom, chôn cất x-á-c t-h.a-i nhi ở Hà Nội) cho hay, anh đã trực tiếp làm việc với c-ả-n-h s.á-t. Sau khi nghe anh trình bày về hoạt động của nhóm, hiểu tính chất công việc không có yếu tố vụ lợi nên lực lượng chức năng x-á-c định không có dấu hiệu phạm t-ộ-i.

Load More In Pháp luật
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

TP.HCM ra văn bản khẩn về thực hiện giãn cách xã hội

UBND TP.HCM có văn bản khẩn chấn chỉnh tình trạng tụ tập ăn uống tại vỉa hè, quán giải khá…