Trang chính Công nghệ Vì sao trên Mặt tr.ăng kh.ông có kh.ông khí mà quốc kỳ Mỹ tung bay?

Vì sao trên Mặt tr.ăng kh.ông có kh.ông khí mà quốc kỳ Mỹ tung bay?

16 min read
Comments Off on Vì sao trên Mặt tr.ăng kh.ông có kh.ông khí mà quốc kỳ Mỹ tung bay?
0
219

Những ng.ười theo thuyết âm mưu tin rằng phi hành gia Neil Armstrong chưa bao giờ đặt chân lên Mặt tr.ăng c.ăn c.ứ vào một trong những manh mối quan trọng: Quốc kỳ của Mỹ cắm trên bề mặt Mặt tr.ăng tung bay dù gió kh.ông tồn tại trên vệ tinh này.

Vì sao trên Mặt tr.ăng kh.ông có kh.ông khí mà quốc kỳ Mỹ tung bay? - Ảnh 1.
Những ng.ười theo thuyết âm mưu thắc mắc tại sao quốc kỳ Mỹ có hình dạng giống như đang tung bay trong gió – Ảnh: GETTY/NASA

Nếu Liên Xô có nhà du hành Yuri Gagarin là ng.ười đầu tiên trong lịch sử bay vào vũ trụ vào năm 1961, thì nước Mỹ có nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong là ng.ười đầu tiên đặt chân lên Mặt tr.ăng vào năm 1969.

Ngày 20-7-2019 đ.á.nh dấu tròn 50 năm kể từ khi hai phi hành gia ng.ười Mỹ là Neil Armstrong và Edwin “Buzz” Aldrin đặt chân lên Mặt tr.ăng. Khoảng 650 triệu ng.ười đã xem giây phút này qua truyền hình.

Trước đó, ngày 16-7-1969, t.ên l.ửa Saturn V đã đưa tàu vũ trụ Apollo 11 cùng 3 phi hành gia người Mỹ là Neil Armstrong, Mich.ael Collins và Buzz Aldrin r.ời kh.ỏi địa cầu. C.ơ qu.an hàng kh.ông và vũ trụ Mỹ (NASA) đang kỷ niệm sự kiện quan trọng này.

Giữa bối cảnh đó, cá.c câu chuyện l.iên qu.an tới bước ngoặt này t.iếp t.ục được l.ật l.ại. Trong đó, một câu chuyện g.ây nhiều tr.anh c.ãi và g.ây tò mò hàng đầu chính là liệu cá.c phi hành gia Mỹ đã thật sự đặt chân lên Mặt tr.ăng vào năm 1969 hay kh.ông.

Để đ.á.nh dấu giây phút lịch sử vào năm 1969 trên, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Rich.ard Nixon đã chỉ thị cá.c nhà du hành vũ trụ phải cắm cờ Mỹ lên bề mặt Mặt tr.ăng. Đây cũng là một hành đ.ộng để vinh danh mỗi ng.ười Mỹ đã đóng thuế, đóng góp cho chương trình Apollo.

Tuy nhiên, việc cắm cờ lên bề mặt Mặt tr.ăng đã trở thành trung tâm g.ây tr.anh c.ãi khi ng.ười ta đưa ra một vài thuyết âm mưu.

Một thuyết âm mưu hàng đầu được đưa ra cho rằng chuyện lá cờ tung bay trên Mặt tr.ăng kh.ông thể nào x.ảy r.a, vì vốn dĩ môi trường trên Mặt tr.ăng kh.ông có kh.ông khí.

Buzz Aldrin chính là phi hành gia đứng cạnh quốc kỳ của Mỹ cắm trên bề mặt Mặt tr.ăng trong bức ảnh n.ổi tiếng một thời. Ông sau đó cho biết đó là “giây phút tự hào nhất” trong cuộc đời của mình.

Trong nhiều thập niên, NASA đã nỗ lực gi.ải qu.yết cá.c cáo b.uộc lừa b.ịp bằng cá.ch đưa ra nhiều lời giải thích tại sao lá cờ l.ại chuyển đ.ộng khi được cắm trên bề mặt Mặt tr.ăng.

