Trang chính Pháp luật Vì sao x.ử kín v.ụ Nguyễn Hữu Linh ?

Vì sao x.ử kín v.ụ Nguyễn Hữu Linh ?

14 min read
Comments Off on Vì sao x.ử kín v.ụ Nguyễn Hữu Linh ?
0
137

Ph.iên t.òa x.ét x.ử Nguyễn Hữu Linh chỉ có sự th.am gia của HĐXX, b.ị c.áo và l.uật sư b.ào chữa. Nhiều ý kiến kh.ông đồng tì.nh với việc xử kí.n v.ụ á.n này.

Theo dự kiến, Nguyễn Hữu Linh (cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng) sẽ được đưa ra x.ét x.ử về t.ội D â.m ô đối với người dưới 16 tuổi vào ngày 25/6.

Ph.iên t.òa chỉ có sự tham gia của HĐXX, b.ị c.áo và luật sư. Thẩm phán Nguyễn Hải Nam, Phó chánh án TAND quận 4, sẽ làm chủ tọa ph.iên t.òa. Luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư TP.HCM) là người bào chữa cho b.ị c.an Nguyễn Hữu Linh.

Tuy nhiên, th.ông tin ph.iên t.òa được x.ét x.ử kín thu hút sự quan tâm của d.ư l.uận. Trao đổi với Zing.vn sáng 14/6, Phó ch.ánh á.n Nguyễn Hải Nam cho biết gia đình bị h.ại có yêu cầu x.ử k.ín, xin x.ét x.ử vắng mặt và cũng kh.ông yêu cầu luật sư bảo vệ quyền lợi.

“Phải xử c.ông khai mới r.ăn đ.e”

Bên dưới bài đăng của Zing.vn, nhiều độc giả bày tỏ thái độ kh.ông đồng tình với việc x.ét x.ử kín b.ị c.an Nguyễn Hữu Linh.

“Tại sao kh.ông xử c.ông khai trước c.ông chúng làm á.n điểm mà lại x.ử l.ý kín. Rất kh.ông đồng tình quan điểm x.ử l.ý kín như thế. Phải c.ông khai để lấy đó làm thước đo để r.ăn đ.e nữa chứ”, bạn đọc tên Huy bình luận.

“Sao lại xử kín? Những người như ông Linh thì càng phải ph.ạt thật nặng, hiểu biết pháp luật làm việc trong ngành l.uật thì phải tăng nặng hình ph.ạt chứ kh.ông giảm nhẹ”, tài khoản có tên Bụi gay gắt.

Vụ ông Linh d â.m ô bé gái trong thang máy g.ây ph.ẫn n.ộ dư luận. Ảnh: Thuận Th.ắng.

Tương tự, độc giả Phi Nguyễn ph.ản ứ.ng trước quyết đ.ịnh x.ét x.ử kín v.ụ á.n gây ồn ào d.ư l.uận này: “Sao ông Linh thì xử kín còn mấy vụ tương tự thì kh.ông nhỉ?”.

Đa số độc giả đều kh.ông đồng tình, thắc mắc về qu.y định x.ử k.ín trong v.ụ á.n Nguyễn Hữu Linh d â.m ô bé gái.

“Nguyên nhân gì? Căn cứ vào luật nào để xử kín? Luật có quy định t.ội ph ạ.m ấ u d.â m xử kín hay kh.ông”, độc giả Nam Việt đặt câu hỏi.

Xử kín, t.uyên á.n c.ông khai

Theo quy định tại Điều 25 Bộ luật Tố tụng H.ình s.ự 2015: “Trường hợp đặc biệt cần giữ b.í m.ật Nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì t.òa á.n có thể x.ét x.ử kín nhưng phải t.uyên á.n c.ông khai”.

Khoản 2 Điều 423 luật này cũng quy định: “Trường hợp đặc biệt c.ần bảo vệ b.ị c.áo, bị h.ại là người dưới 18 tuổi thì t.òa á.n có thể qu.yết đ.ịnh x.ét x.ử kín.”

Ông Nguyễn Hữu Linh nguyên là Ph.ó viện trưởng VKS TP Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, điểm d, khoản 1, Điều 7, Th.ông tư 02/2018/TT-TANDTC qu.y định chi tiết việc x.ét x.ử v.ụ á.n h.ình s.ự có người dưới 18 tuổi bị x.âm h.ại tìn.h d.ục, bị b.ạo hà.nh hoặc bị mua bán: Tòa án phải x.ét x.ử kín; đối với những v.ụ á.n khá.c có yêu cầu của người dưới 18 tuổi, người đại diện của họ hoặc để giữ bí mật đời tư, bảo vệ người dưới 18 tuổi thì tòa cũng có thể x.ét x.ử kín nhưng phải t.uyên á.n c.ông khai theo quy định tại Điều 327 Bộ luật Tố tụng H.ình s.ự.

Do đó, theo luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM), v.ụ á.n này tòa quyết định xử kín là phù hợp với qu.y đ.ịnh ph.áp l.uật.

“Bị h.ại trong v.ụ á.n này là bé gái dưới 18 tuổi, là một chủ thể dễ bị ảnh hưởng ảnh tâm lý, nhất là đối với những án về tìn.h d.ục. Nếu x.ét x.ử c.ông khai sẽ nhận áp lực từ dư luận, ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường của bị h.ại”, luật sư Hùng nêu quan điểm.

Luật sư Trần Thu Nam (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đồng tình, cho rằng việc x.ử k.ín theo trong v.ụ á.n x.âm h.ại trẻ em, bị h.ại dưới 16 tuổi cộng thêm trường hợp này có yêu cầu từ phía nhà cháu bé thì việc xử kín kh.ông trái qu.y định của ph.áp l.uật.

Chủ tọa ph.iên t.òa này cho biết thêm rằng tòa x.ét x.ử kín nhưng sẽ tuyên mức án c.ông khai cho báo chí nghe và đưa tin.

Hoài Thanh

Theo Baomoi.com

Load More In Pháp luật
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

kh.ởi t.ố ‘tú b.à’ x.inh đ.ẹp điều hành đ.ường d.ây m.ại .d.âm nghìn USD

Nguyễn Thị Cúc (30 t.uổi, Hà n.am) b.ị kh.ởi t.ố về t.ội m.ôi gi.ới m.ại d.âm, gắn cho dàn…