Trang chính Thời sự v.i ph.ạm lệnh cấm tập trung đông người sẽ bị ph.ạt 30 triệu đồng hoặc lên tới 12 năm t.ù

v.i ph.ạm lệnh cấm tập trung đông người sẽ bị ph.ạt 30 triệu đồng hoặc lên tới 12 năm t.ù

15 min read
Comments Off on v.i ph.ạm lệnh cấm tập trung đông người sẽ bị ph.ạt 30 triệu đồng hoặc lên tới 12 năm t.ù
0
453

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, trong trường hợp khi đã có lệnh cấm tập trung đông người để chống COVID-19, người nào v.i ph.ạm sẽ bị ph.ạt đến 30 triệu đồng hoặc đến 12 năm t.ù.

Sáng ngày 26/3, theo ghi nhận, cả nước đã có 148 ca nhiễm COVID-19. Trước diễn biến phức tạp của d.ịch bệnh COVID-19, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cùng nhiều tỉnh thành trong cả nước đã có công văn gửi Giám đốc các sở, ban, ngành, ch.ủ t.ịch UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn.

Theo đó, tạm thời đóng cửa các cơ sở d.ịch vụ kinh doanh kh.ông cần thiết như d.ịch vụ karaoke, massage, quán bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện t.ử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người, quán cafe, nhà hàng, phòng gym… để hạn chế việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh d.ịch vụ mặt hàng cần thiết như thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày.

Đồng thời, hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám hiếu, hỷ, giỗ, liên hoan sinh nhật, gặp mặt đông người khác. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự kh.ông t.ổ ch.ức các hoạt động có tập trung đông người.

Luật sư Đặng Văn Cường.Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, khi đã có lệnh cấm tập trung đông người để chống COVID-19, ai v.i ph.ạm sẽ bị ph.ạt đến 30 triệu đồng hoặc đến 12 năm t.ù.

Theo luật sư Cường, trường hợp địa phương đã có lệnh cấm kinh doanh, cấm tập trung đông người.. để chống COVID-19 mà người nào cố tình kh.ông chấp hành thì người v.i ph.ạm có thể bị ph.ạt đến 10.000.000 đồng theo quy định tại khoản 4, điều 11, Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử ph.ạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, ph.ạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các h.ành v.i như kh.ông thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở d.ịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh d.ịch tại vùng có d.ịch; Kh.ông thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh; Kh.ông thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, d.ịch vụ tại nơi công cộng.

Trường hợp “Kh.ông thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về d.ịch” thì người v.i ph.ạm sẽ bị xử ph.ạt đến 30.000.000 đồng theo quy định tại khoản 6 của điều luật này.

Cụ thể như ph.ạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các h.ành v.i kh.ông thực hiện yêu cầu kiểm tra và xử lý y tế đối với phương tiện vận tải trước khi ra khỏi vùng có d.ịch trong tình trạng khẩn cấp về d.ịch; Kh.ông thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về d.ịch; Đưa người, phương tiện kh.ông có nhiệm vụ vào ổ d.ịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về d.ịch; Kh.ông thực hiện quyết định buộc tiêu hủy động vật, thực phẩm, thực vật và các vật khác có nguy cơ làm lây lan bệnh d.ịch sang người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về d.ịch”.

Nghiêm trọng hơn, h.ành v.i cố tình còn thể bị xử lý h.ình s.ự. Cụ thể như trường hợp v.i ph.ạm lệnh cấm tập trung đông người nơi công cộng mà còn dẫn đến hậu quả làm lây lan d.ịch bệnh đến mức phải công bố tình trạng d.ịch bệnh thì người v.i ph.ạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm h.ình s.ự theo quy định tại điều 240 Bộ luật h.ình s.ự năm 2015 về Tội làm lây lan d.ịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho người với mức hình ph.ạt cao nhất có thể áp dụng lên đến 12 năm t.ù, đồng thời phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra đối với nhà nước, với t.ổ ch.ức và cá nhân.

Luật sư Đặng Văn Cường cũng cho biết thêm là việc ban hành “lệnh cấm” phải bằng Quyết định của ch.ủ t.ịch ủy ban nhân dân cấp quận huyện hoặc Quyết định của ch.ủ t.ịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố thuộc trung ương căn cứ vào quy định tại Điều 16, Điều 17, Nghị định 101/2010/NĐ-CP.

Nội dung của “lệnh cấm” tập trung đông người để phòng chống COVID-19 phải ghi rõ tập trung bao nhiêu người thì sẽ bị cấm (gọi là đông người), cấm với ai, cẩm ở đâu, cấm giờ nào… Lệnh cấm phải theo đúng thẩm quyền và đầy đủ nội dung theo quy định tại khoản 4, điều 17 Nghị định 101/2010/NĐ-CP Của chính phủ về hướng dẫn luật phòng chống bệnh d.ịch truyền nhiễm năm 2007 thì mới có hiệu lực thực hiện.

Theo saostar.vn

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Thời tiết ngày 3/4: Bắc Bộ đón kh.ông khí lạnh, Hà Nội mưa rào và dông diện rộng

Đêm nay (3/4), bộ phận kh.ông khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ, ngày…