Trang chính Thể thao VFF t.ăng lương cho HLV Park Hang-seo lên 1 tỷ đồng/tháng, c.ao g.ấp 40 lần HLV V.League?

VFF t.ăng lương cho HLV Park Hang-seo lên 1 tỷ đồng/tháng, c.ao g.ấp 40 lần HLV V.League?

15 min read
Comments Off on VFF t.ăng lương cho HLV Park Hang-seo lên 1 tỷ đồng/tháng, c.ao g.ấp 40 lần HLV V.League?
0
316

VFF tăng lương cho HLV Park Hang-seo lên 1 tỷ đồng/tháng, cao gấp 40 lần HLV V.League

HLV Park Hang-seo đang nhận mức lương 20.000 USD/tháng (460 triệu đồng) và được phỏng đoán sẽ tăng lên thành 1 tỷ đồng/tháng khi gia hạn hợp đồng vào tháng 1/2020.

Lương HLV Park Hang-seo bằng 40 HLV V.League?

Những th.ông tin mới đây cho thấy HLV Park Hang-seo có thể được tăng lương từ 20.000 USD lên 40.000 USD, thậm chí là 50.000 USD, tức d.ao đ.ộng từ 950 triệu đến 1,1 tỷ đồng. Con số này sẽ phá vỡ mọi giới hạn về thu nhập của thể thao Việt Nam từ trước đến nay thay vì chỉ tính riêng trong địa hạt bóng đá.

Trong khi đó, với cá.c HLV nội tại V.League, tiền lương của họ chỉ r.ơi vào khoảng 25 triệu đồng/người/tháng. So sánh với con số của HLV Park Hang-seo, tiền lương 1 tháng của ông có thể trả cho 40 HLV nội có thu nhập như trên hoặc 1 bản hợp đồng có giá trị 3 năm, 4 tháng.

VFF tăng lương cho HLV Park Hang-seo lên 1 tỷ đồng/tháng, cao gấp 40 lần HLV V.League - Ảnh 1.

Lương HLV Park Hang-seo cao hơn HLV nội tại V.League khoảng 40 lần nếu con số 1 tỷ đồng/tháng trở thành hiện t. Ảnh: Hiếu Lương.

Xét về cá.c HLV nội tại V.League, HLV Phan Thanh Hùng (Quảng Ninh), HLV Chu Đình Nghiêm (Hà Nội FC) thuộc diện thầy nội nhận lương cao so với mặt bằng với 30 triệu đồng/người/tháng. HLV Chung Hae-seong của CLB TPHCM là chiếc lược gia nhận lương cao nhất V.League với thù lao, dù chưa có c.ông bố chính thức nhưng con số chắc ch.ắn kh.ông dưới 15.000 USD/tháng (khoảng 345 triệu đồng).

Trong quá khứ, ông Chung Hae-seong từng nhận thù lao 20.000 USD/tháng khi làm Giám đốc kỹ thuật ở CLB HAGL tại V.League 2018. Con số này ngang mức lương của HLV Park Hang-seo và được khẳng định là cao nhất trong số những chuyên gia từng về cá.c CLB Việt Nam làm việc từ trước đến nay.

Với cá.c cầu thủ Việt Nam thi đấu ở V.League, mức lương trung bình là khoảng 20 triệu đồng. Thành Lương, Văn Quyết (Hà Nội FC) hay Mạc Hồng Quân, Nghiêm Xuân Tú (Quảng Ninh) nhận từ 35 – 45 triệu đồng/tháng. Cỡ như Anh Đức, c.ông thần của Bình Dương hay ngôi sao như Văn Toàn, Văn Thanh cũng chỉ nhận 20 triệu đồng/tháng tại CLB là kịch trần. Với cầu thủ ngoại, tiền lương được d.ao đ.ộng từ 5.000 – 10.000 USD/tháng (khoảng 115 – 230 triệu đồng).

