Trang chính Pháp luật Vụ mẹ trẻ dìm ch.ế.t con 9 tháng tuổi trong xô nước: B.i k.ịch từ trầm cảm sau sinh

Vụ mẹ trẻ dìm ch.ế.t con 9 tháng tuổi trong xô nước: B.i k.ịch từ trầm cảm sau sinh

16 min read
Comments Off on Vụ mẹ trẻ dìm ch.ế.t con 9 tháng tuổi trong xô nước: B.i k.ịch từ trầm cảm sau sinh
0
95

Những ngày qua, dư luận b.àng h.oàng trước cái ch.ế.t đ.au l.òng của một bé trai 9 tháng tuổi khi h.ung th.ủ lại chính là mẹ đẻ của cháu. Qua x.ác minh ban đầu, cơ quan chức năng x.ác định, mẹ cháu bị trầm cảm sau sinh nên đã gây ra sự việc trên.

Công an TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) đang đ.iều tr.a vụ cháu bé t.ử v.ong trong xô nước xảy ra tại tổ dân phố 2 (phường Lộc Phát, TP. Bảo Lộc). Theo đó, sáng 18/11, do bực tức con trai khóc kh.ông chịu ngủ nên chị L.H.T (24 tuổi) đã bế cháu L.T.Đ (9 tháng tuổi) vào nhà tắm dìm trong xô nước. Đến lúc kh.ông còn nghe cháu Đ khóc, chị T nói với em trai mình cùng ra xem thì phát hiện cháu bé đã t.ử v.ong.

Nhận được tin báo, Công an TP. Bảo Lộc đã có mặt bảo vệ, kh.ám ngh.iệm h.iện tr.ường, phối hợp lực lượng pháp y kh.ám ngh.iệm t.ử th.i phục vụ công tác đ.iều tr.a và làm rõ nguyên nhân t.ử v.ong của cháu bé.

Được biết, vợ chồng chị T có 2 người con, bé Đ là con thứ hai. Chồng chị T đang đi làm ăn xa nên người mẹ này ở nhà nuôi 2 con nhỏ và sống cùng với em trai ruột. Bản thân chị T bị bệnh trầm cảm hơn 2 năm nay và thường xuyên phải điều trị ở TP.HCM. Ngày 17/11, chị T vừa điều trị bệnh trầm cảm từ TP.HCM về thì xảy ra sự việc đ.au l.òng này.

Vụ mẹ trẻ dìm ch.ế.t con 9 tháng tuổi trong xô nước: B.i k.ịch từ trầm cảm sau sinh - Ảnh 1.

Cơ quan công an bảo vệ h.iện tr.ường tại ngôi nhà xảy ra vụ việc đ.au l.òng (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Chia sẻ về vụ việc đ.au l.òng này, luật sư Nguyễn Thu Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, chứng trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, b.uồn chán, lo lắng, t.uyệt v.ọng xuất hiện sau sinh của phụ nữ. Những phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường kèm theo trạng thái lo sợ con mình sẽ bị hại và bản thân mình là người mẹ x.ấu. Nếu kh.ông được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, trầm cảm sau sinh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con.

“Sau sinh, cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi đột ngột về nội tiết (estrogen, progestrogen và hoóc môn tuyến giáp suy giảm) dễ dẫn đến cảm giác mệt mỏi, trầm cảm. Ngoài ra, nhiều người còn gặp khó khăn trong việc chăm sóc em bé, dẫn đến mất hết hứng thú trong cuộc sống. Tình trạng càng trở lên trầm trọng nếu thời điểm ấy gia đình lại có m.âu th.uẫn hay có khó khăn về tài chính. Triệu chứng thường gặp nhất của trầm cảm sau sinh là người phụ nữ bị suy nhược cơ thể. Kèm theo đó, nhiều người sẽ thường xuyên cảm thấy lo lắng, hốt hoảng, mất tập trung, mệt mỏi, b.uồn chán, thậm chí khóc lóc cả ngày mà kh.ông có lý do cụ thể. Nguyên nhân dẫn tới trầm cảm có thể do h.oang t.ưởng, suy thoái, mất cân bằng và ảo giác chi phối nên dễ có những hành động kh.ông kiểm soát được”, luật sư Anh chia sẻ.

Vậy người mẹ có phải chịu trách nhiệm pháp lý trong vụ việc này? Theo luật sư Anh, người mẹ này có thể vẫn phải chịu trách nhiệm h.ình s.ự về tội “gi.ế.t người” được quy định tại điểm b, khoản 1 (Điều 123, BLHS 2015) với tình tiết định khung “gi.ế.t người dưới 16 tuổi”.

Tuy nhiên, để khởi tố người mẹ, cơ quan đ.iều tr.a phải làm rõ động cơ, mục đích và trạng thái tâm lý lúc người mẹ này ra tay s.át h.ại con mình. Nếu x.ác định nguyên nhân gây ra cái ch.ế.t cho con do m.âu th.uẫn gia đình và do bị ảnh hưởng về bệnh trầm cảm sau sinh thì cần thiết phải giám định khả năng nhận thức và điều khiển h.ành v.i để làm căn cứ xử lý theo qui định của pháp luật.

“Trường hợp kết luận giám định của cơ quan chuyên môn x.ác định người mẹ bị mất khả năng nhận thức và điều khiển h.ành v.i trước, trong và sau khi phạm tội thì kh.ông phải chịu trách nhiệm h.ình s.ự về tội “gi.ế.t người”. Khi đó, người mẹ sẽ phải bị áp dụng biện pháp b.ắt buộc chữa bệnh để thực hiện công tác phòng ngừa chung cho xã hội.

Còn nếu người mẹ chỉ bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển h.ành v.i trước, trong và sau khi phạm tội thì vẫn phải chịu trách nhiệm h.ình s.ự. Tuy nhiên, khi xét xử, Tòa án sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để xem xét giảm nhẹ trách nhiệm h.ình s.ự khi lượng hình”, luật sư Anh phân tích.

Điều 123. Tội gi.ế.t người

1. Người nào gi.ế.t người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị ph.ạt t.ù từ 12 năm đến 20 năm, t.ù chung thân hoặc t.ử hình:

b) gi.ế.t người dưới 16 tuổi;

Theo Gia đình và xã hội

Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Đức Chung có thể bị mức án t.ù nào?

Theo kết luận mới nhất từ cơ quan điều tra, ông Nguyễn Đức Chung (53 tuổi, ng…