Trang chính Pháp luật Xử gian lận thi ở Sơn La: Mức án cao nhất 21 năm t.ù, thấp nhất 30 tháng t.ù treo

Xử gian lận thi ở Sơn La: Mức án cao nhất 21 năm t.ù, thấp nhất 30 tháng t.ù treo

16 min read
Comments Off on Xử gian lận thi ở Sơn La: Mức án cao nhất 21 năm t.ù, thấp nhất 30 tháng t.ù treo
0
107

Trong số 12 bị cáo, Lò Văn Huynh bị tuyên ph.ạt mức án cao nhất 21 năm t.ù, Lò Thị Trường hưởng án nhẹ nhất 30 tháng t.ù treo.

Sau 8 ngày xét xử và nghị án, sáng 29/5, TAND tỉnh Sơn La tuyên B.ản á.n sơ thẩm đối với 12 bị cáo trong v.ụ á.n gian lận thi cử kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

TAND tỉnh Sơn La tuyên ph.ạt Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) 15 năm t.ù về tội Nhận h.ối l.ộ, 4 năm 6 tháng năm t.ù về tội L.ợi d.ụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, tổng 19 năm 6 tháng t.ù.

Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) 15 năm 6 tháng t.ù về tội Nhận h.ối l.ộ, 5 năm 6 tháng t.ù về L.ợi d.ụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, tổng 21 năm t.ù.

Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo) 6 năm t.ù về tội Nhận h.ối l.ộ, 4 năm t.ù về tội L.ợi d.ụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, tổng 10 năm t.ù.

Cùng về tội L.ợi d.ụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, TAND tỉnh Sơn La tuyên ph.ạt ông Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) 9 năm t.ù, cấm đảm nhiệm chức vụ 5 năm, ph.ạt tiền 50 triệu đồng;

Đặng Hữu Thủy (hiệu phó trường THPT Tô Hiệu) 8 năm t.ù, ph.ạt 20 triệu đồng;

Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) 3 năm t.ù;

Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) 30 tháng t.ù, ph.ạt tiền 20 triệu đồng;

Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá, nguyên Đội phó Đội Giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) 24 tháng t.ù nhưng cho hưởng án treo.

Về tội Đưa h.ối l.ộ, tòa ph.ạt Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, Phó phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) 8 năm t.ù; Trần Văn Điện (cựu cán bộ Trung tâm Giáo dục thường xuyên – giáo dục nghề nghiệp thành phố Sơn La) 9 năm, ph.ạt 10 triệu đồng, Hoàng Thị Thành (cựu ch.ủ t.ịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai) 3 năm t.ù nhưng cho hưởng án treo; Lò Thị Trường 30 tháng t.ù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Thành và Trường được tuyên trả tự do tại tòa.

Theo nhận định của HĐXX, các bị cáo là những người có quyền hạn trong kỳ thi THPT 2018 song đã L.ợi d.ụng chức vụ được giao để nhận th.ông tin các thí sinh sửa bài, nâng điểm. Quá trình xét xử, duy nhất bị cáo Lò Thị Trường và Hoàng Thị Thành khai nhận đưa th.ông tin và tiền để nâng điểm, còn các bị cáo khác chỉ thừa nhận đưa th.ông tin để xem trước điểm.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng căn cứ vào l.ời kh.ai của các bị cáo khác và các dấu vết tẩy xóa trên bài thi do Viện Khoa học h.ình s.ự giám định đủ cơ sở khẳng định các bị cáo “nhờ nâng điểm chứ kh.ông phải xem điểm”.

Cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Xuân Yến với vai trò là tổ trưởng xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT 2018, có trách nhiệm giá.m s.át các th.ành v.iên trong tổ, chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm.

Tại tòa, ông Yến kh.ông thừa nhận h.ành v.i song HĐXX cho rằng có đủ căn cứ x.ác định cựu Phó Giám đốc Sở đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận th.ông tin của 13 thí sinh sau đó chuyển cho Nga để sửa bài thi nâng điểm.

Bị cáo Yến kh.ông trực tiếp sửa bài thi nhưng đã kh.ông chỉ đạo “quét” bài thi xong phải niêm phong lại ngay để tạo điều kiện cho cấp dưới dễ dàng thực hiện sai phạm. Khi có th.ông tin Bộ GD&ĐT đến Sơn La kiểm tra, ông Yến chỉ đạo Nga tìm phần mềm xóa toàn bộ thùng rác trên máy tính.

Tại cơ quan đ.iều tr.a và trước tòa, Nguyễn Minh Khoa kh.ông thừa nhận h.ành v.i đưa h.ối l.ộ. Tuy nhiên HĐXX cho rằng căn cứ vào l.ời kh.ai ban đầu của Huynh và các chứng cứ vật chất khác đủ cơ sở khẳng định ông Khoa đưa 1 tỷ đồng cho Huynh để “chạy điểm” cho bốn thí sinh.

Từ sau phiên sơ thẩm lần một, Huynh cũng thay đổi l.ời kh.ai về số tiền nhận của Khoa nhưng HĐXX cho rằng việc thay đổi l.ời kh.ai này nhằm gỡ tội. HĐXX đã căn cứ vào l.ời kh.ai ban đầu của Huynh tại cơ quan đ.iều tr.a, l.ời kh.ai của người liên quan và các tài liệu chứng cứ khác thu thập được để khẳng định Huynh đã nhận h.ối l.ộ 1 tỷ đồng của Khoa.

Theo B.ản á.n, trong những ngày xét xử, Trần Văn Điện cũng kh.ông thừa nhận h.ành v.i nhưng bị cáo Nga đã khai ra toàn bộ. l.ời kh.ai chối tội của Điện lại trùng khớp với sự kiện đến gặp Nga để đưa h.ối l.ộ.

Cùng với các chứng cứ vật chất khác, HĐXX khẳng định Điện đã phạm tội Đưa h.ối l.ộ 1,04 tỷ đồng như truy tố.

Nguồn VTC: https://vtc.vn/chuyen-vu-an/gian-lan-thi-cu-o-son-la-muc-an-cao-nhat-21-nam-tu-thap-nhat-30-thang-tu-treo-ar548740.html

Load More In Pháp luật
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

Đề nghị truy tố vợ chồng đại gia thuỷ sản ch.iếm đ.oạt 276 tỉ đồng ở Cần Thơ

– Cùng vợ chỉ đạo các nhân viên lập khống các báo cáo tài chính, phương án sản xuất …