Trang chính Giáo dục Vụ bé trai ‘nghịch’ bạn trong lớp mẫu giáo: Xử ph.ạt buộc thôi việc 2 cô giáo là quá nặng, kh.ông hợp tình hợp lý

Vụ bé trai ‘nghịch’ bạn trong lớp mẫu giáo: Xử ph.ạt buộc thôi việc 2 cô giáo là quá nặng, kh.ông hợp tình hợp lý

13 min read
Comments Off on Vụ bé trai ‘nghịch’ bạn trong lớp mẫu giáo: Xử ph.ạt buộc thôi việc 2 cô giáo là quá nặng, kh.ông hợp tình hợp lý
0
247

Hình ph.ạt buộc thôi việc với 2 cô giáo là quá nặng vì bé trai có hành động nhạy cảm với bạn cùng lớp là tình huống kh.ông ai ngờ tới, kể cả hiệu trưởng, phụ huynh.

Liên quan đến việc bé trai có h.ành v.i nhạy cảm đối với bé gái nằm bên cạnh trong lúc ngủ trưa tại Trường Mầm non Tư thục L.X (huyện Kiến Thụy, Hải Phòng), lãnh đạo huyện yêu cầu dừng hợp đồng lao động với 2 cô giáo.

Thay vì luân phiên nhau đi ăn trưa để luôn có người trông trẻ, 2 cô giáo vắng mặt cùng lúc, và h.ành v.i mang tính mò mò của bé trai xảy ra trong thời gian này. Quả thật, với sự tắc trách đó, các cô xứng đáng bị kỷ luật, bởi trẻ nhỏ cần được để mắt, theo dõi sát để loại trừ bất kỳ tình huống x.ấu nào có thể xảy ra. Tuy nhiên, có lẽ vì quá sốc, quá nóng lòng trước sự việc đang gây “bão” trong dư luận nên hình ph.ạt dành cho 2 cô giáo được đẩy lên mức cao nhất.

Trường Mầm non tư thục L.X – nơi xảy ra sự việc.

Theo tôi, chỉ cần phê bình, cắt thưởng, trừ lương… cũng đủ để các cô rút kinh nghiệm và tránh lặp lại sai lầm này, thay vì tước bỏ của họ cơ hội làm việc, cơ hội sử dụng năng lực và kỹ năng chăm sóc, nuôi dạy trẻ mà họ được đào tạo. Cho thôi việc kh.ông chỉ là chặn đường mưu sinh của các cô giáo mà còn gây lãng phí nguồn nhân lực nữa. Xét một cách “lạnh lùng tính toán” thì với hai nhân sự này, hoàn toàn có thể sửa lỗi để sử dụng tiếp chứ đâu cần phải bỏ đi.

Hình ảnh về chuyện xảy ra trưa hô.m đó khiến chúng ta b.àng h.oàng sợ hãi, nhưng hãy nhìn một cách tổng thể và coi việc tìm giải pháp ngăn chặn (sắp xếp cho bé trai và bé gái ngủ riêng chẳng hạn) là mục tiêu cao nhất, thay vì tìm ra người có lỗi để ph.ạt thật nặng. Chúng ta hãy nghĩ đến mục đích của việc xử ph.ạt, đó là giáo dục, r.ăn đ.e, để lỗi sai kh.ông lặp lại lần nữa.

Với mục đích đó, buộc thôi việc các cô giáo là cái “án” vượt quá mức cần thiết. Họ vắng mặt do chủ quan, kh.ông lường hết những chuyện có thể xảy ra. Sự thật là kh.ông chỉ 2 cô, cả phụ huynh, hiệu trưởng hay đa số cư dân mạng đều kh.ông ngờ bé trai có hành động như vậy. Tình huống xảy ra đem lại nhận thức mới, là bài học kh.ông chỉ cho 2 cô giáo, mà còn cho cả nhà trường, phụ huynh và tất cả chúng ta. Vả lại, trong chuyện này, kh.ông chỉ giáo viên mà cả nhà trường, phụ huynh của bé trai… đều có một phần trách nhiệm.

Ảnh: Cơ quan chức năng làm việc với lãnh đạo trường mầm non và hai cô giáo

Và mọi người hãy tự đặt mình vào vị trí của giáo viên mầm non để có cái nhìn độ lượng, cảm th.ông hơn. Tôi cho rằng đây là cái nghề chẳng những vất vả, lương thấp mà còn dễ gặp tai bay vạ gió. Đứa trẻ nào cũng là ngọc là vàng của bố mẹ chúng, nên bất kỳ điều gì xảy ra với trẻ cũng dễ tạo thành cơn bão ph.ẫn n.ộ trút lên đầu cô trông trẻ. Một cô giáo mầm non tôi quen từng tâm sự: “Làm nghề này, cảm giác như mình là tội đồ tiềm năng. Nếu kh.ông may để xảy ra chuyện gì là chúng em sẽ trở thành ác quỷ trong mắt cộng đồng mạng. Còn bị trách mắng vì trẻ có vết bầm, vết xước là chuyện bình thường. Chúng em cố hết sức nhưng kh.ông phải ba đầu sáu tay nên cũng kh.ông quản hết được”.

Rất nhiều ý kiến của cộng đồng mạng b.ức x.úc khi 2 cô giáo phải nhận hình ph.ạt quá nặng, các cơ quan chức năng kh.ông giải quyết tận gốc vấn đề mà chỉ làm cho có để xoa dịu dư luận.

Rất mong cơ quan chức năng Hải Phòng “nghĩ lại” về mức ph.ạt dành cho 2 cô giáo, hoặc các trường khác cho họ cơ hội để sửa chữa sai lầm.

Load More In Giáo dục
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh lạc lõng trong lớp vì kh.ông được giấy khen, thầy giáo liền viết tâm thư đầy xúc động

Trong khi tất cả học sinh đều giơ cao tờ giấy khen, gương mặt rạng rỡ, chỉ có mình cậu bé …