Tuy nhiên, HLV hay cầu thủ Việt Nam còn một khoản thu nhập khá.c là tiền thưởng sau mỗi trận th.ắng, sau mỗi danh hiệu hay tổng kết một mùa giải. Tuy nhiên, kh.ông phải đội bóng nào cũng xông xênh thưởng 300 triệu đồng/trận th.ắng như Hà Nội FC của bầu Hiển. Thậm chí, những câu chuyện nợ lương vẫn xảy ra trong vài mùa giải gần đây như trường hợp của HAGL hay mới nhất là CLB Nam Định.

HLV Park Hang-seo và Chung Hae-seong là hai HLV, chuyên gia nước ngoài nhận lương cao nhất thể thao Việt Nam lúc này. Ảnh: Tiến Tuấn, Hiếu Lương.

Phá vỡ kỷ lục tiền lương dành cho một HLV đội tuyển quốc gia

Nhìn vào con số dự báo, mức lương trung bình của cá.c HLV nội tại V.League chỉ bằng 1/40 của HLV Park Hang-seo. Một chi tiết cần nhắc tới là HLV Park Hang-seo dẫn dắt hai đội, một là đội tuyển quốc gia và hai là U23 Việt Nam. Áp lực và khối lượng c.ông việc ông phải đối mặt là đồ sộ và nhiều hơn để giải thích cho cái giá gấp 20 lần HLV nội kia.

Câu chuyện tiền lương chênh lệch còn xảy ra ở cả cá.c đội tuyển quốc gia. HLV Nguyễn Hữu Th.ắng cũng dẫn dắt hai đôi tuyển từng chỉ nhận lương 100 triệu đồng/tháng. Con số này cũng tương đương với HLV Hoàng Văn Phúc và Phan Thanh Hùng nhận được trước đây khi làm việc ở đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam. Số tiền trên quy ra chưa đến 5.000 USD/tháng, chỉ bằng khoảng 1/4 của HLV Park Hang-seo thời điểm hiện tại và 1/8 nếu mức lương dự báo thành hiện thực.

VFF tăng lương cho HLV Park Hang-seo lên 1 tỷ đồng/tháng, cao gấp 40 lần HLV V.League - Ảnh 3.

HLV Henrique Calisto là người nhận lương cao nhất trong lịch sử dẫn dắt đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam. Ảnh: Hiếu Lương.

Dĩ nhiên, tiền lương dựa trên năng lực thực tế. Th.ông qua lịch sử, cá.c thành tích của bóng đá Việt Nam giành được đều phải có sự nhúng tay của những ông thầy ngoại. Tuy nhiên, mức giá ấy vẫn quá chênh lệch nếu nhìn sang Malaysia khi HLV Tan Cheng Hoe, một người bản địa, nhận lương 23.000 USD/tháng (khoảng 525 triệu đồng).

Xét cá.c đời HLV ngoại ở đội tuyển quốc gia, ông Henrique Calisto là người hưởng lương cao nhất lịch sử với mức 25.000 USD/tháng (khoảng 575 triệu đồng). Tương lai, con số này sẽ bị HLV Park Hang-seo vượt qua nếu gia hạn hợp đồng thành c.ông với VFF.

Theo điều 12 về tài chính, quy chế bóng đá chuyên ngh.iệp sửa đổi được VFF ban hành đầu năm 2015: “Lương của HLV và cầu thủ theo thoả thuận trong hợp đồng với CLB dự V.League đạt mức tối thiểu 10 triệu đồng/người/tháng và CLB tại giải hạng nhất đạt mức tối thiểu 6 triệu đồng/người/tháng”. Mức tiền lương sàn cho HLV và cầu thủ Việt Nam cũng từ đây mà có.

Theo SoHa

Load More In Thể thao
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Vòng loại World Cup: Tuyển Việt n.am th.ắng đậm Indonesia, tiếp đà bất bại đ.á.ng kinh ng.ạc

Đội tuyển Việt n.am giành ch.iến th.ắng ngay trên sân khá.ch trước Indonesia để t.iếp t.ục…