Trang chính Thời sự Yêu cầu T.Q rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển hoàn toàn của Việt Nam

Yêu cầu T.Q rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển hoàn toàn của Việt Nam

15 min read
Comments Off on Yêu cầu T.Q rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển hoàn toàn của Việt Nam
0
191

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: “Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được x.á.c định theo đúng cá.c qu.y đ.ịnh của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 mà Việt Nam và T.Q đều là th.ành v.iên”.

Yêu cầu T.Q rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển hoàn toàn của Việt Nam - Ảnh 1.

Tàu Hải Dương địa chất 8 của T.Q l Ảnh nhỏ: Hình ảnh được phó gi.áo s.ư Ryan Martinson đăng tải trên Twitter ch.o th.ấy hải trình của tàu Hải Dương địa chất 8 từ ngày 3-7 tới 19-7, vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam- Ảnh chụp màn hình HK01

Cụ thể, trả lời câu hỏi của phóng viên đ.ề ngh.ị bình luận về phát biểu của ng.ười phát ngôn Bộ Ngoại giao T.Q ngày 17-7 l.iên qu.an đến d.iễn b.iến ở khu vực Biển Đông, ng.ười phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

“Trong những ngày qua, nh.óm tàu khảo sát Hải Dương 8 của T.Q đã có h.ành v.i v.i ph.ạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được x.á.c định theo đúng cá.c qu.y đ.ịnh của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 mà Việt Nam và T.Q đều là th.ành v.iên”.

Cũng theo bà Hằng, Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía T.Q ở cá.c kênh khá.c nhau, trao c.ông h.àm phản đối, kiên quyết y.êu c.ầu chấm dứt ngay cá.c h.ành v.i v.i ph.ạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phá.n của Việt Nam vì qu.an h.ệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Cá.c l.ực l.ượng chức năng trên biển của Việt Nam t.iếp t.ục triển khai nhiều b.iện ph.áp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phá.n một cá.ch hòa bình, đúng ph.áp l.uật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.

Yêu cầu T.Q rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển hoàn toàn của Việt Nam - Ảnh 2.

Tàu Hải Dương địa chất 8 của T.Q – Ảnh: Cục Khảo sát địa chất T.Q (ảnh góc nhỏ) và hình ảnh được phó gi.áo s.ư Ryan Martinson đăng tải trên Twitter ch.o th.ấy hải trình của tàu Hải Dương địa chất 8 từ ngày 3-7 tới 19-7, với điểm đầu ở phía đông bắc – Ảnh chụp màn hình

Như đã khẳng định tại phát biểu của ng.ười phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 16-7, lập trường nhất quá.n của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đ.ấu tr.anh bằng cá.c b.iện ph.áp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 trước bất cứ h.ành v.i nào x.âm ph.ạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phá.n của Việt Nam trên cá.c vùng biển được x.á.c định phù hợp với UNCLOS 1982.

Theo ng.ười phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, duy trì tr.ật t.ự, hòa bình, a.n n.inh ở khu vực Biển Đông là lợi ích chung của cá.c nước trong và ngoài khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. Do đó, Việt Nam mong m.uốn cá.c nước l.iên qu.an và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực đóng góp nhằm bảo vệ và duy trì lợi ích chung này.

Trước đó, từ ngày 12-7, báo chí quốc tế đã đưa tin về sự xuất hiện của tàu Hải Dương địa chất bát hào (Hai Yang Di Zhi Ba Hao, tức tàu Hải Dương địa chất 8).

Th.ông tin xuất phát từ những cập nhật của GS Ryan Martinson của Học viện Chiến tranh hải quân Mỹ trên trang Twitter c.á nh.ân từ ngày 10-7.

Vị chuyên gia của Viện Nghiên c.ứu hàng hải T.Q khẳng định Hải Dương địa chất 8 đã th.ực h.iện một hoạt đ.ộng thăm dò địa chất ở vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, thuộc vùng nước ngay phía tây quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cũng theo GS Martinson, cá.c tàu dân quân của T.Q cũng tham gia hộ t.ống cho hoạt đ.ộng thăm dò của c.on tàu trên.

Hải Dương địa chất 8 là c.on tàu thuộc sở hữu của Cục Khảo sát địa chất T.Q (China Geological Survey – CGS), theo th.ông tin từ chính website c.ơ qu.an này.

Hai Yang Di Zhi 8 (Hải Dương địa chất 8) là một trong hai c.on tàu thăm dò địa chất hiện đại được T.Q ra mắt vào thá.ng 2-2017, cùng với tàu Hai Yang Di Zhi 9. Đến thá.ng 6 cùng năm, T.Q t.iếp t.ục cho hạ th.ủy tàu thăm dò Hai Yang Di Zhi 10.

Theo Hãng th.ông tấn Tân Hoa xã, Hai Yang Di Zhi 8 sử d.ụng cá.c “c.ông nghệ hàng đầu thế giới” để thu được hình ảnh 3 chiều có độ phân giải cao về cấu trúc địa chất của đ.áy biển.

Hai Yang Di Zhi 8 dài 88m, có thể hoạt đ.ộng trong phạm vi lên tới 16.000 hải lý và có t.ốc độ t.ối đa khoảng 28km/h. Hai Yang Di Zhi 8 dài hơn Hai Yang Di Zhi 10 (75,8m) và có tầm hoạt đ.ộng gấp đôi Hai Yang Di Zhi 10 (8.000 hải lý).

BÌNH AN

Load More In Thời sự
Comments are closed.

Có thể bạn quan tâm

ph.ạt 1,5 triệu đồng đối với hai thuyền trưởng v.i ph.ạm nồng độ cồn

Ngày 18-1, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết: Thủy đoàn 1, Cục CSGT đã xử lý 2 trường hợp là …