NASA giải thích rằng sở dĩ lá cờ được nhìn thấy chuyển đ.ộng như vậy là do cá.c phi hành gia cố cắm cây cờ sâu xuống bề mặt Mặt tr.ăng, làm cho cây cờ rung rinh và kh.ông đứng yên. Trong khi đó, lá cờ có hình gợn sóng, nhìn giống một lá cờ đang tung bay là do cá.c nếp gấp trong quá trình cất giữ cờ khi đem lên Mặt tr.ăng.

00:01:01

Khoảnh khắc Neil Armstrong và Buzz Aldrin cắm cờ Mỹ lên bề mặt Mặt tr.ăng – Nguồn: NASA

Tuy nhiên, những ng.ười theo thuyết âm mưu nhiều thập niên qua vẫn tuyên bố rằng đây là b.ằng ch.ứng rõ ràng ch.o th.ấy việc phi hành gia Mỹ đổ bộ lên Mặt tr.ăng năm 1969 chỉ là một trò lừa g.ạt được quay tại một xưởng phim của Hollywood.

Những ng.ười khá.c cho rằng giây phút lịch sử trên đã được quay tại một địa điểm b.í m.ật xa xôi, chẳng hạn sa mạc Nevada ở Mỹ.

Sau sứ mệnh Apollo 11, NASA t.iếp t.ục cắm thêm 5 cây cờ lên Mặt tr.ăng và hầu hết số cờ này vẫn đứng sừng sững tới ngày nay.

Một số thuyết âm mưu khá.c cũng được đưa ra l.iên qu.an tới sự kiện c.on ng.ười đặt chân lên Mặt tr.ăng năm 1969. Đó là kh.ông có sự xuất hiện của cá.c ngôi sao trong ảnh chụp của cá.c phi hành gia th.ực h.iện sứ mệnh Apollo 11.

Một ngh.i vấn khá.c là dấu chân mang tính biểu tượng của Neil Armstrong kh.ông khớp với đôi giày đi trên Mặt tr.ăng của ông hiện vẫn đang được trưng bày.

Trong bài viết có tựa đề “Phải chăng là một lời nói dối khủng kh.iếp? Sao nhiều ng.ười vẫn nghĩ cuộc đổ bộ lên Mặt tr.ăng là giả?” đăng vào tuần trước, báo Guardian của Anh đã kể về nguồn gốc của những ngh.i vấn về sự kiện lịch sử năm 1969.

Mọi chuyện b.ắt đầu với một ng.ười đ.àn ô.ng tên Bill Kaysing và cuốn sá.ch về “trò b.ịp 30 tỉ USD của Mỹ”. Bill Kaysing là một nhà văn ng.ười Mỹ gốc Đức, từng là nhân viên của Rocketdyne, c.ông ty giúp thiết kế đ.ộng c.ơ t.ên l.ửa Saturn V, từ năm 1956 tới 1963.

Năm 1976, ông tự xuất bản một cuốn sá.ch nhỏ có tên We Never Went to the Moon: America’s Thirty Billion Dollar Swindle (Chúng ta chưa từng lên Mặt tr.ăng: Trò b.ịp 30 tỉ USD của Mỹ). Ông đã t.ìm k.iếm b.ằng ch.ứng cho cáo b.uộc của mình, với cá.c bức ảnh mù mờ và những giả thuyết được cho là khôi hài.

Tuy nhiên, bằng cá.ch nào đó, cá.c giả thuyết của ông vẫn còn tồn tại đến ngày nay trong cá.c bộ phim Hollywood, phim tài liệu Fox News, diễn đàn Reddit và cá.c kênh YouTube.

Load More In Công nghệ
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Việt Nam tự chế xe “siêu tiết kiệm” chạy 1.095 km tốn một lít xăng

Chiếc SuperCub 50 chạy 1.095 km mới tốn 1 lít xăng là sản phẩm đặc biệt của nhóm sinh viên…