Trang chính Thế giới Việt Nam lên tiếng việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt T r u n g Q u ố c

Việt Nam lên tiếng việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt T r u n g Q u ố c

9 min read
Comments Off on Việt Nam lên tiếng việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt T r u n g Q u ố c
0
446
Việt Nam lên tiếng việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt T r u n g Q u ố c

Việt Nam lên tiếng việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt T-r-u-n.g Q-u.ố.c


Trả lời về các diễn biến ở Biển Đông gần đây, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Việt Nam mong muốn Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển.

Sao chép

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 21/10, trả lời yêu cầu bình luận về việc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật S.1657 trừng phạt các cá nhân, tổ chức T.r-u-n-g Q.u.ố-c liên quan đến những hoạt động tranh chấp lãnh thổ do Trung Quốc gây ra ở Biển Đông và biển Hoa Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, lập trường nhất quán của Việt Nam là các quốc gia cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS), tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển.

Theo tóm tắt dự luật đăng tải trên trang web của Quốc hội Mỹ, S.1657 sẽ áp trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức T-r.u-n.g Q.u.ố.c t-h-a-m gia vào những hoạt động nhất định liên quan tới yêu sách chủ quyền trái phép của T-r.u-n.g Q.u.ố.c trên Biển Đông và cả nỗ lực của nước này trên Biển Hoa Đông, cùng một số các vấn đề liên quan khác.

Cụ thể, luật yêu cầu Tổng thống Mỹ phải áp đặt các hình thức cấm vận như phong tỏa tài sản, từ chối cấp thị thực đối với cá nhân và thực thể T.r-u.n-g Q.u.ố.c:

(1) Có đóng góp cho các dự án phát triển trái phép ở một số khu vực trên Biển Đông mà Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền.

(2) T-h-a.m gia vào các hoạt động, chính sách làm đe dọa tới hòa bình và ổn định ở một số khu vực trên Biển Đông, hoặc tại khu vực mà Nhật Bản/Hàn Quốc đang quản lý trên Biển Hoa Đông.

Dự luật cũng cấm các tổ chức, cơ quan của Mỹ đầu tư hoặc bảo đảm cho các dự án liên quan tới những tổ chức bị cấm vận ở một trong hai vùng biển.

Cùng trong buổi họp báo, liên quan đến việc Hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm h-ạ.t n.h-â.n USS Connecticut của nước này đã va chạm với một vật thể lạ và bị hư hại khi hoạt động ở Biển Đông hôm 2/10, bà Hằng cho biết, Việt Nam đã được biết về thông tin này.

“Việt Nam cho rằng các hoạt động trên biển cần tuân thủ UNCLOS và các quy định, thông lệ liên quan khác, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông”, bà Hằng nói.

Về việc Kênh CGTN của T-r.u-n-g Q-u.ố.c ngày 19/10 công bố video các tiêm kích b.o.m JH-7 của đơn vị không quân hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam diễn tập b-ắ.n đ.ạ.n thật ở Biển Đông gần đây, song không nêu vị trí và thời gian cụ thể, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay, Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Load More In Thế giới
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Không thấy khách trả phòng, nhân viên khách sạn lên kiểm tra phát hiện cặp đôi khỏa thân t ử v o n g trong phòng tắm

Theo điều tra ban đầu, rất có thể đôi nam nữ này đã sử dụng m-a t.ú.y, dẫn đến t-ử v.o.n.g…