Trang chính Pháp luật Vụ Đại tá Phùng Anh Lê bị b ắ t: Là lãnh đạo một đơn vị công an mà vi phạm pháp luật, thật đáng lên án

Vụ Đại tá Phùng Anh Lê bị b ắ t: Là lãnh đạo một đơn vị công an mà vi phạm pháp luật, thật đáng lên án

11 min read
Comments Off on Vụ Đại tá Phùng Anh Lê bị b ắ t: Là lãnh đạo một đơn vị công an mà vi phạm pháp luật, thật đáng lên án
0
155
Vụ Đại tá Phùng Anh Lê bị b ắ t: Là lãnh đạo một đơn vị công an mà vi phạm pháp luật, thật đáng lên án

Vụ Đại tá Phùng Anh Lê bị b.ắ.t: Là lãnh đạo một đơn vị công an mà vi phạm pháp luật, thật đáng lên án


Ông Phùng Anh Lê bị khởi tố tội “Tha trái pháp luật người bị b-ắ-t, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù”. Tội danh này chủ yếu liên quan đến hoạt động xâm phạm tư pháp theo quy định của Bộ luật hình sự.

Sao chép

Ngày 23/9, Cơ quan điều tra Viện kiểm s-á-t n.h.â.n dân Tối cao đã ra quyết định khởi tố v.ụ á.n, khởi tố bị can, thực hiện lệnh b-ắ.t tạm giam đại tá Phùng Anh Lê (54 tuổi), nguyên trưởng Phòng cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội.

Ông Lê bị khởi tố về tội “Tha trái pháp luật người bị b-ắ.t, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù” theo khoản 1 điều 378 Bộ luật hình sự.

Cùng tội danh, Cơ quan điều tra cũng khởi tố, b-ắ-t tạm giam Nguyễn Đức Châu, 48 tuổi, nguyên đội trưởng Cảnh sát hình sự Công an quận Tây Hồ.

Được biết, trước khi thông tin về quyết định khởi tố, tối hôm 21/9, Cơ quan điều tra Viện kiểm s.á.t n.h.â-n dân Tối cao đã tiến hành khám xét và áp dụng các biện pháp tư pháp đối với đối với ông Phùng Anh Lê.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa nêu quan điểm, đối với tội danh “Tha trái pháp luật người bị b-ắ-t, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù” ông Lê bị cơ quan điều tra khởi tố rất ít khi xảy ra.


Xe ô tô của lực lượng chức năng đỗ trong ngõ nhà ông Phùng Anh Lê. Ảnh: N T.

“Tội danh này chủ yếu liên quan đến hoạt động xâm phạm tư pháp theo quy định của Bộ luật hình sự”, luật sư Giáp nói và nhận xét, với vai trò làm lãnh đạo một đơn vị công an như ông Lê mà vi phạm pháp luật, thật đáng lên án.

Về quy trình xử lý, luật sư Giáp cho hay, sau khi khởi tố, Cơ quan điều tra thuộc Viện kiểm s-á-t n-h-â.n dân Tối cao sẽ tiến hành các hoạt động điều tra tiếp theo để ra kết luận, chuyển hồ sơ đến một Viện kiểm s-á-t n-h-â.n dân có thẩm quyền đề nghị truy tố.

Luật sư trích dẫn tại khoản 1 Điều 378 Bộ luật hình sự, tội “Tha trái pháp luật người bị b-ắ-t, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù” quy định: Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lạm quyền tha trái pháp luật người bị b-ắ-t, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành hình phạt tù, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

“Trước khi ra các quyết định khởi tố v-ụ á.n, khởi tố bị can với ông Phùng Anh Lê, theo quy định, các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành cách mọi chức vụ, tước danh hiệu công an nhân dân… còn về mặt Đảng sẽ xử lý sau”, luật sư Hoàng Trọng Giáp nói.

Trước đó, chiều 21/6, thông tin tại buổi họp báo do Bộ Công an tổ chức, Trung tướng Nguyễn Hải Trung – Giám đốc Công an TP Hà Nội – cho biết, những hành vi vi phạm của Đại tá Phùng Anh Lê xảy ra vào năm 2016. Thời điểm đó, ông Lê là Trưởng Công an quận Tây Hồ, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Tây Hồ.

“Ông Lê có dấu hiệu ban đầu phạm tội không khởi tố người có tội. Tuy nhiên, tội danh điều tra với ông Lê thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra – Viện Kiểm s-á-t n.h.â.n dân Tối cao. Động cơ, mục đích thế nào, có phải “chạy án” hay không thì phụ thuộc vào kết luận điều tra của Viện KSND Tối cao”, tướng Trung cho hay.

Load More In Pháp luật
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

C h é m người, con nuôi Đường ‘Nhuệ’ lĩnh 8 năm tù

TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt Tiến 8 năm tù về tội cố ý gây t-h-ư.ơ-n.g t.í.c.h. Các bị c…