Trang chính Thế giới Úc muốn sửa sai sau khi cho T.Q thuê cảng ‘t.ử huyệt’ 99 năm

Úc muốn sửa sai sau khi cho T.Q thuê cảng ‘t.ử huyệt’ 99 năm

12 min read
Comments Off on Úc muốn sửa sai sau khi cho T.Q thuê cảng ‘t.ử huyệt’ 99 năm
0
220

Theo ABC, Úc đang lên kế hoạch xây dựng một cảng nước sâu mới ở phía bắc để có thể hỗ trợ tích cực cho hải quân Mỹ trong nỗ lực đối phó với tham vọng của T.Q trong khu vực.

Andrew Hastie – ch.ủ t.ịch Ủy ban Tình báo và An ninh của Nghị viện Úc hối thúc việc sửa sai

Theo cá.c nguồn tin ABC dẫn từ cá.c quan chức chính phủ và Bộ quốc phòng Úc hô.m 24.6, cảng nước sâu Glyde Point dự kiến sẽ được xây dựng ở vị trí cá.ch cảng Darwin khoảng 40 km. Đây có thể coi là sự sửa sai của người Úc vì trót cho c.ông ty của T.Q thuê cảng tại Darwin trong 99 năm. Việc cho c.ông ty Landbridge thuê cảng Darwin vào năm 2015 đã gây tr.anh c.ãi lớn tại Úc vì Landbridge là một c.ông ty tư nhân thuộc sở hữu của tỷ phú T.Q Ye Cheng, người có mối qu.an h.ệ chặt chẽ với Bắc Kinh.

Andrew Hastie – ch.ủ t.ịch Ủy ban Tình báo và An ninh của Nghị viện Úc đã hoan ngh.ênh tin tức nói trên. Ông khẳng định: “Nếu đúng vậy thì điều này giúp khỏa lấp cho quyết định ngu ngốc và thiển cận khi để doanh ngh.iệp nhà nước T.Q thuê cảng Darwin”

Th.ông báo về việc thiết lập một cảng mới có thể sẽ đến trong vài tuần tới và có khả năng trùng với cuộc tập trận quân sự Talisman Saber vốn được Mỹ-Úc tiến hành hai năm một lần, dự kiến sẽ b.ắt đầu vào giữa tháng 7.

Còn giám đốc điều hành của cảng Darwin của Landbridge, Terry O’Connor nói với ABC rằng cảng mới sẽ kh.ông khả thi trong thị trường thương mại hiện tại nên kh.ông cần xây thêm. Terry O’Connor cũng nói rằng dù Landbridge đang thuê cảng Darwin nhưng vẫn có chỗ cho cá.c căn cứ quân sự của Mỹ. “Chúng tôi vẫn có khoảng 50 tàu hải quân Mỹ sử d.ụng cá.c căn cứ tại Darwin – East Arm, Fort Hill Wharf hoặc neo đậu trong cảng”.

Tuy nhiên, người Mỹ vẫn rất cảnh giá.c khi phải dùng cảng một cá.ch bất tiện như vậy. Trong điều kiện bình thường, họ còn lo ngại bị gián điệp giá.m s.át và nếu như khi có biến xảy ra thì rất khó nói trước những phiền toái gặp phải. Việc có một cảng nước sâu như Glyde Point thì sẽ tiện cho hải quân Mỹ điều tàu lớn tới và khẳng định sức mạnh tại vùng tây Thái Bình Dương. Có thể coi vị trí Darwin là t.ử huyệt trong bản đồ quân sự chiến lược tây Thái Bình Dương. Mỹ kh.ông muốn để T.Q nắm lấy t.ử huyệt này.

Trong những năm qua, Mỹ và T.Q đang tăng cường hiện diện l.ực l.ượng ở tây Thái Bình Dương với điểm nóng ở Biển Đông. Ban đầu, Úc muốn duy trì vị thế trung lập kh.ông muốn làm mếch lòng bên nào. Thậm chí, Úc còn để một c.ông ty T.Q thuê cảng Darwin 99 năm để đổi lấy những lợi ích kinh tế. Nhưng sau khi Tổng thống Donald Trump bước vào Nhà trắng, ông đã hối thúc Úc phải có lập trường rõ ràng hơn.

Phía Úc đã có nhiều đ.ộng thái cho thấy họ quay lại với đồng minh Mỹ, cảnh giá.c với cá.c hoạt đ.ộng quân sự của T.Q tại khu vực. Năm ngoái, Washington và Canberra đã c.ông bố một kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự chung trên đảo Manus thuộc Papua New Guinea sau khi có tin T.Q đang tìm cá.ch phát triển một cảng nước sâu ở đó. Úc cũng hưởng ứng lời kêu gọi của Mỹ trong việc đưa tàu chiến vào Biển Đông thực thi quyền tự do hàng hải, thá.ch thức cá.c yêu sá.ch phi lý của Bắc Kinh. Ngay cả trên phương diện kinh tế, Úc cũng nói kh.ông với Huawei theo lời kêu gọi từ Mỹ b.ất ch.ấp việc này làm mếch lòng Bắc Kinh.

Anh Tú

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Tất cả khu vực ở T.Q đều có người nhiễm virus corona

Cho tới nay, tất cả các khu vực ở T.Q đều bị ảnh hưởng bởi virus corona với số người th.iệ…